การทำอาหารเป็นความสุขใจง่ายๆ ที่หาได้ในครัวเรือน ไม่ต้องออกไปหาที่ไหน การทำอาหารนอกจากจะสร้างความสุขให้ผู้ทำและผู้ชิมแล้วยังสามารถเผื่อแผ่ความสุขไปยัง ญาติมิตรเพื่อนฝูงได้อีก เหมือนอย่าง คุณอ๋อ-ปัญจภัสร์ วีรพัฒนาวัชร์ ที่ได้หาวิธีคลายเครียดจากหน้าที่การงานในฐานะผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายปฏิบัติการหลักทรัพย์ DBS vickers securities (Thailand) co., Ltd ด้วยการเข้าครัวทำขนมในช่วงวันหยุดให้คนในครอบครัวรับประทาน

โดยเล่าว่า จริงๆ แล้วเริ่มทำขนมมาจากการอยากมีร้านกาแฟ และเป็นคนชอบกินขนมมากๆ อยากจะทำเค้กอร่อยๆ ให้คนทานกัน จึงเริ่มลองทำบลูเบอร์รีชีสเค้กที่ชอบกินมาก ซึ่งในยุคนี้สูตรหาง่ายมากเลยจากใน YouTube แต่นำมาปรับเปลี่ยนเพื่อให้ตรงกับความชอบของตัวเอง แต่พอทำแล้วรู้สึกว่ามันทำให้เราผ่อนคลายได้ดี เนื่องจากในวันทำงานห้าวันค่อนข้างเครียดหลังจากนั้นก็เลยไปลงเรียนคอร์ส 3 เดือน ที่ ABC central world ค่อนข้างตอบโจทย์ตัวเอง เพราะได้หลักการเราจะได้เทคนิคสามารถนำมาทำที่บ้านจริงๆไม่ได้มีอะไรยุ่งยาก “จริงๆแล้วลงเรียนคอร์สที่ไปเรียนจริงๆ และคอร์สออนไลน์หลากหลาย แต่ก็คุ้มนะเพราะเราจะได้เรียนรู้ว่าแต่ละคนมีเทคนิคอะไร พอเรามาหัดทำเราก็จะรู้ เทคนิคของตัวเรานำมาต่อยอด ลองดูว่าสูตรไหนที่เราสามารถนำมาดัดแปลงและเข้ากับตัวตนเรามากกว่า ตอนที่ทำเค้ก ก็ไม่ได้ประสบความสำเร็จ ซะทุกครั้ง คือต้องมีความตั้งใจและต้องฝึกฝนมากๆ บางครั้งก็หน้าแตก หน้าไหม้ ก้นแฉะ คืออยากบอกว่าถ้าเรามีความตั้งใจไม่ท้อถอยแล้วฝึกฝนไปเรื่อยๆ สุดท้ายแล้วเราจะมีความสุขกับมันมากค่ะ” คุณอ๋อให้กำลังใจชาวโฮมคุ้กด้วยกัน

...

นอกจากนี้ คุณอ๋อ บอกเทคนิคความอร่อยว่า การทำขนมเค้ก มีทริก คือ เราต้องใช้ของดี ของสดใหม่เรารู้สึกว่าถ้าเราชอบทานแบบไหนเราก็ควรทำแบบนั้น คุณภาพมาก่อน เลยทำขายไม่ได้เพราะขาดทุน ตอนนี้จึงได้ทำเป็นของขวัญให้แก่เพื่อนฝูงญาติมิตร คนรับก็มีความสุข คนให้ก็รู้สึกปลื้มปริ่ม

พร้อมกันนี้ยังได้แชร์วิธีการทำชีสเค้กหน้าไหม้ สูตรที่เธอเคาะมาแล้วว่าอร่อย!

เครื่องปรุง ประกอบด้วย ครีมชีส 430 กรัม, วิปปิ้ง ครีม ที่มีไขมันมากกว่า 30% 270 กรัม, น้ำตาล 120 กรัม, น้ำมะนาว 1 ช้อนชา,วานิลลา 1 ช้อนชา, แป้งเค้ก 30 กรัม, ไข่ไก่ 3 ฟอง

วิธีการทำ เริ่มจากตีครีมชีส ใส่น้ำตาล ตีจนเนื้อเนียน ใส่ไข่ทีละฟอง จนครบ 3 ฟอง พอเนียน ก็ใส่นํ้ามะนาว ใส่วานิลลา เพื่อความหอม แล้วมาตีวิปครีมกับแป้งเค้ก ให้เข้ากัน หลังจากนั้นเราก็นำไปกรองใส่ลงไปในครีมชีสที่เราทำตั้งไว้ เสร็จแล้วเราก็ค่อยๆคนให้มันเข้ากันแต่ต้องทำอย่างรวดเร็วเพื่อที่จะไม่ให้มันเหนียวเกินไป จากนั้นเราก็นำเข้าเตาอบประมาณ 55 นาที ไฟล่างประมาณ 200 องศา พอเสร็จแล้วนำออกจากเตาอบตั้งทิ้งไว้ให้เย็นก่อนนำเข้าตู้เย็นประมาณ 3-4 ชั่วโมงเพื่อให้มันเซตตัวก่อนรับประทาน

อ่าน "คอลัมน์หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ" ทั้งหมดที่นี่