ครัวซองต์ ขนมปังรูปพระจันทร์เสี้ยวที่นิยมทานเป็นอาหารเช้า อาหารว่างคู่กับชา กาแฟ หาซื้อได้ง่ายตามร้านเบเกอรี คาเฟ่ ร้านสะดวกซื้อ ซุปเปอร์มาร์เกตต่างๆ
ด้วยความที่ครัวซองต์มีส่วนผสมของแป้ง ยีสต์ นม เนย น้ำตาล ทำให้อาจมีไขมันทรานส์แฝงอยู่ด้วยได้ ไขมันทรานส์มักพบใน นม เนย ชีส ฉะนั้นครัวซองต์ที่มีเนยเป็นส่วนประกอบ
โดยเฉพาะหากใช้เนยที่ผ่านกระบวนการเติมไฮโดรเจนบางส่วน หรือผ่านการเกิดปฏิกิริยาไฮโดรจิเนชัน เช่น เนยเทียม เนยขาว มาการีน ก็ทำให้อาจพบไขมันทรานส์ในครัวซองต์ได้
ไขมันทรานส์ ส่วนมากได้จากการนำน้ำมันพืชไปผ่านกระบวนการเติมไฮโดรเจนหรือทำให้เกิดปฏิกิริยาไฮโดรจิเนชัน เพื่อทำให้กรดไขมันชนิดไม่อิ่มตัวเป็นกรดไขมันชนิดอิ่มตัวมากขึ้น ทำให้สามารถเก็บน้ำมันไว้ได้นานขึ้น ไม่มีกลิ่นเหม็นหืน ไม่เกิดไขง่าย ทนความร้อนสูง
ทว่า การทานอาหารที่มีไขมันทรานส์ในปริมาณมากๆ จะก่อให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพ เช่น ทำให้คอเลสเทอรอลที่ไม่ดีในเลือด (LDL) เพิ่มขึ้น และทำให้คอเลสเทอรอลที่ดีในเลือด (HDL) ลดลง ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ โรคหัวใจขาดเลือด โรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด โรคอ้วน และมะเร็งได้
องค์การอนามัยโลก (WHO) แนะนำให้จำกัดการบริโภคไขมันทรานส์ โดยแนะนำให้บริโภคน้อยกว่า 2.2 กรัม/วัน หรือ 0.5 กรัมต่อหนึ่งหน่วยบริโภค และในอาหารทุกประเภทไม่ควรมีปริมาณไขมันทรานส์เกิน 2 กรัม/100 กรัม ของไขมัน/น้ำมันทั้งหมด
สถาบันอาหาร เก็บตัวอย่างครัวซองต์จำนวน 5 ตัวอย่าง จาก 5 ร้าน ตามท้องตลาดและร้านเบเกอรีในเขตกรุงเทพฯ จ.ปทุมธานีและนนทบุรี เพื่อนำมาวิเคราะห์ปริมาณไขมันทรานส์
ผลการวิเคราะห์พบว่าทั้ง 5 ตัวอย่าง พบปริมาณไขมันทรานส์อยู่ในช่วง 0.01-0.42 กรัมต่อครัวซองต์ 100 กรัม ซึ่งปริมาณที่พบยังน้อยกว่าเกณฑ์ที่องค์การอนามัยโลกแนะนำให้บริโภคต่อวัน
...
วันนี้ ผู้บริโภคชาวไทยทานครัวซองต์กันได้อย่างสบายใจ.
ไทยรัฐ+สถาบันอาหารโครงการอาหารปลอดภัย
คลิกอ่านคอลัมน์ “มันมากับอาหาร” เพิ่มเติม