“บ้านสุริยาศัย” ซึ่งเป็นแบรนด์ในสายธุรกิจอาหารของกลุ่มบริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ที่จับมือกับแบรนด์เครื่องประดับชื่อดังระดับโลกอย่าง “SARRAN” รังสรรค์แคมเปญสุดพิเศษ “The Journey” ชิมเมนูอาหารไทย 5 คอร์ส พร้อมรับสิทธิ์ซื้อเครื่องประดับสุดหรูในคอลเลกชันเอกซ์ คลูซีฟ “เจริญบุนนาค” ของ SARRAN ในราคาสุดพิเศษที่มีเพียงไม่กี่ชิ้นเท่านั้น ตั้งแต่เดือนมิถุนายนถึงวันที่ 31 สิงหาคมนี้

ในเมนู “The Journey” สำรับแห่งการเดินทางของ ‘บ้านสุริยาศัย’ ที่ เชฟใหม่–พีระโรจน์ ศิริปัญจนะ เชฟประจำบ้านสุริยาศัย ได้ถ่ายทอดความโดดเด่นของเมนูแต่ละยุคสมัย ตั้งแต่ยุคสมัยรัชกาลที่ 5 ถึงรัชกาลปัจจุบัน เป็นการเดินทางย้อนอดีตผ่านอาหารไทย เริ่มเปิดต่อมรับรสด้วยความเรียบง่ายด้วย เมี่ยงผลไม้ แบบโบราณตัวไส้ทำจากมะพร้าวเคี่ยวแล้วปรุงให้มีรสหวานนำเค็ม เสิร์ฟพร้อมเงาะและสละ ทานพร้อมมะม่วงเปรี้ยว ขิงอ่อน และยอดผักชี เสริมรสชาติของจานนี้ให้โดดเด่นยิ่งขึ้น

...

ต่อด้วย เครื่องว่าง “3 กษัตริย์” พาย้อนไปสมัย ร.5 เสิร์ฟในคอนเซปต์ เงิน ทอง นาค รวมเอาวัฒนธรรมต่างชาติมาผสมผสาน สอดแทรกวัตถุดิบไทยๆ ในจานมีขนมครกหน้าปูกะทิ-ไข่ปลาแรมฟิชดำ สะเต๊ะลือตำรับวังสวนสุนันทา รสชาติเข้มข้น กลมกล่อม หอมเครื่องเทศ และทาร์ตกุ้งทอดมัน ประยุกต์จากกุ้งทอดมันตำรับวังบางขุนพรหม

ตามมาด้วยเมนู “ยำทวาย” ตำรับอาหารชาววังสายพระวิมาดาเธอ พระองค์เจ้าสายสวลีภิรมย์ ในรัชกาลที่ 5 เป็นเมนูที่นิยมปรุงรับประทานในวันสำคัญเท่านั้น จานนี้ประกอบด้วยผัก 5 ชนิด เสิร์ฟพร้อมน้ำยารสชาติกลมกล่อมหวานอมเปรี้ยวกำลังดี หอมกลิ่นน้ำพริกเผา และเครื่องแกง ความหลากสีของวัตถุดิบเสมือนกับกองพลเสือป่าสมัยรัชกาลที่ 6

จากนั้น มาถึงคอร์สซุปแบบร่วมสมัย ต้มข่าหอยเชลล์กับหมี่ขาวทอดกรอบ จานนี้เป็นตัวแทนยุคสมัยการเปลี่ยนแปลงการปกครอง ร.7 โดดเด่นอาหารประเภทเส้น ด้วยเป็นยุคข้าวสารมีราคาสูง รัฐบาลรณรงค์ให้ประชาชนบริโภคอาหารประเภทเส้นทดแทน รสชาตินวลๆของตัวซุปเข้ากันได้ดีกับเส้นหมี่ทอดกรอบ มาถึงอาหารหลักธีม “พอเพียง” สำรับนี้เป็นการรวบรวมยุคสมัยรัชกาลที่ 8 และรัชกาลที่ 9 เข้าด้วยกัน สองยุคแห่งความเรียบง่าย ที่เลือกใช้วัตถุดิบที่หาได้ง่ายนำมาปรุงให้ออกมามีรสไทยแท้ กุ้งแม่น้ำย่างน้ำปลาหวาน รสชาติเข้มข้นปรุงจากน้ำตาลโตนดและน้ำปลาชั้นดีเคี่ยวจนมีสีใสและเหนียวกำลังดี แกงชักส้มปลาทูย่าง หาทานได้ยาก คล้ายแกงส้มแต่แตกต่างปรุงรส โดยใช้มะกรูด รสชาติจัดจ้านกระตุ้นความอยากอาหารได้เป็นอย่างดี น้ำพริกหนำเลี้ยบหมูสับ พร้อมกับเครื่องแนมอย่าง ปลาช่อนแดดเดียวทอดและผักสด เสิร์ฟพร้อมข้าวหอมมะลิ

...

นอกจากนี้ เชฟอิน ณรงค์ฤทธิ์ แห่งครัวบ้านอิน ได้มารังสรรค์เมนูหวาน ที่ประกอบด้วย เจลลี่น้ำผึ้งและส้มซ่า-Citrus Aurantium and Honey Jelly ผสมผสานระหว่างวัตถุดิบอย่างส้มซ่ากับเจลลี่ ปรุงรสชาติด้วยน้ำผึ้งเล็กน้อย จึงได้เป็นเมนูของหวานที่มีความแปลกใหม่ไม่เหมือนใคร ไอศกรีมมะพร้าวน้ำหอมกับครัมเบิ้ล รสชาติหวานมันของไอศกรีมมะพร้าวนั้นเข้ากันได้ดีกับครัมเบิ้ลแบบฝรั่งเป็นอย่างมาก ขนมดอกพุดตาน ตัวขนมนั้นทำจากแป้งสาลี น้ำตาล ไข่แดง และกะทิ รสสัมผัสนุ่มนวล ช่วยให้ขนมจานนี้โดดเด่นได้ดียิ่งขึ้น สัมผัสเมนู “The Journey” ราคา 2,995 บาท++ตั้งแต่เดือนมิถุนายนถึงวันที่ 31 สิงหาคม โทร.0-2237-8889 หรือ 06-5931-4338 “ดูได้ที่ FB : BaanSuriyasai

...

อ่าน “คอลัมน์หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ” ทั้งหมดที่นี่