แอปเปิ้ล ผลไม้ที่ได้รับความนิยมแพร่หลายทั่วโลก มีเปลือกทั้งสีแดงหรือสีเขียว เนื้อในมีความกรอบหรือเนื้อซุยๆ มีรสชาติหวานอมเปรี้ยวที่เป็นเอกลักษณ์ส่วนใหญ่เรามักทานผลสดเป็นอาหารว่างหรือใช้เป็นวัตถุดิบทำขนม เครื่องดื่มต่างๆ หรือใช้เป็นของไหว้ในเทศกาลและวันสำคัญ เช่น ตรุษจีน เพราะมีความที่เป็นมงคล โดยเฉพาะแอปเปิ้ลแดงมีความหมายถึงการมีสุขภาพแข็งแรงและปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ แอปเปิ้ลหาซื้อได้ง่ายทั้งตามท้องตลาด ซุปเปอร์มาร์เกตและร้านขายผลไม้ทั่วไป ทว่า นอกจากยาฆ่าแมลงแล้ว อีกสิ่งที่ต้องระวังว่าอาจพบปนเปื้อนในผลไม้ คือ โลหะหนัก เช่น สารหนู หากแหล่งที่ เพาะปลูกใกล้เคียงกับโรงงานอุตสาหกรรมที่ใช้สารหนู หรือแหล่งที่ใช้สารกำจัดศัตรูพืช หรือบริเวณที่มีการถลุงแร่ ก็อาจทำให้ในดินและแหล่งน้ำที่ใกล้เคียงนั้นมีสารหนูปนเปื้อนอยู่ได้ ผลไม้ที่ปลูกในบริเวณนั้นมีโอกาสดูดซึมสารหนูเข้าไป ทำให้พบสารหนูปนเปื้อนในผลไม้รวมถึงแอปเปิ้ลได้ 

เมื่อเราได้รับสารหนูเข้าสู่ร่างกายจะทำให้เกิดอันตรายทั้งแบบเฉียบพลัน คือ ทำให้มีอาการระคายเคืองต่อเยื่อบุภายในช่องปากและคอ กลืนลำบาก คลื่นไส้ อาเจียน ถ่ายเหลวท้องเสีย ปวดท้อง กล้ามเนื้ออ่อนแรง และแบบเรื้อรัง อาจทำให้มีอาการมือเท้าชา เกิดภาวะหัวใจเสียจังหวะ กล้ามเนื้อหัวใจมีความผิดปกติ เกิดความผิดปกติในระบบการสร้างเม็ดเลือดฯ ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่องมาตรฐานอาหารที่มีสารปนเปื้อน กำหนดปริมาณสูงสุดของสารหนูให้พบปนเปื้อนในอาหาร (นอกเหนือจากที่ระบุชนิด) ได้ไม่เกิน 2 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม 

สถาบันอาหารเก็บตัวอย่างแอปเปิ้ลสดจำนวน 5 ตัวอย่าง จาก  3 ร้านค้า และ 2 ยี่ห้อ ที่ขายตามท้องตลาดในเขตกรุงเทพฯ จ.ปทุมธานี และนนทบุรี เพื่อนำมาวิเคราะห์สารหนูทั้งหมด ผลการวิเคราะห์พบว่า ทั้ง 5 ตัวอย่าง ไม่พบสารหนูปนเปื้อนเลย ท่านที่จะซื้อหาแอปเปิ้ลสดมาไหว้ตรุษจีนปีนี้สบายใจกันได้ ขอแนะว่าไม่ควรบริโภคผลไม้ชนิดเดียวซ้ำๆ ควรเลือกทานผลไม้ให้หลากหลาย

...

ที่สำคัญควรล้างด้วยน้ำหรือน้ำยาล้างผักให้สะอาดก่อนทานทุกครั้ง เพื่อร่างกายที่ปลอดภัยและแข็งแรง.

สารหนูในแอปเปิ้ลแดงสด

ไทยรัฐ+สถาบันอาหารโครงการอาหารปลอดภัย

คลิกอ่านคอลัมน์ “มันมากับอาหาร” เพิ่มเติม