จากงาน “เทศกาลน้ำมันเมล็ดคามีเลีย ภัทรพัฒน์” โดยความร่วมมือระหว่างมูลนิธิชัยพัฒนา และบริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด ที่จัดขึ้นเมื่อเร็วๆนี้ ได้นำเสนอน้ำมันเมล็ดคามีเลียของภัทรพัฒน์ เป็นหนึ่งในน้ำมันที่ทนความร้อนได้สูงถึง 252 องศาเซลเซียส จึงทำให้สามารถปรุงอาหารได้หลากหลาย ทั้งการปรุงอาหารที่ใช้ความร้อนสูง และยังสามารถใช้เป็นซอสหมักเนื้อสัตว์ได้อีกด้วย นอกจากนี้ ยังมีคุณค่าทางโภชนาการมีกรดโอเลอิก (โอเมก้า 9) สูงถึง 81-87% ดีต่อหัวใจ มีกรดไขมันไม่อิ่มตัว (โอเมก้า 6) สูง 13-28% บำรุงผิว มี Antioxidant และมีกรดแอลฟาไลโนเลนิก (โอเมก้า 3) 1-3% ดีต่อสมอง น้ำมันเมล็ดคามีเลียของภัทรพัฒน์ จึงน่าเป็นตัวเลือกหนึ่งในการนำมาปรุงอาหารที่ได้ทั้งความอร่อยและการมีสุขภาพที่ดี

วันนี้เลยมีเมนูอร่อยดีต่อใจดีต่อสุขภาพมาฝาก ซึ่งเป็นเมนูที่ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงปรุงภายในงานชื่อเมนูว่า มันฝรั่งปั้นก้อนสอดไส้ วังสระปทุม

...

ส่วนผสมเครื่องปรุง (20 ก้อน) มันฝรั่งปอกเปลือก ต้มสุกบดละเอียด 1 หัวใหญ่ ใส่ถ้วยเตรียมไว้แครอทปอกเปลือก ต้มสุกบดละเอียด 1 หัวเล็ก ใส่ถ้วยเตรียมไว้ ไข่ไก่ 1 ฟอง (สำหรับไว้ชุบก่อนทอด) ใส่ถ้วยเตรียมไว้เกล็ดขนมปัง 1 ห่อ (สำหรับคลุก) ใส่ถ้วยเตรียมไว้ น้ำมันเมล็ดคามีเลีย 4 ขวด (สำหรับทอด) แป้งเทมปุระสำเร็จรูป 1 ห่อ (สำหรับคลุก) ใส่ถ้วยเตรียมไว้ เกลือป่นเล็กน้อยตามชอบ ใส่ถ้วยเตรียมไว้ พริกไทยป่นเล็กน้อยตามชอบ ใส่ถ้วยเตรียมไว้เนยสด 2 ช้อนโต๊ะ (สำหรับผัดมันฝรั่ง) ใส่ถ้วยเตรียมไว้

ส่วนผสม เครื่องปรุงไส้ (ไส้แบบไทย) 1. น้ำมันเมล็ดคามิเลีย 2.สามเกลอ 20 กรัมใส่ถ้วยเตรียมไว้ 3.หัวหอมใหญ่สับ 1 หัวเล็ก ใส่ถ้วยเตรียมไว้ 4.หมูสับ 100 กรัม ใส่ถ้วยเตรียมไว้ 5.เห็ดหอมสับ 50 กรัม ใส่ถ้วยเตรียมไว้ ส่วนผสมเครื่องปรุงไส้ (ไส้แบบฝรั่ง) Mozzarella Cheese หันเป็นชิ้น (หรือชีสตามชอบ) 100 กรัมใส่ถ้วยเตรียมไว้ แฮมหั่นเป็นชิ้น 100 กรัมใส่ถ้วยเตรียมไว้

วิธีเตรียมส่วนผสมมันฝรั่งและแครอท นำมันฝรั่งและแครอทไปต้มให้สุกนิ่ม (เปื่อย) นำมันฝรั่ง และแครอทที่ต้มสุกมายีบนตะแกรงให้เข้ากัน ตั้งกระทะใส่เนยสด, น้ำมันเมล็ดคามีเลีย ผัดให้เนยละลาย ใส่มันฝรั่งและแครอทที่ยีผสมเรียบร้อย เติมเกลือ-พริกไทย ตามชอบ ผัดจนข้นและปั้นได้ ใช้เวลาพอสมควรพักไว้ให้เย็น

วิธีผัดไส้แบบไทย ใส่น้ำมันเมล็ดคามีเลียลงในภาชนะ เติมสามเกลอ หอมใหญ่สับ หมูสับ และเห็ดหอมสับผัดให้เข้ากัน เตรียมพักไว้ วิธีปั้น ปั้นมันฝรั่งที่ผัดแล้วเป็นแผ่นกลม เติมส่วนผสมไส้แบบไทยที่ผัดไว้ไว้ตรงกลาง ปั้นเป็นก้อนกลม ปั้นมันฝรั่งที่ผัดแล้ว เป็นแผ่นกลม เติมชีส และแฮม ที่เตรียมไว้วางไว้ตรงกลาง ปั้นเป็นทรงรี

วิธีทอด เตรียมน้ำมันเมล็ดคามีเลียใส่หม้อทอดให้น้ำมันร้อน 1600 F นำมันฝรั่งที่ปั้นแล้วไปคลุกแป้งเทมปุระ, นำมาชุบไข่ และ คลุกเกล็ดขนมปัง นำลงทอดให้ได้สีเหลืองทอง พอสุกเหลืองแล้วนำมาจัดจานรับประทานคู่กับซอสมะเขือเทศ, มัสตาร์ด หรือ Sour Cream...ทั้งนี้ เหล่าโฮมคุ้กมองหาน้ำมันเมล็ดคามีเลีย ภัทรพัฒน์ นี้ได้ที่ Gourmet Market ทุกสาขา และ www.patpat9.com

...

อ่าน "คอลัมน์หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ" ทั้งหมดที่นี่