เพื่อแนะนำคนรุ่นใหม่และชาวโฮมคุ้กได้รู้จักอาหารไทยโบราณมากยิ่งขึ้น เลยขอนำเมนูที่ รอยัลโอชา ร้านอาหารไทยไฟน์ ไดนิ่ง การันตีด้วยรางวัล Michelin Guide 6 ปีซ้อน ที่ได้สร้างสรรค์เมนูอาหารจากตัวหนังสือ “บันทึก นึกอร่อย” ตำราอาหารของท่านผู้หญิงประสานสุข ตันติเวชกุล “ต้นเครื่องในหลวงรัชกาลที่ 9” ออกมาเป็นเมนูรสเลิศตามต้นฉบับ โดย เชฟวิชิต มุกุระ เชฟมิชลินสตาร์ 1 ดาวและเอ็กเซ็กคูทีฟเชฟ แห่งรอยัลโอชา ได้นำ 10 เมนูพิเศษจากใน หนังสือ “บันทึก นึกอร่อย” ผนวกกับความพิเศษกับการใช้เนื้อหมูคุณภาพจาก Pork Matters ปลอดภัยจากสารเร่งเนื้อแดงและยาปฏิชีวนะ อุดมไปด้วยไขมันดีจากโอเมก้า 3 มารังสรรค์อาหารรสเลิศ 10 เมนูพิเศษ ได้แก่ ประทัดลม ยำหัวปลีกุ้งสด ยำตะไคร้กุ้งสด กระทงกุ้งกระทงมัน หมูเสียบสับปะรด ไก่สำอาง แกงมัสมั่นไก่ใส่ส้ม แกงฮังเลหมู แกงจืดหมูเม็ดแมงลัก และ น้ำพริกมะกรูดวังวรดิศ ที่พร้อมเสิร์ฟที่ร้านรอยัลโอชา ถนนวิทยุ ซอยร่วมฤดี เปิดให้บริการทุกวัน เวลา 11.30-23.00 น. โทร.0-2256-6555 โดยรายได้หลังหักค่าใช้จ่ายส่วนหนึ่งร่วมสมทบมูลนิธิชัยพัฒนา
...
วันนี้จึงอยากแนะนำเมนูไทยโบราณให้ชาวโฮมคุ้กได้รู้จัก เช่น กระทงกุ้งกระทงมัน เป็นยำส้มโอรสจัดจ้าน ผสานรสสัมผัสหลากหลายมิติของถั่วพู มะพร้าวคั่ว แห้ว และความกรอบของกระทงมันฝรั่ง ท็อปด้วยกุ้งชุบเกล็ดขนมปัง เป็นเมนูยำไทยโบราณที่คนรุ่นใหม่อาจไม่คุ้นเคยกัน นอกจากนี้ ยังมี ยำหัวปลีกุ้งสด หรือ กัทลียำ ซึ่งกัทลี (กัด-ทะ-ลี) หมายถึง กล้วย โดยสูตรยำหัวปลีสูตรนี้รสชาติกลมกล่อม หอมกลิ่นหอมเจียว กระเทียมเจียว และถั่วลิสงคั่วป่น อีกหนึ่งเมนู น้ำพริกมะกรูดวังวรดิศ เป็นน้ำพริกหอมกลิ่นมะกรูดหาทานได้ยากรสชาติคล้ายคลึงน้ำพริกกะปิ แต่เด่นด้วยการใช้มะกรูดมาเป็นตัวชูรสเปรี้ยว ทำให้มีกลิ่นหอมของมะกรูดที่กินแล้วรู้สึกสดชื่น เป็นตำรับที่ท่านผู้หญิงประสานสุขได้มาจากวังวรดิศ โรยด้วยแคบหมูแบบครัมเบิล (Crumble) ที่เวลารับประทานคู่กับน้ำพริกจะให้ความรู้สึกกรุบกรอบ ทานคู่กับผักเคียงตามฤดูกาล ยังมี 2 เมนู ชื่อแปลก อย่าง ไก่สำอาง หอมกรุ่นกลิ่นกะทิเคล้ากลิ่นขมิ้น ครบรสด้วย น้ำตาล น้ำปลา มะนาว ทานคู่กับขิงหั่นฝอยทอด และน้ำมันพริก แกงจืดหมูเม็ดแมงลัก หอมหวานด้วยน้ำสต๊อกซดคล่องคอ เนื้อหมูบดปั้นก้อนที่ปรุงรสด้วยกระเทียมสับ ซีอิ๊วขาว พริกไทย เพิ่มรสสัมผัสกรุบกรับของเม็ดแมงลัก....ทั้งหมดนี้เป็นความสุนทรีย์ทางวัฒนธรรมอาหารของไทยเราที่ควรสานต่อให้คงอยู่คู่กับสังคมไทย
...
อ่าน "คอลัมน์หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ" ทั้งหมดที่นี่