ข้าวเหนียวหน้าปลาแห้ง ของหวานแบบไทยๆ ที่มีกลิ่นหอม รสชาติหวาน อร่อย มีส่วนประกอบหลัก คือ ข้าวเหนียวมูน โรยหน้าด้วยปลาเค็มแห้ง หอมเจียว เกลือ และน้ำตาลทราย ทานได้ทั้งเป็นของว่างและทานเพื่อให้อิ่มท้อง เพราะได้คาร์โบไฮเดรตจากข้าวเหนียว และโปรตีนจากเนื้อปลา ข้าวเหนียวหน้าปลาแห้งแบบโบราณมักห่อด้วยใบตองกลัดไม้ ปัจจุบันอาจเห็นบรรจุอยู่ในกล่องพลาสติกเพื่อสะดวกในการจัดเก็บและขาย แต่หากพ่อค้าแม่ค้าไม่ล้างมือให้สะอาดก่อนหยิบจับส่วนประกอบต่างๆ เช่น ข้าวเหนียวมูน เพื่อทำการห่อกับใบตอง หรือบรรจุลงกล่อง ก็อาจทำให้มีเชื้อก่อโรคที่ชื่อ สแตฟิโลค็อกคัส ออเรียส ปนเปื้อนในข้าวเหนียวหน้าปลาแห้งได้ เพราะเชื้อชนิดนี้มักอาศัยบริเวณผิวหนังของคน และหากคนขายเก็บข้าวเหนียวหน้าปลาแห้งไว้ในอุณหภูมิที่ไม่เหมาะสมเป็นเวลานานก่อนขายก็อาจทำให้มีเชื้อปนเปื้อนได้เช่นเดียวกัน เมื่อเราทานอาหารที่มีเชื้อ สแตฟิโลค็อกคัส ออเรียส ปนเปื้อนเข้าสู่ร่างกายจะทำให้มีอาการคลื่นไส้ วิงเวียน เป็นตะคริวในช่องท้อง อ่อนเพลีย อาเจียน ปวดท้อง และท้องเสีย อาการจะดีขึ้นใน 8-24 ชั่วโมง บางรายอาจมีอาการปวดศีรษะ เป็นตะคริวที่กล้ามเนื้อ มีการเปลี่ยนแปลงความดันโลหิตเป็นระยะ ๆ การเต้นของชีพจรผิดปกติ อาการจะขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของผู้ที่ได้รับเชื้อ ปริมาณเชื้อและสารพิษที่มีในอาหาร
สถาบันอาหารเก็บตัวอย่างข้าวเหนียวหน้าปลาแห้งจำนวน 5 ตัวอย่าง จาก 5 ร้านค้า ในเขตกรุงเทพฯ และ จ.ปทุมธานี เพื่อนำมาวิเคราะห์ปริมาณเชื้อ สแตฟิโลค็อกคัส ออเรียส ปนเปื้อน ผลวิเคราะห์พบว่าใน 5 ตัวอย่าง มีเพียง 1 ตัวอย่างที่พบเชื้อ สแตฟิโลค็อกคัส ออเรียส ปนเปื้อน และพบในปริมาณ 70 CFU/กรัม ซึ่งยังไม่เกินค่ามาตรฐานของไทยที่กำหนดให้ในอาหารพร้อมบริโภคทั่วไปพบเชื้อ สแตฟิโลค็อกคัส ออเรียส ปนเปื้อนได้ไม่เกิน 100 CFU/กรัม
...
เห็นผลการวิเคราะห์อย่างนี้แล้ว ก็อย่าชะล่าใจ ควรเลือกซื้อข้าวเหนียวหน้าปลาแห้งหรือหน้าต่าง ๆ จากร้านที่มั่นใจในเรื่องการรักษาความสะอาดและใช้วัตถุดิบที่มีคุณภาพ ที่สำคัญควรทำความสะอาดมือก่อนหยิบจับอาหารเข้าปาก เพื่อลดความเสี่ยงอันตรายต่อร่างกายเรา.
ไทยรัฐ+สถาบันอาหารโครงการอาหารปลอดภัย
คลิกอ่านคอลัมน์ “มันมากับอาหาร” เพิ่มเติม