เมนูอาหารขึ้นสำรับวันนี้  เป็นเมนูเพื่อสุขภาพอย่างแท้จริง เพราะประโยชน์ของเห็ดอย่างเดียวก็มีมากมาย ทั้งสรรพคุณทางยา ช่วยควบคุมการทำงานของอวัยวะสำคัญต่างๆ เช่น สมอง หัวใจ ปอด ตับ และระบบไหลเวียนของโลหิต เนื่องจากชาวจีนจัดเห็ดเป็นยาเย็น เพราะมีสรรพคุณช่วยลดไข้ เพิ่มพลังชีวิต ดับร้อนใน ลดระดับน้ำตาล และคอเลสเทอรอลในหลอดเลือด ลดความดัน ขับปัสสาวะ บำรุงเซลล์ประสาท รักษาอาการอัลไซเมอร์อีกด้วย นอกจากนี้ เห็ดยังมีสรรพคุณเป็นผู้ย่อยสลายซากอีกชนิดหนึ่ง เมื่อต้นไม้ตายลง มีน้ำมีความชื้นพอเหมาะ เห็ดจะทำหน้าที่ย่อยสลาย ไม่ว่าต้นไม้นั้นจะตายบางส่วน หรือตายแล้วล้มลงสู่พื้นดิน ประมาณว่าถ้าโลกของเราไม่มีปลวก ไม่มีเห็ด รา มอส ไลเคน  ผู้ย่อยสลายตามธรรมชาติมาถึงปัจจุบัน โลกของเราคงเต็มไปด้วยซากพืช ซากสิ่งมีชีวิตจนล้นโลกแล้ว

คุณเป็ด–สุภี พงษ์พานิช นักบริหารสาวเก่งแห่งวงการธนาคาร ซึ่งอยู่ในตำแหน่งผู้อำนวยการฝ่ายโฆษณาและส่งเสริมการขาย ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) ด้วยคติประจำตัวที่ว่า “ห้ามป่วย ห้ามแก่ ห้ามตาย!!” จึงเลือกรับประทานอาหารบำรุงสุขภาพเป็นหลัก อย่างเมนู “ยำเห็ดรวม” ที่โชว์ฝีมือในวันนี้ เพราะอุดมไปด้วยวิตามิน ที่สำคัญแคลอรีและไขมันต่ำ คุณเป็ดเล่าอย่างอารมณ์ดีถึงการเป็นแม่บ้านแม่เรือนของเธอว่า ช่วงที่แต่งงานใหม่ๆ เคยทำอาหารให้สามีสุดที่รัก (คุณจ้อย-เจตนา พงษ์พานิช) รับประทาน แต่พอเขาตักเข้าปากคำแรกถึงกับรวบช้อนทันที สาวมั่น มองโลกในแง่ดีอย่างเราก็เสียเซลฟ์มากเลย นับแต่วันนั้นจึงต้องหันมาเริ่มฝึกฝีมือเรื่อยมา จนรสชาติถูกปากของทุกคนในครอบครัว สำหรับ “ยำเห็ดรวม” ซึ่งมีทั้ง เห็ดเข็มทอง ถ้าทานเป็นประจำจะช่วยรักษาโรคตับ กระเพาะ และลำไส้อักเสบเรื้อรัง เห็ดฟาง มีวิตามินซีสูง มีกรดอะมิโนสำคัญหลายชนิด ช่วยลดความดันโลหิต เห็ดหูหนู สามารถเพิ่มความแข็งแรงให้เม็ดเลือดขาวในผู้สูงอายุ ช่วยรักษาโรคริดสีดวง ช่วยบำรุงปอดและไต เห็ดออรินจิ มีคอเลสเทอรอลต่ำ มีคุณค่าทางอาหารใกล้เคียงกับเนื้อสัตว์ ช่วยในการปรับสมดุลของการสร้างเซลล์ใหม่ในร่างกาย ต้านการเกิดมะเร็ง ขจัดสารพิษ

...

เครื่องปรุง : กุ้งลวก 10 ตัว/เห็ดโคนญี่ปุ่น 1/2 ถ้วย/เห็ดโคนหิมะ 1/2 ถ้วย/เห็ดออรินจิ 1/2 ถ้วย/เห็ดเข็มทอง 1/2 ถ้วย/เห็ดหูหนู 1/2 ถ้วย/เห็ดฟาง 1/2 ถ้วย/ผักหวาน 1/4 ถ้วย/ คะน้าฮ่องกง 1/4 ถ้วย/แครอท 1/4 ถ้วย/บร็อค-โคลี 1/4 ถ้วย/น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ/น้ำมะนาว 5 ช้อนโต๊ะ/น้ำตาล 5 ช้อนโต๊ะ/หอมแดงซอย/พริกขี้หนูแดงซอย/ขึ้นฉ่าย...วิธีทำ 1) เริ่มจากหั่นเห็ดและผักทั้งหมดเป็นชิ้นพอคำ 2) แล้วลวกในน้ำเดือดพอสุกตักขึ้นพักไว้ 3) ปรุงน้ำยำในชามผสม โดยใส่พริก น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาล คลุกให้เข้ากันจนได้รสเปรี้ยว หวาน เค็ม เผ็ด ตามใจชอบ 4) ใส่หอมแดงซอยและขึ้นฉ่าย ตามด้วยใส่เห็ดรวมทุกชนิด และเติมผัก พร้อมกุ้ง 5) คลุกส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่จานพร้อมตกแต่งให้สวยงาม แค่นี้ก็พร้อมเสิร์ฟความอร่อยได้แล้ว.