ขนมเปี๊ยะ ขนมสัญชาติจีนสัญลักษณ์แห่งความเป็นสิริมงคล มักใช้ในเทศกาลต่างๆ คนไทยนิยมทานเป็นอาหารว่าง ไส้ของขนมเปี๊ยะมีทั้งแบบดั้งเดิมคือ ไส้ถั่วเหลืองหรือฟัก และปัจจุบันที่มีการพัฒนาโดยเพิ่มรสชาติ กลิ่นของไส้ด้วยการเพิ่มส่วนผสมของงา ทุเรียน เผือก ไข่แดงเค็มด้วยความที่ขนมเปี๊ยะมีถั่วเหลืองกวนเป็นส่วนประกอบหลักของไส้ มีแป้งห่อรอบนอกและการผลิตต้องสัมผัสกับมือคน อาจทำให้เกิดการปนเปื้อนเชื้อก่อโรค เช่น บาซิลลัส ซีเรียส ได้ หากผู้ผลิตไม่รักษาสุขลักษณะการผลิตและสุขลักษณะส่วนบุคคลให้ดีเพียงพอแม้ว่าขนมเปี๊ยะจะผ่านการอบด้วยความร้อนสูงเพื่อให้สุก และเชื้ออาจตายหมดได้ แต่หากในระหว่างการผึ่งให้เย็นหลังอบหรือการเก็บรักษาไม่สะอาดเพียงพอ ก็อาจทำให้เชื้อ บาซิลลัส ซีเรียส ปนเปื้อนเข้าไปอีกได้

เชื้อชนิดนี้พบได้ทั่วไปในดิน ฝุ่นละออง อาหารจากพืช เช่น ข้าว ธัญพืช แป้ง ผลิตภัณฑ์จากแป้ง เครื่องเทศ เครื่องปรุงต่างๆ มันสามารถสร้างสปอร์ที่ทนต่อความร้อนได้สูงถึง 95 องศาเซลเซียส และสร้างสารพิษเอนเทอโรทอกซิน ที่เป็นอันตรายต่อร่างกายได้ หากร่างกายได้รับสารพิษจากเชื้อ บาซิลลัส ซีเรียส เข้าไปจะทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย โดยอาการคลื่นไส้ อาเจียนจะเริ่มมีอาการ 4-6 ชั่วโมงหลังจากกินอาหารที่ปนเปื้อนเชื้อ บาซิลลัส ซีเรียส ส่วนอาการท้องเสียจะเริ่มมีอาการภายใน 8-16 ชั่วโมง และอาการจะหายไปใน 12-24 ชั่วโมง ความรุนแรงจะขึ้นกับปริมาณการกินอาหารที่ปนเปื้อนเชื้อ บาซิลลัส ซีเรียส ของแต่ละคน ตามกฎหมายของไทยกำหนดให้อาหารพร้อมบริโภครวมถึงขนมเปี๊ยะพบปริมาณ บาซิลลัส ซีเรียส ปนเปื้อนได้ไม่เกิน 100 ซีเอฟยูต่อกรัม

...

สถาบันอาหารเก็บตัวอย่างขนมเปี๊ยะจำนวน 5 ตัวอย่าง จาก 5 ร้านค้า ในเขตกรุงเทพฯ เพื่อนำมาวิเคราะห์การปนเปื้อนของเชื้อ บาซิลลัส ซีเรียส ผลการวิเคราะห์ปรากฏว่ามี 1 ตัวอย่าง ที่พบการปนเปื้อนของเชื้อ บาซิลลัส ซีเรียส แต่พบในปริมาณที่น้อยมาก เห็นอย่างนี้แล้วก็อย่าชะล่าใจ ควรเลือกซื้อขนมเปี๊ยจากร้านที่มั่นใจได้ถึงความสะอาด มีสุขลักษณะที่ดีทั้งการผลิต และจัดเก็บก่อนขาย ที่สำคัญขนมเปี๊ยะต้องอยู่ในภาชนะบรรจุที่สมบูรณ์ ไม่ฉีกขาด เท่านี้ก็เลี่ยงการสัมผัสเชื้อก่อโรคในอาหารได้.

ไทยรัฐ+สถาบันอาหารโครงการอาหารปลอดภัย

คลิกอ่านคอลัมน์ "มันมากับอาหาร" เพิ่มเติม