การทำของอร่อยๆ ให้กับญาติพี่น้องหรือเพื่อนฝูงคนที่เรารัก เป็นส่วนหนึ่งที่ส่งความรัก สร้างความสุขให้แก่ผู้ทำและผู้ชิม คุณเปิ้ล–กันยา อัศวะไพฑูรย์เสริฐ Director of Sale MICE & Corporate ของโรงแรมดุสิตธานี กระบี่ เป็นคนหนึ่งที่กลายมาเป็น Pastry Chef หรือคนขนมหวาน เพราะด้วยความรักของแม่ที่มีต่อลูกชายที่ชอบกินเบเกอรี เลยอยากทำของอร่อยให้ลูกกิน จึงต้องค้นหาสูตรและเรียนเองในออนไลน์ จนฝีมือเข้าขั้นที่สามารถทำขนมขายส่งต่อความอร่อยให้กับคนอื่น โดยจะใช้เวลาวันหยุดเสาร์อาทิตย์ลงมือปั้นแป้งด้วยตัวเอง

เมนูอร่อยที่ คุณเปิ้ล ทำจนคล่องมือแล้วอยากแชร์ให้โฮมคุ้กทดลองทำในช่วงใกล้เทศกาลแห่งความสุขนี้ คือ ชีสเค้กหน้าไหม้ ซึ่งเป็นเมนูที่ทำไม่ยาก แต่อาศัยความใจเย็นของคนทำ โดย คุณเปิ้ล แนะนำว่า การทำชีสเค้ก เราต้องใจเย็นๆ ค่อยๆ ตีจนเนียนเป็นครีมสปีดเครื่องต่ำๆ ถ้าหวานไปสามารถลดน้ำตาลตามใจชอบ เวลาอบค่อนข้างใช้เวลานาน เพื่อให้เนื้อเค้กด้านในเป็นครีมพุดดิ้ง การทำขนมเราจะเน้นวัตถุดิบที่นำเข้าเพราะถึงแม้ราคาสูงแต่อร่อยคุ้มค่า “ในช่วงปีใหม่ เปิ้ลจะทำขนมหลักๆ3 อย่างค่ะ คือ Solf choc chip cookies, Fudge Brownies และ Basque burnt cheesecake หรือ ชีสเค้กหน้าไหม้ แต่ช่วงไม่ใช่ปีใหม่จะมีเมนูหลากหลายแต่ละสัปดาห์ ไม่ว่าจะเป็นสโคน, เค้กอัลมอนด์, เค้กมะตูม, Shortbread, บลูเบอรีชีสพาย และอื่นๆ อีกคะ ซึ่งถ้าใครอยากลองชิมแวะมาสั่งได้ค่ะ ทาง 3 ช่องทาง Facebook : Pommeple, Line : Pommeple ชื่อร้านที่ขาย online kanya by ple ค่ะ”

...

พร้อมกันนี้ คุณเปิ้ล ได้แชร์วิธีการทำ ชีสเค้กหน้าไหม้ แสนอร่อยไว้ดังนี้ โดย เครื่องปรุง ประกอบด้วย ครีมชีสฟิลาเดเฟีย 280 กรัม น้ำตาลทรายขาว ครึ่งถ้วย แป้งเค้ก 5 ช้อนโต๊ะ ไข่ไก่เบอร์ 2 จำนวน 3 ฟอง กลิ่นวานิลลา 3 ช้อนชา ครีมสด 2 ถ้วยตวง

ขั้นตอน 1 ตีครีมชีสในอ่างตามด้วยน้ำตาลทรายค่อยตีสปีดเบาๆตามด้วย แป้งเค้ก ตีให้เข้ากันจนเนียน 2.ใส่ไข่ค่อยตี ทีละฟอง จนครบ ตีให้เนียนพร้อมทั้งเทครีมสดลงไปตีให้พอเข้ากันปาดโถให้เนียน 3.นำกระดาษไขรองอบมาปูใส่ถาด 2 ปอนด์ อบไฟ 200 องศา ไฟบน เวลา 50 นาที จนครบเวลาทิ้งไว้ในเตาอบจนเย็นและนำเข้าตู้เย็นค้างคืนค่อยนำมาตัดเสิร์ฟ

...

อ่าน "คอลัมน์หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ" ทั้งหมดที่นี่