หลังจากที่ Shake Shack (เชค แชค) ร้านเบอร์เกอร์สุดฮอตจากอเมริกันประกาศผ่านไอจีเมื่อปีที่ผ่านมาว่าจะบุกตลาดไทย วันนี้เตรียมเปิดสาขาแรกแล้วที่ห้างเซ็นทรัลเวิลด์ในเดือนมีนาคมนี้

สำหรับร้าน Shake Shack (เชค แชค) สาขาแรกของไทยนี้จะตั้งอยู่ที่ชั้น 1 บริเวณห้างอิเซตันเดิม ซึ่งเป็นพื้นที่ของห้างเซ็นทรัลเวิลด์ ที่โดดเด่นด้วยภาพงานศิลปะของ นาวิน ลาวัลย์ชัยกุล ศิลปินชาวไทยชื่อดัง ด้วยการวาดภาพประกอบในสไตล์ย้อนยุคคล้ายภาพวาดโปสเตอร์หนังในอดีต ที่นำเอาจุดเด่นของกรุงเทพฯ และความเป็นไทยบอกเล่าอยู่ในภาพได้อย่างร่วมสมัยและสนุกสนาน

ภาพประกอบงานศิลปะของ นาวิน ลาวัลย์ชัยกุล ศิลปินชาวไทยชื่อดัง ที่วาดให้กับร้าน Shake Shack
ภาพประกอบงานศิลปะของ นาวิน ลาวัลย์ชัยกุล ศิลปินชาวไทยชื่อดัง ที่วาดให้กับร้าน Shake Shack

...

Shake Shack (เชค แชค) เปิดตัวในปี 2001 จากการเป็นร้านขายฮอตด็อก ที่ย่านเมดิสัน สแควร์ พาร์ค ในนิวยอร์ก ซึ่งเป็นที่ตั้งใกล้กับสำนักงานหลายแห่งในละแวกนั้น จึงทำให้เป็นที่รู้จักของเหล่าพนักงานออฟฟิศในย่านนั้น ต่อมาได้เพิ่มเติมเมนูใหม่ๆ มากขึ้นจนกลายเป็นที่รู้จักกันดีในเมืองนิวยอร์ก

จุดเด่นของ Shake Shack (เชค แชค) ที่ต่างจากร้านเบอร์เกอร์ทั่วไปก็คือ การวางจุดยืนของตัวเองในฐานะกูร์เมต์เบอร์เกอร์ (Gourmet Burgers) ด้วยการนำเนื้อวัวแองกัส ที่เลี้ยงโดยไม่มีการใช้ยาปฏิชีวนะ เพื่อมอบประสบการณ์ด้านอาหารที่สอดคล้องกับค่านิยมของผู้บริโภคยุคใหม่ ซึ่งต้องการรับประทานอาหารที่มีคุณภาพดี

จุดเด่นของร้าน Shake Shack คือเบอร์เกอร์เนื้อชุ่มฉ่ำพร้อมสูตรลับความอร่อยที่ไม่เหมือนใคร
จุดเด่นของร้าน Shake Shack คือเบอร์เกอร์เนื้อชุ่มฉ่ำพร้อมสูตรลับความอร่อยที่ไม่เหมือนใคร

นอกจากนี้การใช้เนื้อของ Shake Shack (เชค แชค) ยังเน้นย้ำการเลือกสัดส่วนปริมาณของไขมันเป็นอันดับต้นๆ เพราะไขมันช่วยเพิ่มรสชาติให้กับอาหารทุกจาน และทำให้รสชาติของเนื้อสัตว์เข้มข้นขึ้น โดยสัดส่วนที่ดีที่สุดที่ร้านเลือกใช้ก็คือ อัตราส่วนไขมัน 20 เปอร์เซ็นต์ และเนื้อลีน 80 เปอร์เซ็นต์ แต่ถ้าจะขยับส่วนที่เป็นไขมันเพิ่มอีกสัก 2 เปอร์เซ็นต์ ก็จะได้รสชาติที่ดีขึ้นไปอีก

อย่างไรก็ตาม แม้ว่า Shake Shack (เชค แชค) จะมีการบอกอัตราส่วนระหว่างไขมันและเนื้อลีนเอาไว้ แต่ก็ไม่ใช่อัตราส่วนที่แน่นอน เช่นเดียวกับหั่นเนื้อเฉพาะส่วนต้องหั่นอย่างไร รวมถึงการกดเนื้อลงบนกระทะร้อนตามสูตรของร้าน ซึ่งทั้งหมดถูกเก็บเป็นความลับสุดยอด

จุดเริ่มต้นของ Shake Shack คือร้านขายฮอตด็อก ที่ปัจจุบันมีเมนูสุดฮอตเป็นเบอร์เกอร์
จุดเริ่มต้นของ Shake Shack คือร้านขายฮอตด็อก ที่ปัจจุบันมีเมนูสุดฮอตเป็นเบอร์เกอร์

...

และแม้ว่า Shake Shack (เชค แชค) จะเริ่มต้นจากการเป็นร้านขายฮอตด็อก แต่เมนูที่ผู้คนชื่นชอบมากที่สุดกลับเป็นเบอร์เกอร์ ซึ่งนอกจากความพิถีพิถันในร้านคัดเลือกเนื้อที่ดีที่สุดเพื่อรสชาติแสนอร่อยแล้ว ซอสของร้าน Shake Shack (เชคแชค) ก็ยังโดนใจเหล่าเบอร์เกอร์เลิฟเวอร์สทั้งหลาย เพราะรังสรรค์ด้วยวัตถุดิบนานาชนิด จนกลายเป็นซอสซิกเนเจอร์ ซึ่งถูกราดอยู่ในหลายเมนูของ Shake Shack (เชคแชค)

ภาพ: IG @shakeshackthailand