ต้นแบบความสำเร็จของซอฟต์พาวเวอร์ต้องยกให้ประเทศเกาหลี ผู้นำในการเผยแพร่ซีรีส์เกาหลี, อาหารเกาหลี และดนตรี K-POP ทำให้ชาวโลกได้ซึมซับวัฒนธรรมของชาวเกาหลี และหนุนส่งให้เศรษฐกิจเกาหลีพุ่งกระฉูดไม่หยุด

ทั้งๆที่เพิ่งร่ำเรียนจบเกียรตินิยมอันดับหนึ่ง สาขาไฟแนนซ์ จากมหิดลอินเตอร์ แต่ด้วยความชื่นชอบในวัฒนธรรมเคป๊อปและหลงรักอาหารเกาหลี “หนุ่มมิว–กษิดิศ วิรัตน์มาลี” ทายาทตระกูลธุรกิจใหญ่ ตัวแทนจำหน่ายรถยนต์ “ซูซูกิ” วีเอ็ม พระราม 3, ตัวแทนจำหน่าย “Xiaomi” รายใหญ่ในไทย และเจ้าของสีปิดผมขาว “โซ ยัง” จึงรบเร้าขอ “พ่อหล่อ-กุลวุฒิ วิรัตน์มาลี” ลองวิชาเปิดร้านขายไก่ทอดเกาหลีเป็นของตัวเอง ชื่อว่า “KANGPAE CHICKEN” (คังแพ ชิกเก้น) ที่ด้านหลังโชว์รูม ซูซูกิ พระราม 3 เพื่อ พิสูจน์ตัวเองก่อนจะเข้ามาช่วยธุรกิจครอบครัวเต็มตัว

หนุ่มมิวเชื้อเชิญ “คุณชายแป๊ะ” เข้าไปในครัวของ “KANGPAE CHICKEN” สัมผัสแรกที่เห็นคือห้องครัวใหญ่อลังการมาก อุปกรณ์เครื่องครัวทำด้วยสเตนเลสอย่างดี จัดเรียงอุปกรณ์จาน ชาม กระทะอย่างเป็นระเบียบ สะอาดสะอ้าน เชฟปรุงอาหารได้อย่างสบายใจ เพราะครัวร้านนี้เปิดแอร์เย็นฉ่ำ

...

“ห้องครัวเจ๋งมากครับ” ผมชื่นชมความตั้งใจของนักธุรกิจหนุ่ม

มิวยิ้มรับแล้วบอกว่า “ผมอยากทำให้ครัวมีความสะอาด ลูกค้าจะได้เกิดความเชื่อมั่น เพราะลูกค้าหลักๆมาจากการสั่งดีลิเวอรี ลูกค้าจะได้เชื่อมั่นว่าอาหารของเราสะอาด ปลอดภัย อร่อย วัตถุดิบทุกอย่างต้องมีคุณภาพ”

มิวหันไปโชว์ฝีมือการปรุงอาหาร โดยเอาไก่ส่วนปีกบนและปีกกลาง ที่หมักซอสเกาหลีนานข้ามคืน ลงคลุกในแป้งสูตรพิเศษสั่งตรงจากเกาหลี ถามว่าอะไรคือเคล็ดลับการทอดไก่สไตล์เกาหลีให้อร่อย มิวแอบกระซิบว่า “อยู่ที่การเขย่าแป้งครับ ผมผ่านการฝึกมาจนช่ำชอง”

ลีลาการคลุกแป้งและเขย่าแป้ง ต้องอาศัยความชำนาญในการใช้ข้อมือกระดกตะแกรงร่อนแป้ง มีผลอย่างยิ่งต่อความอร่อยของไก่ทอด อุณหภูมิน้ำมันก็ต้องพอดี หลังนำไก่ลงทอดในกระทะต้องไม่ลืมกดนาฬิกาจับเวลาทุกครั้ง ทุกอย่างต้องเป๊ะได้มาตรฐาน สำหรับการนั่งกินที่ร้านจะใช้การทอดเพียงครั้งเดียว ส่วนการส่งดีลิเวอรีเพื่อให้คงความกรอบจะใช้วิธีการทอด 2 รอบ รอบแรกให้ไก่เซตตัว และรอบที่สองเพื่อให้ไก่คงความกรอบเมื่อส่งไปถึงมือลูกค้า

...

ผมเดินออกจากครัวมานั่งรอในร้านครู่เดียว “ไก่ทอดเกาหลีรสออริจินอล” ก็ถูกนำมาเสิร์ฟหอมฉุยเชียว ริ้วแป้งของไก่ทอดสวยงามเป็นชั้นๆตามสไตล์เกาหลีแท้ๆ กัดเข้าไปได้ความกรอบของตัวแป้ง สัมผัสได้ถึงชั้นหนังไก่และเนื้อไก่ที่หมักซอสเกาหลีได้อย่างเข้าเนื้อ ความชุ่มฉ่ำนัวอยู่ในปาก ผมยอมรับว่าหนุ่มมิวทำไก่ทอดเกาหลีได้อร่อย เหมือนนั่งกินอยู่ในย่านทงแดมุน ประเทศเกาหลี

ไก่ทอดเกาหลีของ “KANGPAE CHIC KEN” ยังมีอีก 2 รสชาติให้เลือก คือ “ไก่ทอดรสซอยฮันนีกาลิก” รสชาติหวานเค็ม หอมกลิ่นกระเทียม และ “ไก่ทอดรสฮอตแอนด์สไปซี่” มีกลิ่นของโชกุจัง รสเผ็ดของพริกเกาหลี ที่ได้กลิ่นเฉพาะตัวของรสชาติอาหารเกาหลี เชื่อว่าถูกปากคนไทยแน่นอน ผมกัดกินแต่ละคำแล้วมันหยุดปากไม่ได้ ทั้งตัวแป้ง เนื้อไก่ รสชาติของซอส แหมมันอร่อยถูกใจไปหมด

...

ร้านนี้ยังมีเมนูเด็ดคือ “ต๊อกบกกีโรเซ่” สำหรับคนที่เคยไปเกาหลีจะคุ้นภาพต๊อกบกกีกับน้ำซอสพริกสีแดงเข้ม แต่ที่ร้าน “KANGPAE CHICKEN” นำเทรนด์ยอดนิยมของวัยรุ่นเกาหลีเข้ามาให้คนไทยลิ้มลอง ด้วยการนำเสนอต๊อกบกกีรสชาติครีมมี่จากความมันของนมและชีส แต่ยังคงเผ็ดร้อนด้วยพริกเกาหลี

ความอร่อยแบบเกาหลียังไม่หมดเท่านี้ “ซุปกิมจิ” ก็จัดว่าเด็ดเช่นกัน และอยากให้ลอง “คิมบับ” ข้าวห่อสาหร่ายเครื่องแน่นๆ มีทั้งไส้กรอก, ผักโขมผัดน้ำมันงา, หัวไชเท้าดองสีเหลืองสไตล์เกาหลี พอกัดเข้าไป 1 คำจะได้ทุกรสชาติ

...

“แซลมอนดองซอสเกาหลี” ทานคู่กับสาหร่าย, ข้าว และน้ำจิ้มซีฟู้ด ห่อเป็นคำๆก็แซ่บลืม ขาดไม่ได้คือ “บิบิมบับ” ข้าวยำเกาหลี เสิร์ฟในชามร้อน กินเพลินเกินห้ามใจ ตบท้ายของหวาน “โดนัท โมจิ” โดนัทก้อนกลมทอดร้อนๆ กรอบนอกนุ่มในหวานไส้โมจิ มาชิมอาหารหนนี้ทำเอาผมอิ่มอร่อยจุใจ ขอเปล่งเสียงร้องด้วยความดีใจ “มันเซ!”

มิวเล่าว่า “พ่อผมสอนตลอดว่า ภูเขาลูกหลังต้องใหญ่กว่าภูเขาลูกหน้า ผมจึงคิดว่าต้องทำยังไงก็ได้ให้เราโตกว่าคุณพ่อให้ได้ เพราะในวัยที่พ่ออายุเท่าผม เขาสามารถทำธุรกิจไปได้ไกลมากแล้ว จากการศึกษามาพักใหญ่ ทำให้ผมค้นพบว่าธุรกิจอาหารสามารถเติบโตไปได้อย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าในภาวะวิกฤติใด และแม้จะเป็นธุรกิจที่มีคู่แข่งเยอะก็ตาม ผมฝันไว้ว่าก้าวต่อไปของ “KANGPAE CHICKEN” คือจะขยายสาขาเข้าห้างสรรพสินค้า เจาะกลุ่มคนทำงาน และวัยรุ่นสมัยใหม่ ในอนาคตอาจมีรูปแบบร้านให้ลูกค้าได้มานั่งชิลกัน โดยคงความเป็นสไตล์เกาหลีตามแบบฉบับที่ผมชอบมาตลอด”

สนนราคาไก่ทอดเกาหลีออริจินอล 6 ชิ้น 199 บาท แถมหัวไชเท้าดองเป็นเครื่องเคียง, ไก่ทอดรสซอยฮันนีกาลิก และไก่ทอดรสฮอตแอนด์สไปซี่ 219 บาท, ไก่ไม่มีกระดูก ออริจินอล 9 ชิ้น 259 บาท, ไก่ไม่มีกระดูกซอยฮันนีกาลิก และไก่ไม่มีกระดูกฮอตแอนด์สไปซี่ 279 บาท, ต๊อกบกกีโรเซ่ 239 บาท, บิบิมบับ 209 บาท, แซลมอนดองซอสเกาหลี พร้อมเซตสาหร่ายและข้าว 279 บาท, ซุปกิมจิ 179 บาท, คิมบับออริจินอล 109 บาท, คิมบับแฮมเกาหลี และคิมบับทูน่า 119 บาท, เพิ่มครีมชีส 30 บาท และโดนัทโมจิ 5 ลูก 99 บาท ร้าน “KANGPAE CHICKEN” เปิดทุกวัน ตั้งแต่ 11.00-21.00 น. สั่งดีลิเวอรี ผ่าน LINE MAN และ Robinhood ค้นหาคำว่า “KANGPAE CHICKEN” ความอร่อยฟินรอทุกคนอยู่ครับ.

คุณชายแป๊ะ

คลิกอ่านคอลัมน์ "คุณชาย ตะลอนชิม" เพิ่มเติม