“ขนมใส่ไส้” แสนอร่อยตรงข้ามโรงเรียนประชาราษฎร์อุปถัมภ์วิทยา ใกล้สี่แยกลำกะโหลก ถนนพระยาสุเรนทร์ แขวงบางชัน กทม. ยืนหนึ่งเรื่องความอร่อยมานานนับ 10 ปีเต็มแล้ว

แรกเริ่มเดิมที “คุณแม่นา” เปิดร้านขายขนมเล็กๆขายข้าวต้มมัดอยู่หน้าโรงเรียน แต่พอถึงเวลาหนึ่งเหมือนโชคชะตาฟ้าลิขิต ลูกสาว สุชาดา ขยิ่มค้า อายุ 40 ปีก็เข้ามารับไม้ต่อเต็มตัว แล้วก็ลองทำขนมใส่ไส้

“ขนมใส่ไส้” แสนอร่อย สุดฟิน...ตรงข้ามโรงเรียนประชาราษฎร์อุปถัมภ์วิทยา
“ขนมใส่ไส้” แสนอร่อย สุดฟิน...ตรงข้ามโรงเรียนประชาราษฎร์อุปถัมภ์วิทยา

สุชาดา หรือ “ปุ๊ย” เล่าให้ฟังว่า ความอร่อยสั่งสมมาจากการปรับสูตรกันไปทีละเล็กละน้อย ผสมผสานความดีงามแต่ละส่วนมาจนถึงวันนี้ ต้องยอมรับว่าการทำขนมไทยมีหลายขั้นตอน มีรายละเอียดมาก แล้วก็ทำยาก โดยเฉพาะ “ขนมใส่ไส้” แต่เมื่อคิดที่จะลงเรือลำนี้แล้ว ถ้าจะทำก็ต้องทำให้ดี...และดีที่สุด

...

“ขนมใส่ไส้” เป็นขนมที่ส่วนตัวแล้วมีความชอบทานมากๆ ส่วนขนมอื่นๆยังไม่ค่อยถนัด ในช่วงต้นๆก็เลยยึดเป็นแกนหลักก่อน แรกๆเลยยอมรับว่าห่อไม่ค่อยสวย แต่ก็พยายามพัฒนากระบวนการไปเรื่อยๆ มีแฟนเป็นวิศวกรก็ช่วยคิดอุปกรณ์ไม้ช่วยในการห่อขึ้นมา ลองทำกันไป...ขายไม่เยอะวันละแค่หลักร้อยห่อเท่านั้น

ความคิดตอนนั้น ทำขายแค่นี้เราทำคนเดียวก็ถือว่าเยอะแล้ว แต่พอมาเทียบกับปัจจุบันทุกวันนี้ถ้าแบบพีกๆก็เคยถึง 1,200-1,500 ห่อ เอาเป็นว่าวันไหนออเดอร์เยอะขนาดนี้ก็ต้องระดมพลมาช่วยกันห่อ 2-3 คน

“ขนมใส่ไส้” แสนอร่อย สุดฟิน...ตรงข้ามโรงเรียนประชาราษฎร์อุปถัมภ์วิทยา
“ขนมใส่ไส้” แสนอร่อย สุดฟิน...ตรงข้ามโรงเรียนประชาราษฎร์อุปถัมภ์วิทยา

ขนมใส่ไส้ ต้องยอมรับว่าความยากอยู่ที่การห่อ เพราะไม่ใช่ว่าทุกคนจะห่อได้... ห่อสวย บางคนมาลองทำแล้วก็ทำไม่ได้ ว่ากันตามรูปลักษณ์ภายนอกแล้ว ขนมจะอร่อยต้องมีส่วนประกอบครบสมบูรณ์แบบ

“ไส้”...ทางร้านจะละเมียดมาก มะพร้าวที่ใช้จะไม่ได้ขูดปกติ แต่จะเป็นเส้นๆใช้มะพร้าวทึนทึกแบบอ่อนเคี้ยวง่าย แล้วเราก็จะเอามาผัด จากนั้นก็นำมาปั้น รสชาติออกจะเป็นขนมไทยของคนรุ่นใหม่ ไม่เน้นหวาน หน้ากะทิก็ออกจะเค็มๆหวานๆ กำลังดี...เพื่อสุขภาพ

เสน่ห์ขนมใส่ไส้ร้านนี้ อันดับหนึ่งก็คือไส้ ยิ่งกินยิ่งเพลิน กลมกล่อม เคี้ยวเพลิน รสสัมผัสกำลังดี ยิ่งทานคู่กับหน้ากะทิก็ยิ่งฟินเว่อร์...“คุณชาย 1” ลองมาหลายรอบ มานานหลายปีแล้วการันตีของเขาอร่อยจริงๆ อยากให้ได้มาลองกันดู รับรองว่า จะต้องพันผูกกันเป็นลูกค้าขาประจำ

ไส้ว่าดีแล้ว...หน้าขนมยิ่งมีความดีเด่นโดด เน้นๆว่ากะทิสดเข้มข้น เน้นความมันแบบถึงๆ... (คุณแม่เน้นย้ำถ้าทำขนมวัตถุดิบต้องถึง)...แบบไม่หวง ต้นทุน สูตรเด็ดเคล็ดลับทำแล้วค่อนข้างจะอยู่ตัวมีความแห้ง ไม่เละ ไม่มีเมือก ถ้าซื้อตอนเช้าไม่ต้องแช่ตู้เย็นก็ยังเก็บได้ถึงเย็นโดยไม่เสีย ไม่บูด

นับจากวันแรกถึงปัจจุบันนี้ สิ่งที่ยืนยันรับประกันได้เต็มร้อยก็คือ มาตรฐานความอร่อยที่คงเส้นคงวาของขนมทุกชิ้น ทุกห่อ ทุกอย่างที่ทำขายแบบสดใหม่ทุกวันในร้าน

แม้ว่ายุคนี้ร้านรวงต่างๆจะใช้การตลาดออนไลน์เข้ามาช่วยเสริมยอดขาย แต่เชื่อหรือไม่...ร้านขนมใส่ไส้ร้านนี้ไม่เคยทำการตลาดใดๆเลย ไม่มีเฟซบุ๊กเพจ ไม่ยิงแอด...ไม่โฆษณาใดๆเลยทุกประการ ที่ยืนหนึ่งขายดิบขายดีมาได้ถึงวันนี้เพราะความอร่อยที่ถูกส่งต่อกันแบบปากต่อปากทั้งนั้น

เอาเป็นว่าลูกค้าบางคนอุดหนุนมาตั้งแต่ลูกยังเล็กๆ วันนี้ลูกโตแล้วก็ยังมาอุดหนุนอยู่เสมอ

...

ขนมใส่ไส้” ลูกค้าร้อยทั้งร้อยผ่านประสบการณ์การกินแล้วชอบ ชอบแล้วก็บอกต่อๆกันไป ไม่ว่าจะเป็นลูกค้าขายปลีก ขายส่ง

บางคนอาจจะเคยกินขนมใส่ไส้ของเราที่อื่น เพราะมีลูกค้าไม่น้อยที่รับเอาไปขายตามที่ต่างๆ แน่นอนว่า “ขนมใส่ไส้” ร้านเราจึงตีตลาดเป็นวงกว้าง มากน้อยแค่ไหนอย่างไรนั้นก็ไม่อาจที่จะบอกได้เช่นกัน

ลูกค้าขายส่งบางคนค้าขายกันมานานเป็นสิบปีตั้งแต่เปิดร้าน บางคนเพิ่งเริ่มช่วงวิกฤติโควิดก็อยากรับไปขายเพื่อเป็นรายได้เสริม ปริมาณขั้นต่ำไม่มากแค่ 50 ห่อก็ได้ราคาส่งแล้ว...เรตราคาก็ตายตัวชัดเจน ไม่แพงแน่นอน ยุคนี้ถือว่าช่วยกันได้ ก็ช่วยกันไป หรือบางคนที่ซื้อเยอะๆเอาไปทำบุญก็ได้ราคาส่งเหมือนกันจ้า

ในแต่ละวันร้านเราไม่ได้มีกำไรมากมาย แต่เน้นที่ว่าขายเป็นจำนวนมากๆก็พออยู่ได้ จ่ายค่าเช่า ค่าอื่นๆจิปาถะก็ยังพอมีกำไรเหลือ รับประกันว่าเราไม่ได้บวกเยอะ ยิ่งขายขนมต้องเข้าใจว่าคนที่รับไปจะแบกภาระได้แค่ไหนกัน ถ้าซื้อเยอะขายไม่หมด...ขนมเสียก็ขาดทุน ลงทุนแบบพอขายได้...ได้กำไรบ้างก็น่าจะดีกว่า

...

วันเวลาผ่านไปจาก “ขนมใส่ไส้” ที่ขายดีมากๆก็เริ่มมีขนมอื่นๆเข้ามาต่อยอดติดอันดับความอร่อยอยู่ในทำเนียบ อาทิ ตะโก้เผือก ตะโก้สาคูข้าวโพด...ขายดิบขายดีรองจากใส่ไส้แบบหายใจรดต้นคอ ต่อมาก็มี...ขนมชั้น ขนมต้ม ขนมกล้วย วุ้นกะทิ ขนมมันสำปะหลัง ข้าวต้มมัด ขนมโคกะทิ...

อย่างหลังนี้นานๆจะมีเสียที เรียกว่าเป็นโอกาสพิเศษจริงๆที่จะมีขาย

ไม่เว้นแม้แต่ข้าวต้มมัดฝีมือคุณแม่...จะทำก็ต่อเมื่อกล้วยในสวนสุกได้ที่กำลังดีเท่านั้น แบบว่าอารมณ์ศิลปินไม่ได้ซื้อกล้วยมาทำเป็นเรื่องเป็นราว แต่ทำเพราะมีกล้วยจากสวนตัวเองนะจ๊ะ อยากกินต้องสั่งจอง

เอาล่ะครับ...สำหรับลูกค้าที่จะสั่งจำนวนมากๆ ไปทำบุญ ไปออกงานต่างๆก็สั่งเข้ามาได้เลย แต่ทางร้านขอความกรุณาว่าให้สั่งล่วงหน้าสัก 2-3 วันจะได้เตรียมวัตถุดิบ วางแผนทีมงานกันล่วงหน้า

ร้าน “ขนมใส่ไส้” 10 ปี ตำนานความอร่อย
ร้าน “ขนมใส่ไส้” 10 ปี ตำนานความอร่อย

...

ร้าน “ขนมใส่ไส้” เดิมมีชื่อร้านว่า “ขนมแม่” แต่เมื่อขนมใส่ไส้ขายดีแบบสุดๆ คนก็เลยเรียกติดปากว่าร้านขนมใส่ไส้จนถึงวันนี้ ผ่านไปผ่านมาก็จะเห็นชัดเจนว่าร้านนี้ขายขนมใส่ไส้...อยู่ตรงข้ามโรงเรียนประชาราษฎร์อุปถัมภ์วิทยา ขายดีจนไม่มีวันหยุด ตีห้าครึ่งก็เริ่มมีขนมออกขายแล้ว...เริ่มมีคนมารับขนมอยู่เรื่อยๆ

ส่วนเวลาปิดจะบอกว่าขนมหมดเมื่อไหร่ก็ปิดเมื่อนั้น เวลาเป็นทางการคือประมาณ 12.00 น.แต่ไม่เคยที่จะเกินบ่ายโมงแน่นอน

“ขนมใส่ไส้” ทีเด็ดในย่านนี้ ใครอยากลองแวะเวียนผ่านมาหรือ...อยู่ละแวกนี้แต่ยังไม่เคยลองก็โทร.มาสั่งหรือแอดไลน์สั่งได้ที่เบอร์ 08–1905– 3052 รับรองความอร่อย รับรองความจริงใจที่มีต่อลูกค้าทุกๆท่านเท่าๆกันทุกๆคน เพราะกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ของลูกค้าเป็นขาประจำที่ร้านทั้งสิ้น.

คุณชาย 1