ได้รับการถ่ายทอดและซึมซับในการทำอาหารมาตั้งแต่เด็ก ทำให้ คุณจ๊ะเอ๋-สุกฤตา ชมธวัช อยากที่จะสืบทอดอาหารชาววังของบรรพสตรีในตระกูล อันเป็นสูตรดั้งเดิมของครอบครัวสืบทอดกันมายาวนานกว่า 120 ปี ของคุณทวด คุณหญิงศรีกฤดากร (นวม กุญชร ณ อยุธยา) ที่ถ่ายทอดสู่รุ่นคุณยาย สุนทรี (กุญชร ณ อยุธยา) ชมธวัช ผู้มีฝีมือเรื่องปรุงอาหารเป็นพื้นฐานจากการเรียนรู้ในวังหลวงสมัยเป็น ‘เด็กทรงเลี้ยง’ ของล้นเกล้ารัชกาลที่ 6 ดังนั้นในครอบครัวจึงคุ้นเคยกับอาหารคาวหวานตำรับชาววังมาเนิ่นนาน และอนุรักษ์อาหารไทยโบราณให้คงอยู่ในยุคสมัยที่เริ่มหารับประทานได้ยากขึ้น คุณจ๊ะเอ๋-สุกฤตา ทายาทรุ่นปัจจุบัน จึงนำสูตรอาหารโบราณตำรับดั้งเดิมกลับมารังสรรค์ ในนาม “เรือนสุมณฑา”

คุณจ๊ะเอ๋-สุกฤตา เล่าว่า หลังเรียนจบด้านการโรงแรม ก็ทำงานประจำมาตลอด จนล่าสุดดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารการตลาด ในโรงแรมระดับห้าดาวแห่งหนึ่ง พอเกิดวิกฤติโควิด-19 เลยถือโอกาสลาออกจากงานประจำมาสืบสานการทำอาหารตำรับชาววัง ที่สืบทอดมาจากราชสกุลกุญชรช่วยคุณแม่-สุมณฑา ชมธวัช ด้วยการเปิดร้านอาหาร (ออนไลน์) เรือนสุมณฑา อาหารไทยโบราณโฮมเมด ตำรับราชสำนัก สายราชสกุลกุญชร และเป็นผู้แทนจำหน่ายอาหารเสริมเพื่อสุขภาพ สารสกัดจากธรรมชาติ แบรนด์ ยูโก นูทริชั่น (UGO Nutrition)

...

“เรือนสุมณฑา เป็นชื่อของคุณแม่ ท่านเป็นคนทำอาหารเก่งและรสชาติอร่อย โดยเฉพาะอาหารไทยประเภทเครื่องว่าง เช่น ข้าวแช่ชาววัง เมี่ยงลาว ข้าวตังหน้าตั้ง และหมี่กรอบชาววัง อันเป็นสูตรดั้งเดิมของครอบครัวและเมนูหลักที่บ้านของเราทำและมีชื่อเสียง ซึ่งคุณแม่ได้เรียนรู้สิ่งนี้มาจากคุณยาย เลยคิดว่าพวกเราเป็นลูกหลานของราชสกุลนี้ ถึงเวลาต้องเก็บสูตรอาหารไทยโบราณอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของราชสกุลกุญชร และสืบสานการทำอาหารเหล่านี้เอาไว้ ไม่เช่นนั้นอาจสูญหายไปได้ จึงนำสูตรอาหารโบราณตำรับดั้งเดิมกลับมารังสรรค์ ในนามเรือนสุมณฑา ซึ่งมีข้าวตังเมี่ยงลาว ข้าวตังหน้าตั้ง หมี่กรอบโบราณ และข้าวแช่ตำรับชาววัง ซึ่งทำตามฤดูกาล โดยต้องสั่งล่วงหน้าอย่างน้อย 2 วัน ที่โทร.09-6959-5414 หรือ Line ID : @ruen_ sumontha ค่ะ”

พร้อมกันนี้ คุณจ๊ะเอ๋–สุกฤตา ได้แชร์วิธีการทำ ไส้ข้าวตังเมี่ยงลาว ให้ชาวโฮมคุ้กได้ทดลองทำด้วย

เครื่องปรุง ประกอบด้วย น้ำมันหมู 60 มิลลิลิตร หอมแดง 500 กรัม หมูสับ 500 กรัม กุ้งแห้งป่น 500 กรัม ขิงซอย 250 กรัม ก้านผักกาดดองสับละเอียด 500 กรัม น้ำตาลมะพร้าว 350 กรัม น้ำส้มมะขามเปียก 250 มิลลิลิตร น้ำปลา 250 มิลลิลิตร ถั่วลิสงบด 500 กรัม ใบผักกาด 1,000 กรัม ข้าวตัง (เครื่องเคียง) 500 กรัม และพริกขี้หนูสวน (เครื่องเคียง) 15 กรัม

...

วิธีการทำ นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันจนร้อนปานกลางใส่หอมแดงซอยลงไปผัดจนเหลืองแล้วจึงใส่หมูสับลงไปผัดจนสุก จากนั้นใส่กุ้งแห้งป่น ขิงซอย ก้านผักกาดดอง ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าว น้ำปลา น้ำส้มมะขามเปียก ผัดจนทุกอย่างเริ่มแห้ง ชิมรสชาติให้ออก 3 รส เปรี้ยว เค็ม หวาน เท่าๆกัน เมื่อแห้งแล้วยกลงจากเตามาพักให้เย็นเล็กน้อยค่อยนำถั่วลิสงบดลงไปคลุก แล้วพักให้เย็นจึงตักเป็นก้อนกลมเล็กๆแล้วนำมาห่อด้วยใบผักกาดดอง รับประทานคู่กับข้าวตังทอดกรอบและพริกขี้หนูสวน.