ผัดพริกแกงถั่วฝักยาวหมูกับข้าวพื้นๆที่ร้านขายข้าวแกงต้องมีติดไว้แทบทุกร้าน หรือเป็นเมนูแนะนำอยู่ในร้านอาหารตามสั่ง ผัดพริกแกงถั่วฝักยาวหมูมีส่วนผสมหลักคือ พริกแกงเผ็ด ถั่วฝักยาว เนื้อหมูสามชั้น เนื้อแดงหรือสันคอ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมันหอย น้ำตาล ผงปรุงรส อาจใส่ใบมะกรูดลงไปผัดด้วย ก็จะได้ผัดพริกแกงถั่วฝักยาวหมูที่มีสีสันน่าทาน หอมอร่อย ทว่า หากร้านไหนซื้อพริกแกงเผ็ดปรุงสำเร็จมาจากตลาด โดยไม่ได้ดูว่าพริกแกงเผ็ดนั้นทำสดใหม่ หรือเก็บไว้นานแล้ว ร้านที่ผลิตและวางขายมีสุขลักษณะการผลิตที่ดีหรือไม่ ก็อาจทำให้ได้พริกแกงเผ็ดที่มีของแถม เช่น เชื้อก่อโรคที่ชื่อ คลอสทริเดียม เพอร์ฟริงเจนส์ มาด้วย เชื้อชนิดนี้พบได้ทั่วไปในธรรมชาติ ดิน น้ำ มันสามารถสร้างสปอร์และสารพิษที่ทนความแห้งแล้งได้ดี จึงมักพบสปอร์ของเชื้อ คลอสทริเดียม เพอร์ฟริงเจนส์ ได้ในฝุ่น ควัน หรือในอาหารแห้ง เช่น สมุนไพร เครื่องเทศ ที่เป็นส่วนประกอบหลักของพริกแกงเผ็ด เมื่อเราได้รับเชื้อ คลอสทริเดียม เพอร์ฟริงเจนส์ เข้าสู่ร่างกายจากการทานอาหารที่ปนเปื้อนเชื้อจะปล่อยสารพิษในลำไส้ทำให้ปวดท้องอย่างรุนแรง ท้องเสีย มีก๊าซ คลื่นไส้ อาเจียน อาจมีอาการเป็นไข้ เหงื่อออกมาก กระวนกระวาย ถ้าไม่ได้รับการรักษาทันทีจะทำให้เกิดภาวะความดันเลือดต่ำ ไตวายเฉียบพลัน หมดสติได้

ตามกฎหมายไทยกำหนดให้อาหารพร้อมบริโภคซึ่งรวมถึงเมนูกับข้าวต่างๆในร้านข้าวแกง พบเชื้อ คลอสทริเดียม เพอร์ฟริงเจนส์ ปนเปื้อนได้ไม่เกิน 100 ใน 1 กรัม (CFU/g) สถาบันอาหารเก็บตัวอย่างผัดพริกแกงถั่วฝักยาวหมูแบบตักขายเป็นกับข้าว จากร้านข้าวแกงจำนวน 5 ตัวอย่าง ในเขตกรุงเทพฯ และ จ.ปทุมธานี เพื่อนำมาวิเคราะห์เชื้อ คลอสทริเดียม เพอร์ฟริงเจนส์ ปนเปื้อน ผลวิเคราะห์พบว่าใน 5 ตัวอย่าง พบเชื้อ คลอสทริเดียม เพอร์ฟริงเจนส์ เพียง 1 ตัวอย่าง แต่ปริมาณที่พบยังไม่เกินค่ามาตรฐานของไทย เห็นผลอย่างนี้แล้วสบายใจกันได้ แต่ไม่ควรชะล่าใจ ควรเลือกซื้อข้าวแกงจากร้านที่ใช้วัตถุดิบมีคุณภาพ สด สะอาด มีการรักษาสุขลักษณะร้านได้ดี หากซื้อมาทานที่บ้านควรอุ่นให้ร้อนก่อนทานเพื่อความชัวร์ว่าปลอดภัย.

...

ไทยรัฐ+สถาบันอาหารโครงการอาหารปลอดภัย

คลิกอ่านคอลัมน์ “มันมากับอาหาร” เพิ่มเติม