เป็นแม่บ้านสมัยใหม่ที่เก่งทั้งในบ้านและนอกบ้าน “แพม–ภาณุมาศ จิราธิวัฒน์” คุณแม่ลูก 3 ที่วันนี้ลูกๆ ที่โตเป็นหนุ่มสาว ซึ่งลูกสาวคนโต “เฟน–อติภา” เรียนอินทีเรีย ดีไซน์ ที่อังกฤษ ลูกชายคนที่ 2 “ฟรองซ์–อิทธิวัฒน์” และลูกสาวคนเล็ก “เฟบ–สุพิชชา” เรียนที่ Babson College ที่บอสตัน มหาวิทยาลัย อันดับ 1 ทาง Entrepreneurship ของสหรัฐฯ นอกจากดูแลลูกและสามี (กิ๊ด-ธีระเกียรติ จิราธิวัฒน์) แล้ว คุณแพม ยังทำงานที่ตัวเองรักด้วยการเป็นดีไซเนอร์แบรนด์เสื้อผ้าภายใต้ชื่อ “Panumas” (ภาณุมาศ) คู่ขนานไปกับหน้าที่แม่บ้านด้วย
“ในส่วนของแบรนด์ภาณุมาศ เรามีทั้งส่วนคอลเลกชันที่ออกมา และเมดทูออเดอร์ ที่ลูกค้ามักมาตัดชุดไปงาน ซึ่งเรามีทั้งเรดดี้ ทูแวร์และเมดทูออเดอร์ มีโจทย์มาแล้วเราก็ออกแบบให้ได้ เราทำชุดแบบเดย์ทูไนต์เลยค่ะ ซึ่งสามารถติดตามงานได้ที่ไอจี : panumas_official หรือโทร. 0-2651-8080 ส่วนงานหลักในการดูแลลูกๆ ตอนเขายังเด็กเราก็เข้มงวด แต่พอตอนนี้เขาโตขึ้นเรียนมหาวิทยาลัยหมดแล้ว เราก็ผ่อนขึ้นทำตัวจากแม่มาเป็นเพื่อนมากขึ้นที่คอยให้คำแนะนำ สนับสนุนเขาทุกอย่าง เมื่อก่อนตอนเขาเล็กๆ เราก็ดูแลเรื่องอาหารทำให้เขาทานบ้าง อย่างอาหารเช้า หรือเมนูง่ายสปาเกตตีคาโบนาร่า คลับแซนด์วิช อะไรแบบนี้ ทีนี่พอเขาไปเรียนเมืองนอก กลับมาทีไร ก็จะบอกลูกๆว่า แม่จะทำข้าวต้มกุ้งแม่น้ำให้ทาน ซึ่งเขาก็จะชอบ” คุณแพม บอกถึงชีวิตมนุษย์แม่
...
ด้วยความที่เป็นคุณแม่สมองไวงานรัดตัว คุณแพม จึงมีเมนูมาแชร์ให้แก่มนุษย์แม่ที่ต้องการเมนูอาหารจานเดียวที่รับประทานกันได้ทั้งครอบครัว อย่าง “ข้าวผัดปลาทู” ซึ่งเธอบอกว่า เมนูนี้มาจากที่เธอชอบกินปลาทูทอดกรอบแล้วมาปรับสูตรนิดหน่อย
ส่วนประกอบ ปลาทูแม่กลองขนาดกลาง 4 ตัว, ข้าวสวย, ขิงสด, ต้นหอม, พริกขี้หนูสวน, น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ, น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ, ซอสปรุงรสฝาเขียว 2 ช้อนโต๊ะ, มันหมู 500 กรัม, น้ำมันรำข้าว, กระเทียม 3 หัวทุบสับละเอียด
...
วิธีการทํา ตั้งกระทะเจียวมันกากหมูด้วยไฟกลาง จนกรอบเป็นสีเหลืองทอง แล้วเร่งไฟก่อนนำขึ้นจะทำให้ไม่อมน้ำมัน ตักขึ้นมาพักทิ้งไว้ จากนั้นใส่น้ำมันรำข้าวลงไปในน้ำมันที่เจียวกากหมู ใช้ไฟกลางนำปลาทูลงไปทอด จนสุกประมาณ 70% แล้วกลับอีกด้านทอดปลาทูให้สุก 100% แล้วค่อยกลับอีกด้าน เพื่อสะเด็ดน้ำมันแล้วพักทิ้งไว้ เมื่อปลาทูหายร้อนนำมาแกะเนื้อปลาเอาก้างออกแล้วหั่นเป็นชิ้น
...
จากนั้นตั้งกระทะอีกครั้งใส่กระเทียมสับ เจียวกระเทียมจนเป็นสีเหลือง แล้วใส่ขิงซอยผัดจนหอม ค่อยใส่เนื้อปลาทูลงไปผัด ตามด้วยข้าวสวยลงไปผัดคลุกเคล้าให้ส่วนผสมเข้ากัน พร้อมใส่พริกขี้หนูสวนที่หั่นซอยลงไปผัด ปรุงรสด้วยน้ำตาล 1/2 ช้อนโต๊ะ ซอสปรุงรสฝาเขียว 2 ช้อนโต๊ะ และน้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ ที่รอบขอบกระทะเพื่อให้มีกลิ่นหอมของน้ำปลา ขั้นตอนสุดท้ายเติมขิงสดซอย ต้นหอมซอย คลุกเคล้าให้เข้ากันและพร้อมเสิร์ฟ.
อ่าน "คอลัมน์หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ" ทั้งหมดที่นี่