มะม่วงเบาแช่อิ่ม ผลไม้แปรรูปที่เป็นที่โปรดปรานของบรรดาสาวๆ เพราะมีรสชาติเปรี้ยวๆหวานๆทานแล้วรู้สึกสดชื่น แถมยังมีเนื้อสัมผัสที่กรุบกรอบ ทั่วไปมักทานคู่กับพริกกับเกลือ หรือใช้เป็นท็อปปิ้งในไอศกรีมเพิ่มทั้งความอร่อยและสีสันให้น่าทาน
การแช่อิ่มคือ การถนอมอาหารให้เก็บรักษาไว้ทานหรือวางขายได้นานขึ้น แต่ก็อาจมีผู้ผลิตหัวใสนำสารเคมีที่ชื่อกรดซาลิซิลิคหรือสารกันรา มาเติมลงในมะม่วงเบาแช่อิ่มเพื่อกันเสียหรือกันเชื้อราเจริญเติบโต ทำให้สามารถเก็บมะม่วงเบาแช่อิ่มไว้ขายได้นานมากยิ่งขึ้น และเนื้อมะม่วงเบาแช่อิ่มดูสดใหม่ สีน้ำดองหรือน้ำแช่อิ่มมีลักษณะใสและไม่ขุ่น
แต่กรดซาลิซิลิคเป็นสารที่อันตราย หากร่างกายได้รับในปริมาณมากหรือมากเกินไปจะทำให้ระคายเคืองต่อระบบทางเดินอาหาร บริเวณปาก ลำคอ เกิดแผลในกระเพาะอาหารและลำไส้ มีอาการอาเจียน หูอื้อ มีไข้ ความดันต่ำ หรืออาจเป็นผื่นตามผิวหนังลำตัว หากมีอาการเป็นพิษรุนแรงจะทำให้มีภาวะขาดน้ำ อาจรุนแรงถึงชีวิตได้
ตามกฎหมายของไทยกำหนดให้กรดซาลิซิลิคเป็นอาหารที่ห้ามผลิต นำเข้าหรือจำหน่าย รวมถึงห้ามใช้กรดซาลิซิลิคเป็นส่วนประกอบในอาหาร
สถาบันอาหารเก็บตัวอย่างมะม่วงเบาแช่อิ่มจำนวน 5 ตัวอย่าง จาก 5 ร้านค้าในตลาดและรถเข็นขายผลไม้ข้างทาง ในเขตกรุงเทพฯ และ จ. นนทบุรี เพื่อนำมาวิเคราะห์กรดซาลิซิลิค ผลวิเคราะห์พบว่าทั้ง 5 ตัวอย่าง ไม่พบกรดซาลิซิลิคเลย
วันนี้ ผู้บริโภคทานมะม่วงเบาแช่อิ่มกันได้อย่างสบายใจและปลอดภัยจากกรดซาลิซิลิค แต่ก็ไม่ควรทานปริมาณมากนักเพราะอย่าลืมว่ามะม่วงเบาแช่อิ่มมีรสหวาน นั่นหมายถึงว่ามีน้ำตาลปริมาณค่อนข้างสูง หากร่างกายได้รับมากๆจะเพิ่มความเสี่ยงการเกิดโรคต่างๆตามมาได้.
...
ไทยรัฐ+สถาบันอาหารโครงการอาหารปลอดภัย
คลิกอ่านคอลัมน์ "มันมากับอาหาร" เพิ่มเติม