ผัดไทยเกี๊ยวปลา–ข้าวคลุกน้ำพริกเกลือทะเล-บิงซูสตรอว์เบอร์รี–ขนุนข้าวเหนียวมูน.
“หาดแม่พิมพ์” อยู่ห่างบ้านเพ 22 กิโลเมตร ...ที่นี่เป็นแหล่งท่องเที่ยวแม่เหล็ก ใครมาแล้วไม่ไปก็เหมือนมาไม่ถึงระยอง
วัชรพล สารสอน ผอ.ททท.ระยองแนะนำไว้ก่อนมาน่าจะพักค้างสัก 1 คืน ฟังเสียงคลื่นล้อลมชมชายหาด เลยเช็กอินบูทิค โฮเทลซอฟต์เพาเวอร์ อนุสาวรีย์ “ปู่ภู่” ชื่อ “เดอะ โพเอม” อ่าน “โพเอ้ม” แปลว่า “กวีนิพนธ์” นี่แหละ เป็นที่พัก 45 ห้อง...ภายในมีภาพเขียนเรื่อง “พระอภัยมณี” ตอนนางผีเสื้อสมุทร
แถมมี “นางเงือก” กิ๊ก “พระอภัย” เป็นโลโก้ที่นี่ แล้วมีบทกวี “ปู่ภู่” ให้อ่านบนผนังห้องพักห้องเป็นกลอนบาทหนึ่งจากเรื่อง “ขุนช้างขุนแผน” ตอนวันทองสองโลกอยู่กับขุนช้าง แต่รำพันถึง “พลายงาม” ลูกตนกับขุนแผน
...
“แม่รักลูก ลูกก็รู้ อยู่ว่ารัก ใครอื่นสัก หมื่นแสน ไม่แม้นเหมือน
จะกินนอน วอนว่า เมตตาเตือน จะจากเรือน ร้างแม่ ก็แต่กาย”
มัวแต่สร้างคอนเทนต์บูทิคโฮเทลอยู่นาน “คุณชาย 1” ก็ได้เวลาหิวเสียแล้ว เดินเตร็ดเตร่แวะไปที่ “เดอะ โพเอม คาเฟ่” เลือกชั้น 1 ปีกหน้าห้องเรือนกระจกติดเครื่องปรับอากาศ มีเทอร์เรซโอเพ่นแอร์ริมถนนเป็นมุมมองผู้คนผ่านไปผ่านมา ขณะชายทะเลด้านหน้ามีคลื่นลมพัดอยู่ตลอดเวลา
ได้มีโอกาสคุยกับ “ติ๊ด” หรือ วนัญญา แสงวงศ์กิจ พร้อมลูกสาว “แปมกับปิม” ลดาลิลิล-ลิลิลลดา นิสิตจามจุรีคณะเศรษฐศาสตร์กับบัญชี ทั้งคู่มีแพลนจะไปเรียนต่ออังกฤษนัยว่ากลับมาเป็นอินฟลูเอนเซอร์บริหารธุรกิจแห่งนี้ ยังไม่ทันคุยกันเท่าไหร่นักเหมือนรู้ว่าคุณชายหิว...สั่งชุดอเมริกันเบรกฟาสต์มาเบิกโรง ดูแล้วเข้าท่าคือไม่ถึงกับฝรั่งจ๋า มีน้ำส้มคั้นสด ขนมปังเนย...แยมเป็นออเดิร์ฟ โชว์ความเป็นไทยด้วย...ปาท่องโก๋จิ้มนม
ตามด้วยไข่ดาวสุกแบบซันนี่ไซด์อัปทอดไม่กลับด้าน กินกับไส้กรอกกับแฮมจบแล้วล้างปากด้วยแตงโม แก้วมังกร สับปะรด อย่างละ 3 ชิ้นเล็กๆ ตบท้ายด้วยขนมหวานพื้นบ้านไทยโดยไม่ลืมเสิร์ฟ “ที แอนด์ คอฟฟี่” เซตนี้ 139 บาท...ถือว่าถูกเมื่อเทียบราคาโรงแรมทั่วไป
“เรามีอาหารไทยจานด่วนจานเดียวกินแล้วเที่ยวต่อ” ติ๊ด แนะนำ เช่น สุกี้แห้งหรือน้ำ ผัดซีอิ๊วหมู...กุ้ง จานละ 99 กับ 129 บาท นอกจากนี้ประเภทข้าวผัดกะเพรา ผัดกระเทียม ผัดพะแนง ผัดผงกะหรี่ ผัดพริกเผา ราคาเท่ากันคือ 99 กับ 129 บาท
ครานี้คุณชายได้ข้าวผัดสับปะรดมาลองชิมคู่กับน้ำซุปกระดูกหมูน้ำใส...น่าโซ้ยเชียวแหละบนหน้าข้าวผัดใส่เม็ดมะม่วงหิมพานต์ผสมหมูหยองปนลูกเกด ได้กลิ่นผงกะหรี่จางๆแตะจมูก มีกุ้งสดเนื้อนุ่มผัดรวม วางมะนาวซีกไว้ข้างจานคู่แตงกวา มะเขือเทศ ต้นหอม ผักเรดิชชิโอคล้ายกะหล่ำปลีสีม่วงแดง จานนี้ถือว่าเอาได้ฮิ
ถัดมา...ข้าวคลุกน้ำพริกเกลือทะเลเป็นข้าวผัดลูกทะเลใช้น้ำพริกกะปิผัดกับเกลือแทนน้ำปลา มีกุ้งกับปลาหมึกสดเป็นวัตถุดิบ...เผ็ดแต่พองามไม่เว่อร์จนเกินไป
ถ้าไม่เข้มข้นให้เติม “น้ำจิ้มซีฟู้ด” ที่คนยองเรียก “น้ำเกลือ”...และอีกเมนูที่ภูมิใจเสนอนั่นก็คือ “ข้าวผัดไข่เค็ม” คัดสรรกุ้งกับปลาหมึกสด ส่วนไข่เค็มขอบอก...ใช้แต่ไข่แดงล้วนๆ ไม่เอาไข่ขาวมาปนให้เค็มโดยไม่จำเป็น
แปมลูกสาวเปลี่ยนบรรยากาศขยับจาน “ผัดไทยใส่เกี๊ยวปลา” มาวางตรงหน้า เอ่ยปากชวนให้ลองชิมบอกด้วยว่า...จานนี้เป็นผัดไทยสูตรโบราณสามย่าน พิเศษตรงใส่เกี๊ยวผสมเนื้อปลาจากร้านดังสุดปัง 60 ปีของ “นายเคี้ยม” เจ้าเก่าสามย่าน แปมพูดถึงสามย่านคือ อำเภอแกลง
...
หื้อ...คุณชายไม่ขัดศรัทธายอมรับเมนูสุดท้ายยัมมี่ตรงได้เกี๊ยวร้านดัง ได้ปลาห่อเกี๊ยวนุ่มกรอบมีเสน่ห์ไปอีกแบบ...ต่อจากนั้นแปมนำเสนอเครื่องดื่มลดวัยให้หนุ่มสาวร่วมสมัยมาลองดื่ม ลาเต้ คาปูชิโน คาราเมล อเมริกาโน่กรีนมิลค์ทีร้อนหรือเย็น ไม่เช่นนั้นก็ผลไม้ปั่นอย่างโคโคนัทอเมริกาโน่แพสชั่นฟรุตกับผลไม้อีกหลายชนิด
ถึงตรงนี้บอกเลย....คอน้ำแข็งไสเกล็ดหิมะแบรนด์เกาหลีไม่ควรพลาดมีให้เลือกระหว่าง “บิงซูสตรอว์เบอร์รี” หรือ “บิงซูภูเขาไฟโอวัลติน” หรือไม่ก็ “บิงซูมะพร้าวกะทิ” ต้องมาลองกันให้ได้นะครับ
และแล้วก็มาถึงคิวขนมหวานสมัยออเจ้า...ที่เดี๋ยวนี้หากินยาก แต่ที่นี่มี...คือ “ลูกชุบ” ทำจากถั่วเขียวกวนปั้นเป็นรูปผลไม้และผักอย่างมะม่วง ชมพู่ พริกชี้ฟ้า มะเขือเทศ หลากสีสันรสหวานตามรอยครัวชาววังสมัยกรุงศรีอยุธยา โดยแม่ครัวเครื่องคาวหวาน “เดอะ โพเอม คาเฟ่” เฉพาะ
นอกจากนี้ ยังมี “ขนุนสด” คว้านเม็ดใส่ข้าวเหนียวขาว ดำ และฟ้าอ่อนจากดอกอัญชันมูนผสมกลิ่นใบเตย ช่างละเอียดอ่อนอวดคนสมัยนี้ได้ดีเยี่ยม อีกชนิด “ขนมต้ม” คล้าย “ขนมโค” ภาคใต้มีแป้งสอดไส้น้ำตาลแว่นแต่ขนมต้มไม่มี จะมีก็แต่มะพร้าวขูดคลุกน้ำตาลโรยเกลือนิดหน่อย
...
...ให้ได้รสมันจากแป้งกับเนื้อมะพร้าวที่ขูดคลุก หวานจากน้ำตาลเค็มติดปลายลิ้นจากเกลือ แถมด้วย “ข้าวต้มมัด” แล้วก็ “ขนมกล้วย” ห่อข้าวเหนียวไส้กล้วยด้วยใบตองแบบฉบับตำรับโบราณ
แปมเด็กสาวนิวเจเนอเรชัน...แสดงบทเลดี้ไทยสไตล์แนะนำขนมพื้นบ้านต่อไปอีกในชื่อ “ปอบแปบ” ไว้ท้ายสุด...โดยขนมนี้มีชื่อเรียกอีกอย่างว่า “ขนมนิ่มนวล” เหลืออยู่เจ้าเดียวที่สามย่านเป็นรุ่น 4 เสียดายน่าเป็นห่วงหมดรุ่นนี้แล้วจะมีใครรับไม้ต่อ?
เอาเป็นว่า...ใครอยากชิมอาหารดีเด็ดจานเดียวแล้วเที่ยวต่อ หรือได้ลิ้มขนมหวานชาววังโดยไม่ต้องนั่งพับเพียบ...ลองได้ที่ “เดอะ โพเอม คาเฟ่” แหล่งตำนาน “ปู่ภู่” หาดแม่พิมพ์...ราคาเท่าร้านอาหารริมหาดบรรยากาศ สุดแสนโรมานซ์...เปิดตั้งแต่ 6 โมงเช้าถึง 6 โมงเย็น...สนใจโทร.09-5295-5884, 09-5529-5884
ร้านนี้คุณชายการันตี...เหมือนนั่งอยู่กลางบทกวีร้อยกรองเรื่อง “พระอภัยมณี” ที่ว่า...
“นางเงือกน้ำบอกสำคัญว่านั่นแล้ว คือ “เกาะแก้วพิสดาร” เป็นชานเขา
...
พระฟังนางสร่างโศกค่อยบรรเทา จึงว่าเราเห็นรอดไม่วอดวาย”.
คุณชาย 1