หลังจากอิ่มบุญกับการไม่รับประทานเนื้อสัตว์ ในเทศกาลถือศีลกินเจกันแล้ว ก็ยังไม่ควรด่วนรีบรับประทานเนื้อแดงทันที ควรจะรับประทานเนื้อสัตว์ที่ย่อยง่าย ประเภท ปลา ไก่ เพื่อให้ลำไส้ได้ปรับตัวให้คุ้นชินก่อน และตามคำแนะนำของคุณหมอ ท่านแนะให้ทานไข่ทุกวันระยะหนึ่ง  เพราะไข่ขาวเป็นโปรตีนที่ย่อยง่าย จะช่วยเพิ่มส่วนที่ขาดไป นอกจากนี้ไข่แดงยังมีไบโอตินกับวิตามินดี ที่จำเป็นต่อสมอง และให้รับประทานผักสดสีเขียวและม่วง ซึ่งมีสารแอนตี้ออกซิแดนท์สูง... วันนี้จึงขอแนะนำเมนู เกี๊ยวกุ้งน้ำ หรือ ฮา สุย เก๋า อาหารอ่อนๆและมีน้ำซุปให้ซดคล่องคออีกด้วย


คุณตุ๊กตุ่น–กองทอง ใบหยก บุตรสาวคนเดียวซึ่งกำลังอยู่ในวัยอยากพิสูจน์ฝีมือ (22 ปี) ของ คุณกิ่งทอง ใบหยก ซึ่งเป็นน้องสาวคนเล็กของคุณพันธ์เลิศ ใบหยก เจ้าของตึกใบหยก 2 อาคารที่สูงที่สุดในประเทศไทยนั่นเอง คุณตุ๊กตุ่น เพิ่งจบเป็นบัณฑิตหมาดๆจากรั้วจามจุรี คณะรัฐศาสตร์ และมาช่วยงานคุณแม่ดูแลธุรกิจของครอบครัว โดยได้รับมอบหมายให้ดูแลเรื่องการออกแบบและจัดหาของที่ระลึก เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ซื้อติดมือกลับบ้าน เป็นการประชาสัมพันธ์ประเทศไทยอีกทางหนึ่ง

นอกจากนั้น คุณตุ๊กตุ่นยังช่วยคุณแม่ตรวจเช็กและพัฒนาโรงแรม ตั้งแต่หน้าบ้าน (ส่วนบริการลูกค้า) ยันหลังบ้าน (ในครัว) อยู่เป็นประจำ โดยเฉพาะพัฒนาคุณภาพอาหารบุฟเฟ่ต์ของโรงแรมฯ ซึ่งมีอยู่ถึง 6 ห้องให้ได้มาตรฐาน และด้วยความที่คุณตุ๊กตุ่นชอบรับประทานอาหารจีนและชอบทำอาหารด้วย จึงเข้าไปตรวจภัตตาคารจีนสเตลล่า พาเลซ บนชั้น 79 ของโรงแรมใบหยกสกายบ่อยที่สุด พร้อมกับสมัครเป็นลูกศิษย์ของเชฟวิชัย สุขขี เชฟผู้ควบคุมอาหารจีนทุกรายการของโรงแรมใบหยกสกายมากว่า 16 ปีด้วย วันนี้เลยขอพิสูจน์ฝีมือปรุงเมนูโปรดคือ เกี๊ยวกุ้งน้ำ (ฮา สุย เก๋า) ซึ่งไส้ของเกี๊ยวกุ้ง เมื่อเติมหมูสับลงไปและเปลี่ยนแป้งห่อ แล้วนำไปนึ่ง ก็จะได้ขนมจีบกุ้งแสนอร่อย เพิ่มมาอีกหนึ่งเมนู

ส่วนผสมเกี๊ยวกุ้งน้ำ (ฮา สุย เก๋า) รับประทานประมาณ 5 คน : กุ้งแชบ๊วย 5 ขีด / แป้งมันฮ่องกง 1 ช้อนโต๊ะ / มันหมูแข็ง 1 ขีด/น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา / เกลือป่น ½ ช้อนชา / พริกไทยป่น 1/3 ช้อนชา / น้ำมันงาเล็กน้อย / แผ่นเกี๊ยว 20 แผ่น / กุยช่ายขาวเล็กน้อย

ส่วนผสมซุปน้ำหนึ่ง : กระดูกสันหลังหมู 3 ขีด / เนื้อหมู 3 ขีด / ไก่แก่ 3 ขีด / ขาหมูแฮมยูนาน 3 ขีด / น้ำ 4 ถ้วย / แป้งปรุงรสเจ 1 ช้อนชา/ เกลือ.......วิธีทำน้ำซุป 1) นำกระดูกสันหลัง, เนื้อหมู, ไก่แก่ และขาหมูแฮมยูนาน สับเป็นชิ้นเล็กๆ และลวกน้ำทิ้งเพื่อล้างคาวเลือด 2) นำส่วนผสมทั้งหมดในข้อ 1 มาใส่หม้อที่ตั้งน้ำไว้ โดยใช้เวลาเคี่ยวน้ำซุป 5 ชั่วโมง คอยเติมน้ำให้ได้ปริมาณพอดีตลอดเวลา 3) หลังจากเคี่ยวครบ 5 ชั่วโมงแล้ว นำผ้าขาวบางมากรองเอาแต่น้ำ แล้วปรุงรสด้วยแป้งปรุงรสเจ และเกลือ

วิธีทำเกี๊ยวกุ้ง : 1) นำกุ้งมาปอกเปลือก ล้างน้ำให้สะอาด แล้วตบเบาๆ ให้ตัวกุ้งแตกพอประมาณ และพักไว้ 2) นำมันหมูมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ และใส่ถ้วยไว้ 3) นำเนื้อกุ้ง มันหมู แป้งมันฮ่องกง และเครื่องปรุงทั้งหมด มาคลุกให้เข้ากันดี 4) นำแผ่นเกี๊ยวมาห่อกับไส้เนื้อกุ้งที่เตรียมไว้ ประมาณ 30 กรัมต่อเกี๊ยว 1 ตัว 5) นำเกี๊ยวไปลวกในน้ำเดือดให้สุกพอประมาณ ตักใส่ถ้วย แล้วนำซุปน้ำหนึ่ง ที่ปรุงรสแล้วตั้งไฟให้เดือด ตักใส่ถ้วยที่มีเกี๊ยวกุ้งลวกสุก โรยด้วยกุยช่ายขาว พร้อมเสิร์ฟขณะร้อนๆ.

...