หอยนางรม อาหารทะเลที่หากทานสดๆจะมีรสหวานอ่อนๆ ไม่มีกลิ่นคาว ทานแล้วสดชื่นเป็นของขึ้นชื่อของภาคใต้โดยเฉพาะ จ.สุราษฎร์ธานี คนไทยนิยมนำมาประกอบอาหารหลายชนิด เช่น ออส่วน หอยนางรมทอดกรอบ ไข่เจียวหอยนางรม ต้มยำ ยำหอยนางรมสด แต่ที่นิยมที่สุดเห็นจะเป็นการทานหอยนางรมสดๆคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ด น้ำพริกเผา ยอดกระถินและหอมเจียว เพราะเป็นเมนูที่อร่อย ทว่า การทานหอยนางรมสดๆ อาจต้องระวัง หากก่อนทานไม่ล้างทำความสะอาดให้ดีเสียก่อน เพราะอาจมีเชื้อก่อโรคที่ชื่อ วิบริโอ คอเลอเร่ ปนเปื้อนอยู่ด้วยได้ เชื้อชนิดนี้พบได้ตามธรรมชาติ โดยเฉพาะบริเวณปากแม่น้ำหรือน้ำกร่อย ในทะเลหรือในที่เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ และอาจพบในที่ที่มีการบำบัดน้ำเสียที่ไม่ดี ในอาหารและสัตว์ทะเล ฉะนั้นในอาหารทะเลที่เราทานเช่น กุ้ง ปู หอย จึงอาจพบเชื้อนี้ปนเปื้อนอยู่ได้ เชื้อชนิดนี้เจริญเติบโตและเพิ่มจำนวนได้ดีที่อุณหภูมิระหว่าง 15-42 ํC มันจึงสามารถเพิ่มจำนวนมากขึ้นได้ในระหว่างขนส่งและเก็บรักษา หากเราได้รับเชื้อเข้าสู่ร่างกายจะแสดงอาการตั้งแต่ 2-3 ชั่วโมงแรก โดยมีอาการ ท้องเดิน ปวดท้อง อุจจาระร่วงและมีสีขาวขุ่นเหมือนน้ำซาวข้าว หากรุนแรงจะมีอาการอุจจาระร่วงเฉียบพลัน อาเจียน มีไข้และเป็นตะคริวที่ขา สูญเสียของเหลวในร่างกายอย่างรวดเร็ว ทำให้ขาดน้ำ ช็อก หากรักษาไม่ทันอาจเสียชีวิตได้

ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 416) พ.ศ.2563 กำหนดให้ต้องไม่พบ วิบริโอ คอเลอเร่ ปนเปื้อนใน 25 กรัมของอาหารทะเลหรืออาหารที่มีอาหารทะเลเป็นส่วนประกอบ และตามเกณฑ์คุณภาพทางจุลชีววิทยาอาหารและภาชนะสัมผัสอาหารของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์กำหนดให้ต้องไม่พบ วิบริโอ คอเลอเร่ ในอาหารทะเลที่บริโภคดิบ สถาบันอาหารเก็บตัวอย่างหอยนางรมสด จำนวน 5 ตัวอย่าง จาก 5 ร้าน ในเขตกรุงเทพฯและ จ.ปทุมธานี เพื่อนำมาวิเคราะห์เชื้อ วิบริโอ คอเลอเร่ ปนเปื้อน

...

ผลวิเคราะห์พบว่ามีหอยนางรมถึง 4 ตัวอย่างที่พบเชื้อชนิดนี้ปนเปื้อน เห็นผลวิเคราะห์อย่างนี้แล้วผู้บริโภคควรเลือกทานอาหารที่ปรุงสุกๆ จะดีกว่า ไม่ควรทานอาหารที่ไม่สุก หรือกึ่งสุกกึ่งดิบ ควรล้างวัตถุดิบให้สะอาดก่อนนำมาปรุง ป้องกันไม่ให้เชื้อก่อโรคเข้าสู่ร่างกายเรา.


ไทยรัฐ+สถาบันอาหารโครงการอาหารปลอดภัย

คลิกอ่านคอลัมน์ "มันมากับอาหาร" เพิ่มเติม