คำกล่าวที่ว่า “รักใครให้กินปลา” นั้นเป็นความจริงโดยไม่ต้องสงสัย โดยเฉพาะปลาทะเลน้ำลึกอย่าง “ปลาทูน่า” พบว่ามีคุณค่าทางโภชนาการเป็นเลิศกว่าปลาชนิดอื่นๆ แถมยังมีสรรพคุณช่วยคงความอ่อนเยาว์เป็นหนุ่มเป็นสาว เพราะปลาทูน่ามีคอลลาเจนสูง ช่วยให้ผิวมีความชุ่มชื่น นอกจากนี้ปลาทูน่ายังเป็นแหล่งอาหารที่อุดมด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 ซึ่งร่างกายไม่สามารถสร้างเองได้ ทั้งกรดไขมันดีเอชเอ (Docosahexaenoic acid : DHA) ช่วยบำรุงสมอง เสริมสร้างความจำ และกรดไขมันอีพีเอ (Eicosapentaenic acid : EPA) ช่วยลดระดับไขมันอิ่มตัวในเลือด จึงลดการเกิดโรคหลอดเลือดอุดตัน ทำให้หัวใจแข็งแรง โดยกรดไขมันโอเมก้า 3 ในปลาทูน่ายังทำให้อารมณ์ดี เพิ่มความกระฉับกระเฉง ลดความวิตกกังวล ซึมเศร้า และยังเป็นมิตรกับสายตา ช่วยลดอาการจอประสาทตาเสื่อม  ปลาทูน่าจึงจัดได้ว่าเป็นปลาชั้นดี ที่เหมาะกับผู้บริโภคทุกเพศทุกวัย ปลาทูน่ายังอุดมไปด้วยวิตามินและเกลือแร่ที่จำเป็น มีไขมันต่ำ และมีโปรตีนสูงที่ย่อยง่ายกว่าเนื้อสัตว์ประเภทอื่น

วันนี้จึงขอนำเสนอเมนูปลาทูน่า จากผู้ทำธุรกิจปลาทูน่าโดยตรงอย่าง คุณทัน–วิชัย เอี่ยมแสงจันทร์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ธีร์ โฮลดิ้ง จำกัด ซึ่งดูแลแบรนด์ปลาทูน่าสำเร็จรูป 3 แบรนด์ ได้แก่ซีเล็ค ฟิชโช และเบลล็อตต้า มาฝากคนรักสุขภาพทั้งหลาย เพราะคุณทันก็เป็นผู้ที่รักสุขภาพคนหนึ่ง ถ้ามีเวลาว่างก็มักจะไปออกกำลังกายทั้งกลางแจ้งและกีฬาในร่มถึงสัปดาห์ละ 3 ครั้ง คุณทัน บอกว่า โดยส่วนตัวไม่ค่อยมีเวลาได้ทำอาหารทานเอง แต่ถ้ามีโอกาสก็จะเน้นอาหารที่ทำได้ง่าย สะดวก และให้คุณค่าทางอาหารครบถ้วน ปกติคุณทันจะชอบรับประทานปลา และทำธุรกิจปลาทูน่าบรรจุกระป๋อง เขาจึงมีซีเล็คทูน่ากระป๋องติดครัวอยู่ตลอด โดยเมนูโปรดที่ชอบทานคือ ผัดกะเพราทูน่า พล่าทูน่า ไข่เจียวทูน่า ต้มยำน้ำใสทูน่า ซึ่งเป็นเมนูล่าสุดที่กำลังทดลองและมั่นใจว่าไม่มีกลิ่นคาวของปลาเช่นต้มยำปลาทั่วๆไป แถมให้รสชาติที่เข้มข้นอีกด้วย นอกจากนี้ คุณทันยังได้รวบรวมเมนูจากซีเล็คทูน่ามาไว้ใน cookbook เพื่อเผยแพร่ความอร่อยแบบได้คุณค่าทางโภชนาการให้แก่ผู้บริโภคชาวไทยอีกด้วย

ส่วนผสม : ซีเล็คทูน่าสเต๊กในน้ำเกลือ 2 กระป๋อง/ใบมะกรูดซอยละเอียด 1–2 ใบ/ผักชีฝรั่งซอยละเอียดตามชอบ/สะระแหน่เด็ดเป็นใบๆ 1 ก้าน หรือตามชอบ/ต้นหอมซอยละเอียด/ ตะไคร้ซอยละเอียด 1 ต้น / พริกชี้ฟ้าแดงซอยเป็นเส้นๆ/น้ำมะนาว 3 ชต./น้ำปลา 2 ชต./ น้ำตาลทราย 1–2 ชช./พริกขี้หนูซอยบางๆ หรือทุบพอแตก 3–5 เม็ด......วิธีทำ 1) เปิดกระป๋องซีเล็คทูน่าสเต๊กในน้ำเกลือ (กระป๋องสีฟ้า) แล้วใช้ส้อมกดเอาน้ำเกลือออกจากปลาทูน่าให้พอหมาด พักไว้ในกระป๋อง  2) ใส่ชามผสม คนน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย ให้เข้ากัน พร้อมกับพริกขี้หนู 3) เติมเนื้อปลาทูน่าลงในชามผสม เคล้าเนื้อปลากับน้ำพล่า ใบมะกรูด ผักชีฝรั่ง ต้นหอม ตะไคร้ และใบสะระแหน่ที่เด็ดเป็นใบๆ ชิมและปรับรสตามชอบ และตักใส่จานเสิร์ฟพร้อมผักสดที่ชอบ

สำหรับส่วนผสมนี้สามารถดัดแปลงเป็นพล่าแบบโบราณได้ โดยการเติมน้ำพริกเผาลงไปในส่วนผสมน้ำพล่า จะได้รสชาติความอร่อยไปอีกแบบ.

...