เรื่อง “เที่ยวแล้วกิน” นั้นชอบอยู่แล้ว ไม่กี่วันมานี้เองมีนัดกับวัชรพล สารสอน ผอ.ททท.ระยอง ไปเที่ยวกินแถวหาดแม่พิมพ์ อ.แกลง จ.ระยอง ที่แต่ก่อนเป็นอย่างไร วันนี้ไปกี่ครั้งกี่หนก็เห็นทะเลชายหาดมีนักท่องเที่ยวคับคั่งเหมือนเดิมเช่นทุกครั้ง
จะแปลกหูแปลกตาบ้างก็พวกชอบ “สาย ฝ.” (ฝรั่ง) แต่งตัวเฟี้ยวฟ้าวมาเดินกันมากขึ้น ฝ่าย ฝ.ฝรั่งสูงวัยก็คล้ายที่บางเสร่ อ.สัตหีบ กับนาจอมเทียน พัทยา นิยมเช่ามอไซค์พ่วงข้างมีหลังคาขับขี่ คนไทยไม่รู้นึกว่า ฝ.ฝรั่งขี้นกตกงานรับจ้างสาธารณะ...อย่าเผลอโบกมือเรียกเชียว
มาถึงแม่พิมพ์เห็นของคู่กันคือร้านขายอาหารทะเลริมหาด ที่เคยเป็นข่าวถูกผลกระทบกรณีน้ำมันรั่วก้นทะเล หรือราคาอาหารแสนแพงเท่าห้องอาหารในโรงแรม...เดี๋ยวนี้ปัญหาน่าจะหมดไปแล้วกระมัง?...เพราะเห็นมีป้ายติดร้าน “โปรดดูราคาอาหารทะเลก่อนสั่ง”
เที่ยวนี้มาแม่พิมพ์ทั้งทีก็หวังปักหมุดร้านซึ่งเคยเป็นเอฟซีร่วม 30 ปี ชื่อว่า “โจโจ้”...ร้านนี้ถูกไฟไหม้เมื่อคืนส่งท้ายปี 2555 เหตุเพราะ ฝ.จุดพลุฉลองปีใหม่วอดไป 11 เจ้าของ...เจ้าท่าระยองได้ทีไม่อนุญาตให้สร้างใหม่ยกเว้นร้านที่ไม่ตกเป็นเหยื่อพระเพลิงขายต่อได้
...
“โจโจ้” เลยย้ายไปสร้างร้านใหม่บนที่ดิน 2 ไร่อยู่ห่าง 3 กิโลเมตรไม่วายถูกเพื่อนร่วมอาชีพค่อนขอดเสียนี่...เจ้าของร้านชื่อ ป้าศรีนวล เศรษฐิศักโก วัย 67 ปี คนบางพลีน้อย สมุทรปราการ เล่าว่ามาอยู่บ้านกร่ำกับแม่เมื่ออายุได้ 7 ขวบ ชีวิตเริ่มต้นจาก “ศูนย์” โดยรับจ้างเป็นกรรมกรแบกทรายขนปูนก่อสร้างมาก่อน
แล้วก็ผันตัวไปเป็นเด็กหาหอยตลับไปขายตลาด นาก็เคยทำสุดท้ายเป็นลูกจ้างโรงไม้แต่แพ้ฝุ่น จึงลาออกไปเป็นคนล้างจานอยู่ร้านอาหาร “โจโจ้” หาดแม่พิมพ์นี่แหละ
@@@@@@
ป้าศรีนวลทำงานล้างจานอยู่ที่ร้านโจโจ้อยู่ 3 ปีเต็ม เจ๊เจ้าของก็ขายร้านให้...จึงทำต่อโดยอาศัยได้ชิมอาหารก้นชามกับก้นกระทะ ก้นกะละมังแม่ครัวบ้าง มีสูตรหนึ่งลูกค้าไต้หวันสอนให้คือ “ปลากะพงนึ่งซีอิ๊ว” ใส่ซีอิ๊วญี่ปุ่นกับซีอิ๊วขาว จากนั้นหั่นขิงกับหอมซอยแล้วใช้เห็ดหอมใส่เนื้อปลาจะช่วยให้รสหอมอร่อย
แต่งหน้าด้วยต้นหอมกับพริกชี้ฟ้าให้ดูน่ากิน...เมนูนี้ลูกค้าส่วนใหญ่มาแล้วชอบสั่ง สนน ราคาจานละ 450 บาท
ป้าศรีนวล เล่าพร้อมแนะให้ลองชิม รสชาติอร่อยเต็มคาราเบลคือออกกลางๆน้ำและเนื้อไม่เค็มจัดแบบปลาราดซีอิ๊ว...“คนสมัยนี้ระวังเรื่องอาหารเค็มไปก็กลัวเป็นปัญหากับไต ถ้าหวานไปก็ขยาดน้ำตาลในเลือด ถึงต้องมัชฌิมา ปฏิปทาส่วนใครชอบเข้มข้นก็สั่งเพิ่มได้ตามต้องการ”
คุณชายฯว่า... รสชาติดีที่ได้ปลาสดๆ ช่วยให้หวานธรรมชาติ เนื้อปลาก็นุ่มหอมซอยกับเห็ดหอมที่สอดมากับปลา...ก็สุดแสนจะลงตัว เมนูถัดมาเมื่อถึงถิ่นนี้ทั้งทีต้องกิน “ผักกระชับ” ให้มันกระชุ่มกระชวย ผักพื้นบ้านที่ว่าป้าศรีนวลยืนยันทั้งประเทศมีที่นี่ที่เดียวคือบ้านทะเลน้อย อำเภอแกลง...นะจ๊ะ
...เป็นผักโบราณขึ้นตามท้องนาให้ชาวบ้านเก็บกินได้ทั้งปี ต้นคล้ายๆทานตะวันเมล็ดเหมือนมะเขือพวงบ้างก็ว่าเหมือนทุเรียนลูกย่อมๆ ผู้หญิงกินแล้วมีน้ำมีนวล จิ้มกินเป็นผักน้ำพริกกรอบอร่อย กินเป็นเครื่องเคียงส้มตำก็นัว จะใส่ในแกงส้มหรือผัดผัก...ก็เอาได้ ฮิ สรรพคุณมีฤทธิ์เป็นยาทั้งต้นและรากสามารถต้มเป็นยาโบราณ เอามาอาบแก้ผื่นคันหรือกินแก้ไซนัสอักเสบกับบรรเทาอาการปวดฟัน...แพทย์แผนพื้นบ้านจีนและเอเชียใต้อย่างบังกลาเทศก็ยังนิยมใช้ นักวิชาการพบอีกว่ามีสารอัลคาลอยด์ที่เป็นพิษแก่สัตว์บางชนิดอีกด้วย
@@@@@@
ร้าน “โจโจ้” ยุคป้าศรีนวลไม่นิยมนำ “ผักกระชับ” มาผัดเพราะเหนียวไม่น่ากิน เมนูที่ลูกค้าชอบสุดๆ คือ “แกงส้มกุ้งผักกระชับ” ซึ่งคุณชายเพิ่งชิมมาหยกๆ มี 3 รสจากเครื่องแกงตำเอง ได้แก่ เปรี้ยวมะนาวหรือระกำหวานและเค็มพอดีจากน้ำตาลน้ำปลา ผักให้ใส่หลังสุดเมื่อน้ำแกงเดือดแล้วรีบตักไปเสิร์ฟผักจะได้สดกรอบ
แล้วก็มาถึงเมนูยอดนิยมอีกชนิดนั่นก็คือ “ยำกุ้งสดผักกระชับ” ที่ถึงรสถึงชาติ มีกุ้งทะเลตัวใหญ่ใส่หมูสับผสมถั่วลิสง ส่วนผักกระชับไม่ต้องลวกใช้ยำสดๆ หลังทำความสะอาดไม่ต้องกลัวผักแปดเปื้อน...
...
ย้ำว่า...อาหารทะเลป้าศรีนวลการันตีสดทุกชนิดทั้งกุ้ง กั้ง หอย ปู ปลา ปูนิ่ม หมึก เพราะวัตถุดิบได้จากเรือประมงชายฝั่งออกวางลอบไปเย็นกลับเช้า ถ้าไปเช้ากลับเย็นจึงยังมีชีวิตเลี้ยงต่อก่อนลงมือเอามาปรุงเอาว่า...วัตถุดิบของเราสดได้ใจ มีปลากระบอกอย่างเดียวที่เป็นปลาเลี้ยงน้ำผ่านในกระชังจากแปดริ้ว
ราคาต้นทุนสูงอย่างหอยตลับกิโลกรัมละ 150 บาท กั้งกระดาน 800 บาท กั้งแก้ว 1,600 ถึง 1,800 บาท ของทะเลเอามาผัดกระเทียมกับเกลือป่นเล็กน้อยราคาเริ่มต้น 180 ถึง 300 บาท
...หอยหวานต้องเผา แต่ที่ชอบสั่งมากสุดคือผัดโหระพาซึ่งขายดีที่สุด หอยตลับต้องต้มกับขิง เพราะมีคุณประโยชน์ต่อฮอร์โมนในร่างกาย ปูม้านึ่งสดเนื้อไม่ติดก้ามกิโลกรัม 750-800 บาท
อีกเมนูเด็ดต้องลองคือ “หมึกผัดไข่เค็ม” ที่นี่ใช้ไข่แดงล้วนๆและไม่ต้องปรุงด้วยน้ำปลาให้เสียรส แต่เติมซีอิ๊วขาวเพิ่มรสนิดหน่อยพอได้กลิ่น ส่วนปูใช้น้ำจิ้มซีฟู้ดเป็นตัวชูโรงอาหารทะเล ป้าศรีนวลย้ำว่าเราใช้สูตรกระเทียม พริกขี้หนูสดตำ มะนาวบีบสดๆ น้ำปลากับน้ำตาลปี๊บแต่งรสเพิ่มกับเกลือป่นอีกเล็กน้อยเด็ดแน่ๆ
ร้าน “โจโจ้” เปิดตั้งแต่สิบโมงเช้าถึงสามทุ่มครัวปิดนั่งต่อได้ถึงสี่ทุ่ม (หยุดทุกวันอังคาร) และสะดวกกว่าแต่ก่อนตรงที่จอดรถได้เป็นร้อยคัน ห้องน้ำไม่ต้องเดินข้ามถนนแบบร้านโจโจ้ร้านเก่า แถมยังมีห้องจัดเลี้ยงเอาไว้รองรับลูกค้าได้ตั้งแต่ 20 ถึง 300 คน
...
ใครแวะเวียนผ่านไปโทร.ล่วงหน้าไปสั่งอาหารทะเลสดกับพื้นบ้านหรือจองโต๊ะได้ที่เบอร์ 0–3865–7240 และ 08–1664–8519 รับประกันความพึงพอใจ อาหารทะเลเลิศรส สดๆบริการดีทุ่มสุดตัว.
คุณชาย 3