เนสท์เล่ ได้ชวน “มารี เบรินเนอร์” ดาราดัง มาร่วมสร้างแรงบันดาลใจให้คนไทยมีการกินอยู่อย่างสมดุล ในแคมเปญ “กินที่ชอบ บาลานซ์ที่ใช่ ไปกับเนสท์เล่” ด้วย 3 เทคนิค บวก แบ่ง แพลน บาลานซ์ความอร่อย ดีต่อใจ ดีต่อกาย สุขภาพดีได้ยั่งยืน ผ่านการสาธิตเมนู “ยำคอหมูย่างกราโนล่า” ที่อุดมด้วยโปรตีนและธาตุเหล็กที่ได้จากเนื้อหมู และสารอาหารต่างๆ เมนูนี้ยังเสริมด้วยคุณประโยชน์ของกราโนล่าธัญพืชเต็มเมล็ด ซึ่งเป็นแหล่งของใยอาหาร ช่วยชะลอหรือลดการดูดซึมไขมันและคอเลสเทอรอลได้ และยังช่วยให้อิ่มท้องได้นานอีกด้วย ซึ่งเป็นการนำเทคนิค food pairing บวกจับคู่เพิ่มประโยชน์มาช่วยให้เรายังคงกินอาหารที่ชอบได้

...

เมนู “ยำคอหมูย่างกราโนล่า” เป็นเมนูที่ใช้เทคนิคการ “บวก” (Food Pairing) ทั้งบวกจับคู่ให้ครบหมู่ และบวกจับคู่เสริมประโยชน์ ที่ทำให้เมนูนี้มีความสมดุลมากยิ่งขึ้น โดยทั่วไปเราจะได้รับโปรตีน ไขมัน และธาตุเหล็กจากคอหมูย่าง ส่วนน้ำยำที่มีมะนาวและผักต่างๆ ให้วิตามินซีที่มีคุณสมบัติช่วยเพิ่มการดูดซึมธาตุเหล็กจากตัวคอหมูย่างได้ดีขึ้น ส่วนสำคัญที่ทำให้เมนูจานนี้ยิ่งพิเศษมากขึ้น คือการเพิ่มเนสท์เล่ ฟิตเนสส์ กราโนล่า ซึ่งเป็นข้าวโอ๊ตเต็มเมล็ดอบกรอบ พร้อมแครนเบอร์รี และเมล็ดฟักทอง เป็นการจับคู่ที่ให้ทั้งความหลากหลายครบหมู่ และได้เสริมประโยชน์จากใยอาหาร มีคุณสมบัติช่วยชะลอและลดการดูดซึมไขมันและคอเลสเทอรอลในเลือดได้ การจับคู่เพิ่มใยอาหารกับเมนูอาหารที่มีไขมันหรือคอเลสเทอรอล จึงช่วยให้ร่างกายได้รับไขมันหรือคอเลสเทอรอลลดลง โดยที่เรายังคงอร่อยกับเมนูที่เราชื่นชอบได้อย่างสมดุล

ส่วนผสม สำหรับเมนูนี้ประกอบด้วย ส่วนผสมสำหรับการหมักหมู เนื้อสันคอหมู 300 กรัม แม็กกี้ ซอสปรุงอาหาร สูตรลดโซเดียม ½ ช้อนโต๊ะ น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ ส่วนผสมสำหรับการทำน้ำยำ แม็กกี้ ซอสปรุงอาหาร สูตรลดโซเดียม ½ ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาว 2-3 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา ½ ช้อนโต๊ะ น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ พริกป่น 3 ช้อนโต๊ะ หอมหัวแดงซอย 3 หัว ข้าวคั่ว 2 ช้อน ต้นหอม และผักชีซอย 1-2 ช้อนโต๊ะ ผักชีฝรั่งซอย 2-3 ใบ ใบสะระแหน่ 1 ถ้วยเล็ก และเนสท์เล่ ฟิตเนสส์ กราโนล่า 2 ช้อน

วิธีการปรุงอาหาร นำสันคอหมูสดหมักกับแม็กกี้ สูตรลดโซเดียม ½ ช้อน และน้ำผึ้ง 1 ช้อน ทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง ย่างหรืออบสันคอหมูที่หมักไว้ด้วยไฟกลาง อย่าให้เนื้อแห้งจนเกินไป เมื่อสุกแล้วนำมาหั่นสไลซ์เป็นชิ้นขนาดรับประทาน พักไว้เตรียมน้ำยำ โดยใส่แม็กกี้สูตรลดโซเดียม ½ ช้อน น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ และพริกป่น คลุกเคล้าให้เข้ากัน ปรับรสชาติได้ตามความชอบ ใส่ข้าวคั่ว ต้นหอม ผักชีซอย ผักชีฝรั่งซอย และใบสะระแหน่ เสร็จแล้วคลุกเคล้าส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน นำยำคอหมูย่างลงจานที่มีผักรอง โรยด้วยเนสท์เล่ ฟิตเนสส์ กราโนล่า ตกแต่งด้วยผักเคียง เพื่อเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการ ด้วยการจับคู่เพิ่มประโยชน์กับยำคอหมูย่าง อาทิ ไข่ต้ม,ตับ,ข้าวเหนียวดำไรซ์เบอร์รี เป็นต้น.

อ่าน “คอลัมน์หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ” ทั้งหมดที่นี่