เป็นที่รู้จักกันดีในฉายา “ท่านจันทน์” หรือ “เจ้าแม่คุก” จันทนา เจริญโต ผู้อำนวยการทัณฑสถานหญิงกลางคนแรก ผู้สร้างตำนาน “ครัวชวนชม” ครัวที่ฝึกวิชาชีพแก่ผู้ต้องขัง ยังสร้างรายได้ให้แก่ผู้ต้องขังหญิง ที่ตั้งขึ้นมาเมื่อปี 2527 ซึ่ง คุณจันทนา มีตำแหน่งสุดท้ายก่อนเกษียณ ผู้อำนวยการสำนักพัฒนาพฤตินิสัย กรมราชทัณฑ์

ด้วยความที่ตอนเด็ก คุณจันทนา มักจะช่วย “แม่เหิม ชนะภัย” ทำกับข้าวในครัว ส่วนใหญ่เป็นอาหารปักษ์ใต้ เพราะเป็นชาวปากพนัง นครศรีธรรมราช จึงทำให้เป็นคนชอบทำอาหาร และมองเห็นว่าการฝึกวิชาชีพผู้ต้องขังหญิง โดยเน้นเรื่องการประกอบอาหาร รวมไปถึงการเสริมสวย การเย็บปักถักร้อย หัตถกรรม การเลี้ยงเด็ก และการตัดเย็บเสื้อผ้า เป็นการเสริมความรู้สร้างอาชีพให้แก่ผู้ต้องขังหญิงได้ ซึ่ง “ครัวชวนชม” ยังเปิดบริการอยู่จนทุกวันนี้ “อาหารที่ได้ช่วยคุณแม่ทำบ่อยๆ จะเป็นอาหารใต้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งแกงเหลือง แกงไตปลา ผัดสะตอกุ้ง แต่ที่ชอบที่สุดคือ “ผัดหมี่ไชยา” และ “เต้าคั้ว” และยังมีขนมไทยๆ เช่น ข้าวเหนียวเหลืองหน้ากุ้ง ทองหยิบ เม็ดขนุน ฝอยทอง อีกด้วย เวลาทำอาหารเคล็ดลับของเรา คือวัตถุดิบที่ดีมีคุณภาพ ซึ่งส่วนใหญ่ชอบที่จะไปจ่ายกับข้าวที่ตลาดสามย่านค่ะ”

...

ด้วยความถนัดอาหารใต้ เมนูส่วนใหญ่ของครัวชวนชม จึงเป็นอาหารปักษ์ใต้ รวมทั้ง “หมี่ไชยา” ที่ทำได้ไม่ยากแต่หรอยจังฮู้! โดย คุณจันทนา บอกว่า สำหรับหมี่ไชยานั้น เป็นความภาคภูมิใจหนึ่งของตน เพราะนอก จากจะช่วยสร้างอาชีพภายหลังพ้นโทษให้แก่ผู้ต้องขังหญิงแล้ว ยังได้รับรางวัล “เปิบพิสดาร” จากหนังสือพิมพ์ไทยรัฐอีกด้วย ซึ่งหากท่านใดอยากจะให้โอกาสแก่ผู้ต้องขังหญิงก็เชิญไปใช้บริการที่ “ครัวชวนชม” ถนนงามวงศ์วานได้ตลอดทุกวัน

ส่วนวิธีการทำหมี่ไชยานั้นมีวัตถุดิบ ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก 150 กรัม กุ้งแชบ๊วยตามสัดส่วนที่ชอบพริกแดงแห้งเม็ดใหญ่ (แช่น้ำจนนุ่ม) 3 เม็ด หอมแดง 1 หัว น้ำตาลปึกครึ่งช้อนโต๊ะ กะทิสด 50 มล.น้ำมะขามเปียก ครึ่งช้อนโต๊ะ น้ำปลาครึ่งช้อนโต๊ะ กะปิดีครึ่งช้อนชา

ส่วนวิธีการทำหมี่ไชยานั้นก็ไม่ยาก เริ่มจากทำเครื่องปรุง ซึ่งประกอบด้วย หอมแดง พริกแห้งเม็ดใหญ่ กะปิดี โขลกรวมกันให้ละเอียด เติมน้ำปลา น้ำมะขามเปียก และน้ำตาลปึก ชิมให้ได้สามรส นำไปผัดกับหัวกะทิจนหอมใส่กุ้งสดลงผัด เมื่อสุกแล้วนำกุ้งขึ้นมาพักไว้ นำเส้นเล็กที่แช่น้ำแล้วลงผัดกับเครื่องปรุงที่เหลือจนเส้นสุก นำกุ้งลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน รับประทานพร้อมหัวปลี ใบบัวบก ถั่วงอก หากจะเสริมรสเปรี้ยวก็สามารถเติมมะม่วงดิบสับหรือมะนาวได้ เวลารับประทาน ทานพร้อมกับหัวปลี ใบบัวบก ถั่วงอก เติมมะม่วงดิบสับหรือน้ำมะนาวตามชอบ.

...