ปักหมุดตรงดิ่งไปแยกสะพานควาย ร้าน “ศรีเหลืองโภชนา” อาจจะกล่าวได้ว่าร้านนี้เป็นหนึ่งในตำนานข้าวมันไก่แสนอร่อยจัดจ้านในย่านนี้มายาวนานนับได้กว่า 42 ปีแล้ว
ถ้าเดินทางมาจากแยกสุทธิสารป้ายรถเมล์สุดท้ายก่อนถึงแยกสะพานควายก็จะเห็นร้านนี้ตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่ตรงหน้าทันที อย่าได้รอช้าอาทิตย์นี้ “คุณชาย 1” ขอเชิญไปชิมข้าวมันไก่ไซส์ยักษ์จานเบิ้มกันที่นี่
พิพัฒน์ เบญจดำรงธรรม หรือ หนุ่ม อายุ 45 ปี ปัจจุบันทำร้านอยู่กับพี่สาวที่ส่งไม้ต่อมาจากรุ่นคุณแม่ เล่าให้ฟังว่า ร้านเราขายข้าวมันไก่เป็นหลัก โด่งดังมีชื่อมากในโลกออนไลน์ก็คือ “ข้าวมันไก่ไจแอนท์” แล้วก็มีก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นน้ำใส มีทั้ง...ลูกชิ้นเนื้อ ลูกชิ้นหมู ลูกชิ้นปลา...เติมเต็มเป็นส่วนเสริม
“ข้าวมันไก่ไจแอนท์” มีลูกค้ามาลองท้ากินอยู่เรื่อยๆเรียกว่ามากันเยอะเลยก็ว่าได้ เมนูนี้เราทำกันมาตั้งแต่ปี 2556 ถึงวันนี้ก็เลยเป็นที่รู้จักกันในวงกว้าง ช่วงเวลา 9 ปีที่ผ่านมามีคนมาลองนับเป็นร้อยๆคน แต่ที่ประสบความสำเร็จมีชื่อติดบอร์ดนับได้อยู่ที่ 33 คนเท่านั้น
...
คนเหล่านี้ทาน “ข้าวมันไก่ไจแอนท์” ได้หมดจานตามกฎกติกา นั่นก็คือทาน...ข้าวมันกับเนื้อไก่เป็นหลักภายในระยะเวลาที่กำหนดคือ 1 ชั่วโมง จะเหลือแตงกวา...หรือเหลือเลือดก็ไม่เป็นไร หากทำได้...ได้ทานฟรี
“ข้าวมันไก่ไจแอนท์” ขายอยู่หน้าร้านจานละ 650 บาท เป็นเมนูที่มีขายปกติจะกินกี่คนมาแชร์กันกี่คนก็ได้ตามสะดวก ยกเว้นเงื่อนไขถ้าอยากกินฟรีต้องกินคนเดียวให้หมดภายใน 1 ชั่วโมงเท่านั้นเอง แต่ถ้าท้าแล้วทานไม่หมดก็จ่ายปกติ เหมือนซื้อทานในร้านนะครับ
“ข้าวมันไก่ไจแอนท์” ปริมาณมากน้อยแค่ไหนหลายคนอาจจะสงสัย? หนุ่มบอกว่า ในถาดเมนูนี้จะประกอบไปด้วยข้าวมัน 2 กิโลกรัม แล้วก็เนื้อไก่ล้วนๆอีก 1 กิโลกรัม
ถามว่าเยอะไหม...ก็เยอะอยู่นะครับ แค่คุณชายฯเหลือบมองด้วยตาก็แอบจุกเสียแล้ว แต่มาถึงที่ก็ต้องขอลองหน่อย ลองแบบไม่ได้ท้าแต่ขอสั่งมาลองชิมให้หนำใจนั่นเอง
ลองแล้ว...ชิมแล้ว ต้องบอกเลยว่า “ข้าว” หุงได้ดี หอมกำลังดี ไม่แฉะ ไม่เยิ้มน้ำมัน ในภาพรวมคือดีมากๆเลยครับ ยิ่งได้กินกับเนื้อไก่ยิ่งเจ๋งแจ๋ว เนื้อไก่นุ่มมากๆ ละมุนดีจัง เข้ากันกับรสสัมผัสเนื้อข้าว แล้วยิ่งมาเจอกับน้ำจิ้มก็ยิ่งลงตัว กลมกล่อม... เคี้ยวเพลินๆฟินเว่อร์เต็มๆคำ
สำหรับน้ำจิ้มนั้นถือว่าธรรมดาแต่ไม่ธรรมดา รสชาติลงตัวกำลังดี บวกกับขิงหั่นเต๋าเล็กๆ พริกขี้หนูสด...ปรุงมาอย่างพิถีพิถัน แค่ลองชิมก็รับรู้ได้ถึงความสดใหม่
สั้นๆง่ายๆเอาเป็นว่าข้าวมันไก่ศรีเหลืองโภชนา ลงตัวสุดๆอร่อยทุกคำจริงๆ
ยัง...ยังไม่จบง่ายๆนะครับ...ข้าวมันไก่ทอดเขาก็มีดี อร่อยลงตัวเช่นกัน คุ้มค่าสมราคาเกินขนาด อีกทั้งก็ยังมีข้าวมันไก่ย่างก็สั่งมาลองเช่นกัน เรียกว่า...อร่อยไม่แพ้กันเลยทีเดียว หอมๆนุ่มๆ บวกน้ำจิ้มรสเด็ด
ความอร่อยตรงหน้าที่กล่าวมาทั้งหมดเหล่านี้ น่าสนใจว่าเพียงแค่ข้าวมันไก่ธรรมด๊าธรรมดาก็เท่านั้นเองจะพิเศษแปลกใหม่แค่ไหนอย่างไรกัน? ไหนๆก็มีโอกาสได้คุยกันแล้ว หนุ่มจึงขอเล่าให้ฟังถึงเบื้องหลังความเป็นมาของข้าวมันไก่แต่ละจานให้รู้กันเพิ่มเติม เผื่อจะเรียกน้ำย่อยให้มากขึ้นกันอีกสักหน่อย
“ข้าว”...ร้านเราจะใช้ข้าวหอมมะลินาปีจากทุ่งกุลาฯ เราก็จะไปคุยกับชาวนาผู้ปลูกถึงที่ เรียกว่าชาวนาปลูกจากต้นน้ำ ร้านเราเป็นปลายน้ำ... เอามาขายแปรรูปหุงปรุงเป็นข้าวมันไก่ แน่นอน...เรารู้จักคนปลูก ปลูกที่ไหน ปลูกแบบไหน ย้อนกลับไปได้เลยว่าข้าวเม็ดที่ลูกค้ากินมีความเป็นมาอย่างไร สีก็โรงสีเล็กๆตั้งอยู่ในพื้นที่
...
พอซื้อข้าวใหม่มาแล้ว แต่ยังเอามาทำข้าวมันไก่ไม่ได้ ต้องรอสี่ห้าเดือนขึ้นไปหลังสงกรานต์หุงแล้วจะไม่แฉะ ส่วนใครอยากกินข้าวใหม่เอาไปหุงทานที่บ้านแวะผ่านมาก็มาซื้อกันได้ที่ร้านมีขายเหมือนกันครับ
อีกจุดเด่นสำคัญก็คือ “ไก่” ที่นำมาทำก็ใช้ไก่ตอนแต่ที่พิเศษจะเป็นไก่ที่เลี้ยงโดยใช้สมุนไพรไม่ใช้ฮอร์โมนใดๆเลยปลอดภัยกับผู้บริโภคแน่นอน ไก่เหล่านี้ที่มาที่ไปเราใช้มาตั้งแต่เกิดไข้หวัดนกระบาด บริษัทส่งออกไม่ได้ก็มาติดต่อ ทำไปทำมาก็เลยใช้ไก่สมุนไพรไร้ฮอร์โมน... สารเร่งมาจนถึงทุกวันนี้ เรียกว่ายาวๆกันไป
...
“ไก่เลี้ยงด้วยสมุนไพรมีข้อดีสำหรับคนที่ชื่นชอบเนื้อไก่ที่นุ่มๆ เคี้ยวเพลินๆ ถือว่าลงตัวแน่นอนเมื่อเอาไปต้ม สัมผัสเนื้อจะนุ่มมากๆ นุ่มกว่าไก่ทั่วไปสุดๆ...ไม่มีเสี้ยนแนวเนื้อขัดใจรบกวนเวลาเคี้ยว แบบว่าชัดเจนจริงๆจนรู้สึกได้”
น้ำหนักไก่ที่ใช้จะอยู่ที่ราวๆ 2.8 กิโลกรัม จากประสบการณ์สั่งสมมาทำให้รู้หากใช้ไก่ตัวใหญ่กว่านี้เนื้อจะช้ำเพราะแบกน้ำหนักเยอะโดยเฉพาะไก่สามกิโลฯกว่า เราจึงเลือกรุ่นๆกลางๆไม่ใหญ่ไม่เล็ก ถ้าไม่มีเป็นช่วงที่เลือกไม่ได้จริงๆก็จะใช้ที่ตัวละ 2.6 กิโลฯทดแทนกันก็พอได้ เอามาทำข้าวมันได้ความอร่อยพอๆกัน
ย้ำกันชัดๆเลยว่า...ไก่...ที่ร้านเนื้อจะชุ่มฉ่ำ เนื้อนุ่มๆ ใครชอบแนวนี้มาเลยครับรับรองว่าถูกปากถูกใจ คุณชายฯลองมาแล้วเกือบหมดจานไจแอนท์ของเขานุ่มจริงๆ เนื้อฉ่ำๆหวานๆยิ่งกินยิ่งเพลินขอรับประกัน
เมื่อข้าวกลางเก่ากลางใหม่ทำข้าวมันไก่อร่อยที่สุด...อร่อยแบบธรรมชาติบวกกับไก่ที่เลี้ยงด้วยสมุนไพรคุณภาพดีจึงไม่เป็นสองรองใครแน่นอน สนนราคาข้าวมันไก่ธรรมดาอยู่ที่จานละ 60 บาท คุณภาพ...ปริมาณอิ่มๆจุกๆชัวร์ๆ แต่ถ้าอยากอิ่มแบบล่องลอยก็มาลองได้จานไจแอนท์ รับรองว่าอร่อยจนถึงขีดสุด
...
ชื่อ “ศรีเหลืองโภชนา” จุดขายอยู่ที่ความคง เส้นคงวา สืบต่อกันมาจากรุ่นสู่รุ่น รุ่นแม่...ขายก๋วยเตี๋ยว เนื้อตุ๋น ข้าวมันไก่ มาถึงวันนี้ก็ยังหยัดยืนอยู่เช่นเดิม ลูกค้าในย่านนี้จึงรู้จักมักคุ้นกันเป็นอย่างดี
วันนี้ขาย “ข้าวมันไก่” เป็นหลัก...อาจจะเรียกได้ว่ายืนหนึ่งจัดจ้านในย่านนี้ก็ว่าได้
ร้าน “ศรีเหลืองโภชนา” เปิดเวลา 07.30-16.00 น. ทุกวันไม่มีวันหยุด ติดต่อสอบถามสั่งข้าวมันไก่รสเลิศคุณภาพเต็มร้อยได้ที่เบอร์ 08-6326-8586 หรือติดตามความอร่อยได้ทางเฟซบุ๊กเพจ : ศรีเหลืองโภชนา สะพานควาย-ข้าวมันไก่ไจแอนท์ @sri.yellow.m
คุณชาย 1