สภาอุตสาหกรรมอาหารทะเลนอร์เวย์ (Norwegian Seafood Council: NSC) ดีใจคนไทยเริ่มรับรู้อาหารทะเลจากนอร์เวย์เพิ่มขึ้น เตรียมต่อยอดการนำเสนออาหารทะเลของนอร์เวย์มาประกอบอาหารในครัวไทย
อัสบีเยิร์น วาร์วิค เรอร์ทเว็ท ผู้อำนวยการภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ สภาอุตสาหกรรมอาหารทะเลนอร์เวย์ เปิดเผยว่า อาหารทะเลจากนอร์เวย์ ไม่ว่าจะเป็น แซลมอน ฟยอร์ดเทราต์ และนอร์วีเจียนซาบะ ล้วนเป็นผลิตภัณฑ์ที่มาจากการทำฟาร์มและการประมงแบบยั่งยืน จนกลายมาเป็นวัตถุดิบที่ส่งมาถึงมือคนไทยตลอดระยะเวลา 10 ปีที่ผ่านมา
ในช่วงที่ผ่านมา สภาอุตสาหกรรมอาหารทะเลนอร์เวย์ ได้มีความพยายามผลักดันแบรนด์สินค้า “Seafood from Norway” เพื่อการันตีผลิตภัณฑ์คุณภาพจากประเทศนอร์เวย์
อัสบีเยิร์น วาร์วิค เรอร์ทเว็ท กล่าวต่อไปว่า เมื่อปีที่แล้ว ปี 2565 นอร์เวย์ส่งออกอาหารทะเลปริมาณ 42,636 ตัน รวมมูลค่ากว่า 9.37 พันล้านบาท มายังประเทศไทย
...
พร้อมกันนี้ การรับรู้เกี่ยวกับแซลมอนจากทะเลนอร์เวย์กำลังเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่องจาก 43 เปอร์เซ็นต์ เพิ่มเป็น 53 เปอร์เซ็นต์ ตลดระยะเวลา 2 ปีที่ผ่านมา อย่างไรก็ดี สภาอุตสาหกรรมอาหารทะเลนอร์เวย์ ยกเครดิตการตระหนักรู้ต่อแบรนด์แซลมอนนอร์เวย์จากการทำงานร่วมกับ ญาญ่า อุรัสยา เสปอร์บันด์ จนกล่าวได้ว่านี่คือปรากฏการณ์ “ญาญ่า เอฟเฟกต์”
นอกจากนี้ สภาอุตสาหกรรมอาหารทะเลนอร์เวย์ ยังมีเป้าหมายไปที่การผลิตอาหารเพื่อสุขภาพในราคาที่เอื้อมถึง เพื่อแก้ปัญหาความไม่มั่นคงทางอาหาร ซึ่งข้อมูลจากองค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ ระบุว่า ในปี 2564 มีประชากร 2.3 พันล้านคน หรือเกือบร้อยละ 30 ของประชากรโลก ต้องเผชิญกับความไม่มั่นคงทางอาหาร เกิดปัญหาราคาอาหารพุ่งสูงขึ้น จนเป็นความไม่เท่าเทียมในการเข้าถึงแหล่งอาหาร ทั้งนี้ผู้คนกว่า 702-828 ล้านคน ได้รับผลกระทบจากความอดอยาก และคาดว่าในปี 2573 จะมีผู้คนกว่า 670 ล้านคน ที่ได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ
ในส่วนกระบวนการด้านความยั่งยืน เรอร์ทเว็ท ระบุว่า สภาอุตสาหกรรมอาหารทะเลนอร์เวย์ ได้คำนึงถึงกระบวนการลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม เช่น การออกกฎหมายคุ้มครองสัตว์น้ำ และการสร้างความร่วมมือกับท้องถิ่นต่างๆ ด้วยการส่งผู้เชี่ยวชาญด้านประมงไปยังประเทศที่ต้องการทำการประมงที่เน้นความยั่งยืน
ทางด้านแคมเปญด้านการตลาดในปีนี้ของ สภาอุตสาหกรรมอาหารทะเลนอร์เวย์ จะเน้นหนักไปที่การนำเสนอว่า อาหารทะเลจากนอร์เวย์ สามารถนำมาประกอบอาหารในชีวิตประจำวัน หรือทำอาหารสำหรับครัวไทยอย่างไรได้บ้าง.