ใจกลางเมืองย่านอโศก-เพชรบุรี ท่ามกลางความร้อนแรงจากแสงอาทิตย์ สาดส่องกระทบผนังกระจกอาคารสูง สะท้อนภาพความวุ่นวายของการจราจรขวักไขว่ ผมมองหามุมสงบที่จะช่วยผ่อนคลายความร้อนรุ่ม เหลือบไปเห็นร้านอาหารแห่งหนึ่งแฝงตัวอยู่ท่ามกลางป่าคอนกรีต ถูกเนรมิตเป็นสวนป่าใจกลางกรุง เหมือนแหล่งฟอกอากาศให้ความรู้สึกสดชื่น ไม่น่าเชื่อว่ากลางเมืองแบบนี้ ยังมีร้านร่มรื่นให้ความสงบ หลบหนีความสับสนวุ่นวายในเมือง
“คุณชายตะลอนชิม” สัปดาห์นี้ “คุณชายแป๊ะ” ขอแนะนำร้าน “FORMOSA.POTETATO” (ฟอร์โมซา.โพเททาโท) ของ "อาคุน-คุนกฤต ดีพันธ์ศิริ" อายุ 56 ปี และ "เลียว ลี่ชิง" อายุ 53 ปี คู่รักชาวไต้หวัน แม้จบการศึกษาด้านไฟฟ้าและเครื่องจักร แต่ด้วยความรักการทำอาหาร ทำให้ทั้งสองคนหันมาจับธุรกิจร้านอาหารบนเนื้อที่ 3 ไร่ ใจกลางเมือง สร้างอาณาจักรสวนป่าฝนเขตร้อน มีแมกไม้นานาพันธุ์สร้างความร่มรื่น เพิ่มความผ่อนคลายด้วยเสียงน้ำไหลและละอองน้ำ ทำให้ลืมความวุ่นวายสับสนภายนอกเป็นปลิดทิ้ง
...
ร้าน “FORMOSA.POTETATO” แบ่งออกเป็น 3 โซน ได้แก่ โซนคาเฟ่ “POTETATO” มีบริการเครื่องดื่ม ทั้งชา, กาแฟ และสมูทตี้ พ่วงสารพัดเครื่องดื่มกว่า 100 เมนู ส่วนโซนตรงกลางเป็นร้านอาหารนานาชาติ “FORMOSA” ให้บริการทั้งอาหารญี่ปุ่น, ไทย, จีน และยุโรป มีเมนูอาหารให้เลือกถึง 300 รายการ ขณะที่โซนสุดท้ายคือ “คุนซีฟู้ด” ให้บริการอาหารซีฟู้ดสดๆจากทะเล, วัตถุดิบคัดสรรคุณภาพดี และขายในราคาที่คุณอาคุนขึ้นป้ายการันตีว่า สามารถมากินได้ทุกวัน ทั้ง 3 โซนตั้งอยู่ในอาณาจักรความอร่อยที่แสนร่มรื่น นั่งมุมไหนก็ให้ความอิ่มเอิบสุขใจ สำหรับผมประทับใจบริเวณริมสวน ด้วยบรรยากาศความร่มรื่น มองดูฝูงปลาคาร์ปหลากสีแหวกว่ายในบ่อ ช่วยผ่อนใจผ่อนกายและผ่อนคลายได้เป็นอย่างดี การเดินทางมาที่ร้าน "FORMOSA.POTETATO" ก็สะดวกสบาย นั่งสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินลงที่สถานีเพชรบุรี ทางออกประตูที่ 1 เดินเลี้ยวซ้ายต่อมาอีก 100 เมตรก็ถึงแล้ว ใครขับรถมาก็มีที่จอดรถกว้างขวางให้บริการ
“อาหารซีฟู้ด” ถือเป็นพระเอกของร้านนี้ เมนูที่ต้องชิมยกให้ “กุ้งเผาเกลือและกุ้งผัดพริกเกลือ” สีสันการปรุง และความสดของเนื้อกุ้งแม่น้ำตัวใหญ่ กัดเข้าไปแล้วเนื้อแน่นเด้ง ได้ความรู้สึกสดทันทีที่เคี้ยว รสชาติหอมเครื่องผัด ทั้งกระเทียม-พริก-เกลือ ปรุงออกมาได้กลมกล่อม หรือจะลอง “ยำหอยนางรม” หอยนางรมสดลื่นนุ่มละมุนลิ้น ได้กลิ่นหอมของเครื่องสมุนไพร และรสชาติจัดจ้านทำใจละลาย อีกจานแนะนำคือ “แซลมอนยำตะไคร้” อาหารฟิวชันที่รับประกันว่า ใครต่อใครต้องถ่ายภาพก่อนชิม เพราะการจัดจานตกแต่งดูน่ากิน พอได้ชิมรสชาติยิ่งอร่อยแซ่บลงตัว
...
ด้วยว่าเป็นร้านอาหารนานาชาติจึงมีซูชิไว้บริการ คัดเนื้อปลาสดๆมาเสิร์ฟ กัดคำไหนอร่อยคำนั้น รวมถึง “ปูผัดผงกะหรี่” ปูทะเลเนื้อแน่นผัดกับไข่ข้นๆ กลิ่นผงกะหรี่หอมขึ้นจมูก, “ปลากะพงต้มผักกาดดอง” เนื้อปลาสดๆหั่นชิ้นใหญ่ ต้มกับผักกาดดองกรอบ แต่งรสชาติแซ่บจัดจ้าน ซดน้ำคล่องคอ, “เป็ดปักกิ่ง” หนังเป็ดผ่านการทอดจนหนังบางกรอบ ทานคู่กับน้ำซอสรสเด็ดสูตรพิเศษของร้าน, “เต้าหู้เหม็น” อาหารขึ้นชื่อของไต้หวัน ที่รับประกันความเด็ด ทั้งเต้าหู้เนื้อแน่น กินแล้วหยุดไม่ได้ ปิดท้ายด้วย “สตรอว์เบอร์รีโยเกิร์ตปั่น” และ “สตรอว์เบอร์รี เลิฟเวอร์ โทสต์” ได้ความสุขสดชื่นล้นทะลัก ถือเป็นมื้อพิเศษที่ช่วยสร้างความประทับใจให้แก่ผู้มาเยือนอย่างแท้จริง
คุณอาคุนเล่าว่า “ย้อนกลับไปเมื่อ 20 ปีที่แล้ว ผมเริ่มทำธุรกิจบ่อตกกุ้ง แต่ก็ต้องปิดตัวไป เมื่อทางการเห็นว่าเป็นการพนัน จึงหันไปเปิดร้านหมูกระทะและปิ้งย่างซีฟู้ด มีลูกค้าเข้ามากินนับพันคนต่อวัน แต่พอถึงช่วงโควิดระบาด ทุกอย่างต้องกลับไปเริ่มนับหนึ่งใหม่ ผมมีพื้นที่ตรงนี้ 3 ไร่ จึงคิดปลูกต้นไม้ เพื่อให้ลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการรู้สึกสบายใจและผ่อนคลาย แบ่งเป็นโซนคาเฟ่และร้านอาหาร โดยโซนคาเฟ่มีเครื่องดื่มให้เลือกมากมาย ส่วนโซนร้านอาหารเน้นบริการอาหารนานาชาติ ความได้เปรียบของการขายอาหารนานาชาติคือ สามารถเลือกทานได้หลายชนิดทั้งครอบครัว ลูกค้าเห็นอะไรก็น่ากินไปหมด”
...
“ผมมองว่าตอนนี้เศรษฐกิจไม่ดีผู้คนมีรายได้น้อย จึงต้องทำอาหารราคาไม่สูงมาก อยากให้ลูกค้าได้กินอาหารอร่อยๆ ในราคาจับต้องได้ ไม่ต้องขายแพง แต่ต้องใช้วัตถุดิบดี, สด, สะอาด และอร่อย อยาก ให้ลูกค้าเข้ามาสัมผัสบรรยากาศของร้าน ที่ผ่านมามีการจัดโปรโมชันลดราคา 50% แล้ว ใครมีเงินร้อยกว่าบาทก็สามารถเข้ามากินได้ มีก๋วยเตี๋ยวและอาหารจานเดียว ถึงจะตกแต่งร้านสวยแบบนี้แต่ราคาไม่แพงเลย”
...
“เมนูแนะนำของร้านเรา มีทั้งกุ้ง, หอย, ปู, ปลาสดๆ รวมถึงอาหารไต้หวัน เช่น เต้าหู้เหม็น, ขาหมูไต้หวัน ตลอดจนอาหารจีนฮกเกี้ยน และอาหารจีนกวางตุ้ง ลูกค้ากินที่นี่รับรองว่าจะติดใจ เพราะเป็นอาหารเด็ดของไต้หวัน คัดมาเฉพาะเมนูท็อปๆของทุกประเทศ อย่างอาหารจีนที่คนไทยคุ้นเคยและชอบกินอยู่แล้วก็มีครบ ทั้งหูฉลาม, เป๋าฮื้อ และรังนก นอกจากนี้ยังมีอาหารญี่ปุ่นอย่างซาชิมิ, ซูชิ และอาหารไทย ทั้งต้มยำกุ้ง, กุ้งเผา, ปลาเผา เราใช้แต่วัตถุดิบสดๆจริงๆ”
“ด้วยขนาดพื้นที่ 3 ไร่ จอดรถได้ถึง 50-60 คัน สามารถจัดงานอีเวนต์ เลี้ยงรับรองได้สบายๆ มีห้องจัดเลี้ยงต้อนรับแขกผู้หลักผู้ใหญ่ในเมืองไทยมาแล้วหลายครั้ง มีห้องจัดเลี้ยงได้ตั้งแต่ 10 คน ถึง 80 คน ตกแต่งในรูปแบบผสมผสานความเป็นนานาชาติ ส่วนตัวผมนั่งมองดูสวนแล้วให้ความรู้สึกเหมือนพาราไดซ์ อยากเชิญชวนให้คุณผู้อ่านทั้งหลายมาลองชิม และนั่งชิลในบรรยากาศสบายๆ มีแค่คนละร้อยกว่าบาทก็สามารถนั่งกินได้แล้ว” อาคุนกล่าวอย่างอารมณ์ดี
สนนราคา กุ้งผัดพริกเกลือ 500 บาท, กุ้งเผาขนาด 7-8 ตัวต่อ 1 กิโลกรัม 1,800 บาท, น้ำพริกกุ้งไข่ต้ม 350 บาท, แซลมอนยำตะไคร้ 350 บาท, ซูชิ เซตเริ่มต้น 380–1,000 บาท, ปูผัดผงกะหรี่ 450 บาท, ยำหอยนางรม 140 บาท, เป็ดปักกิ่ง 799 บาท และสตรอว์เบอร์รี เลิฟเวอร์ โทสต์ 290 บาท ร้านเปิดทุกวัน โดยคาเฟ่เปิด 08.00 น. และร้านอาหารเปิดตั้งแต่ 11.00-01.00 น. รับจัดเลี้ยงด้วย สอบถามเพิ่มเติมโทร. 08-5405-5553 หรือ Facebook : Formosa.potetato.
คุณชายแป๊ะ
คลิกอ่านคอลัมน์ “คุณชายตะลอนชิม” เพิ่มเติม