ขับรถตระเวนไปทางวัดสวนแก้ว ตำบลบางเลน อำเภอบางใหญ่ จังหวัดนนทบุรี เข้าซอย บางเลน 5 เจอร้านเซเว่นอีเลฟเว่น มีรถจอดแน่นขนัดเต็มไปหมด จนต้องหลบไปจอดด้านหลังร้าน และบังเอิญสะดุดตากับร้านอาหารหลังคามุงจากของยายชู ที่ยืนส่งยิ้มพิมพ์ใจรอต้อนรับลูกค้า

“คุณชายตะลอนชิม” สัปดาห์นี้ “คุณชายแป๊ะ” ขอแนะนำร้าน “ขนมจีนยายชู” ของ “ยายชู–บุญชู ทับโคกสูง” อายุ 64 ปี และ “ป๊อป-วีระศักดิ์ ทับโคกสูง” ลูกชายวัย 34 ปี ร้านเล็กๆในบรรยากาศบ้านๆปูพื้นด้วยหินกรวด และอาหารทุกจานเสิร์ฟมาในจานชามสังกะสี

“ขอผัดหมี่โคราชครับ เอาแบบสุดฝีมือเลยนะครับ” ผมเอ่ยปากสั่งด้วยหัวใจเบิกบาน เพราะถูกชะตากับร้านนี้เข้าให้แล้ว

ยายชูยิ้มกว้าง พร้อมหันกลับไปหน้าเตาลงมือปรุงผัดหมี่โคราชจานเด็ด เริ่มจากการปรุงน้ำซอสในกระทะด้วยซีอิ๊วขาว, น้ำตาล, น้ำมะขามเปียก และน้ำซุป จากนั้นก็หยิบเส้นอบแห้งของดีจากโคราช 2 พับ ลงไปผัดกับน้ำซอสเดือดๆ พอเส้นเริ่มผัดได้ที่ยายชูหยิบถั่วงอกและต้นหอมลงไปผัดต่อ แล้วจึงตักใส่จานเสิร์ฟพร้อมมะนาวผ่าซีกกับถั่วงอกดิบ ผมไม่รอช้าคว้าตะเกียบชิมผัดหมี่โคราช อร่อยสมราคาคุยจริงๆ

...

หลังพิสูจน์แล้วว่าอร่อยจริง ผมมองไปรอบร้านหาเมนูอื่นๆลิ้มลองเพิ่ม จัดมาทั้ง “ขนมจีนน้ำยาไก่โคราช” กินเข้าไปถึงขั้นอร่อยตาเหลือก หอมเครื่องพริกแกงจริงๆ เพราะยายชูโขลกน้ำพริกเองกับมือทุกวัน ตามมาด้วย “น้ำยาป่าขาไก่” ใครชอบตีนไก่รับรองว่าใจละลายแน่นอน แค่เอาลิ้นดุนๆตีนไก่ก็ล่อนออกจากกระดูกหมดแล้ว ความเข้มข้นของน้ำยาได้จากเนื้อปลานิลล้วนๆ รสชาติพอดิบพอดี กินคู่กับ “ทอดมันปลากราย” เข้ากันเหมาะเจาะราวเนื้อคู่

ตามติดความอร่อยชนิดไม่ต้องรอด้วย “ไก่ทอดเกลือ” หมักเข้าเนื้อกำลังดี ทอดในน้ำมันจนหนังกรอบ ต้องกินตอนร้อนๆอร่อยเหาะ ตบท้ายด้วย “หมูทอดจิ้มแจ่ว” ใช้หมูสามชั้นหมักซอสทอดให้เหลืองสวยน่ากิน ร้านนี้อาหารทุกจานจัดมาแบบน่ารักเสิร์ฟมาในจานชามสังกะสี มีใบตองรองจาน ผักถูกจัดเรียงตกแต่งไว้อย่างตั้งใจ แสดงถึงความใส่ใจในทุกเมนู มานั่งร้านบ้านๆมุงหลังคาจากแบบนี้ผมชอบจริงๆ

“ติชมได้เลยนะ ยายจะได้เอาไปปรับปรุง” ยายชูออกปาก หลังเห็นผมเริ่มวางช้อน

“คุณยายฝีมือดีขนาดนี้ ผมไม่บังอาจหรอกครับ” ผมตอบไปตามจริง เพราะเทใจให้คุณยายตั้งแต่ผัดหมี่โคราชคำแรก “ผัดหมี่อร่อย รสแกงก็เด็ดขาด คุณยายทำกับข้าวเก่งจังเลย”

“สมัยอยู่อำเภอโนนสูง จังหวัดนครราชสีมา บ้านใครมีงานบุญงานบวช ชาวบ้านจะมาลงแขกช่วยกันทำกับข้าวสารพัด เรียกว่าไม่ต้องจ้างกันเลย ทำให้ยายถนัดทำแกงหม้อใหญ่ๆ พอทำบ่อยๆมันเลยชำนาญไปเอง แต่เมื่อมาเปิดร้านอาหารต้องลดความจัดจ้านลงหน่อย อย่างผัดหมี่ถ้าเป็นโคราชแท้ๆจะมีความเผ็ดรสจัดกว่านี้ แต่พอมาขายในภาคกลางต้องลดรสชาติลง เพื่อให้คนภาคกลางกินได้ ยกเว้นถ้าเกิดคนโคราชบ้านเอ๋งมาละก็เขาจะบอกเลยว่าใส่เต็มที่ ยายทำให้สุดฝีมือ เพราะผัดจานต่อจานอยู่แล้ว”

...

“แกงจะมี 5 หม้อต่อวัน เวียนไปทั้งแกงป่า, แกงกะทิไก่โคราช, แกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากรายยอดมะพร้าว, แกงไก่ฟัก, แกงไก่มะเขือ และแกงใต้ ร้านนี้เป็นความคิดของลูกชาย เพิ่งเปิดได้ 5–6 เดือน ยายพร้อมสนับสนุนลูกชายทันที แม้จะไม่เคยเปิดร้านอาหารมาก่อน อาศัยประสบการณ์จากการทำอาหารตามงานบุญ และเราใส่ใจเหมือนทำให้คนในครอบครัวกิน”

ด้านคนต้นคิด “ป๊อป-วีระศักดิ์” เล่าเสริมด้วยแววตามุ่งมั่นว่า “ผมไปเป็นเชฟอาหารเอเชีย ที่ประเทศอิสราเอลมานาน 5 ปี 6 เดือน พอกลับมาเมืองไทย อยากมีธุรกิจร้านอาหารเป็นของตัวเอง เริ่มมาสำรวจย่านนี้ พบว่าร้านขนมจีนละแวกนี้ยังไม่ค่อยมี และแม่เรามีฝีมือในการทำอาหาร จึงอยากเอาของบ้านเราที่โคราชมาขายให้คนแถวนี้ได้ชิม แรกๆต้องอดทนฟันฝ่า เพราะไม่มีใครรู้จักร้านเรา แต่สุดท้ายพอระยะเวลาผ่านไปผลตอบรับดีขึ้นเรื่อยๆ อาศัยการตลาดแบบปาก ต่อปาก ทุกวันนี้ตั้งใจรักษามาตรฐานความอร่อยเอาไว้ และต่อยอดพัฒนาให้ร้านดียิ่งขึ้น”

...

เป็นอีกร้านที่ผมรู้สึกมีความสุขที่ได้พูดคุย ซึ้งใจที่เห็นความรักของแม่ลูก ผมเชื่อว่าสิ่งที่ “คุณป๊อป” ลงมือทำในวันนี้มันจะประสบความสำเร็จในอนาคตอย่างแน่นอน

สนนราคา ไก่ทอดเกลือ 60 บาท, ทอดมันปลากราย 40 บาท, ผัดหมี่โคราช 40 บาท,หมูทอดจิ้มแจ่ว 70 บาท, ขนมจีนน้ำยาไก่โคราช 50 บาท, แกงเขียวหวาน 50 บาท, แกงตีนไก่ป่า 40 บาท ร้าน “ขนมจีนยายชู” เปิดอังคารถึงอาทิตย์ หยุดวันจันทร์ ตั้งแต่ 09.00-18.00 น. โทรศัพท์ 06-2196-5927 และ 08-7789-5979 สั่งผ่าน LINE MAN,Robinhood, GrabFood, foodpanda และ ShopeeFood ค้นหาชื่อร้าน “ขนมจีนยายชู” รับรองว่าอร่อยเหมือนรสมือแม่.

คุณชายแป๊ะ