กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม ร่วมกับ Find Food Marketplace จัดงานเปิดตัว “โครงการ The journey of น้ำพริกจากบ้านนาสู่มหานคร” โดยจับมือ 20 เชฟร้านดังในกรุงเทพฯ สร้างมูลค่าเพิ่มต่อยอดเรื่องราวของเมนูน้ำพริกจากภูมิปัญญาชุมชนในแต่ละภูมิภาค ซึ่งคัดเลือก 20 น้ำพริกจากชุมชนทั่วประเทศ มาร่วมสร้างสรรค์เมนูอาหารใหม่ เปลี่ยนโฉมใหม่สู่อาหารไทยฟิวชัน ญี่ปุ่น เวียดนาม อิตาเลียน ให้คนเมืองได้ลิ้มรสเมนูอาหาร น้ำพริกบ้านนา ภูมิปัญญาวัฒนธรรมความอร่อยจากท้องถิ่นไทย โดยจัดงานที่ห้องบุษราคัม โรงแรมอวานีเอเทรียม แบงค็อก

นายชาย นครชัย อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม เปิดเผยว่า น้ำพริกเป็นภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมที่ตกทอดตั้งแต่ครั้งกรุงศรีอยุธยา จุดเด่นไม่เพียงรสจัดถูกปากคนไทย แต่ยังปรุงง่าย และนำพืชพรรณธัญญาหารในท้องถิ่นมาปรุงร่วมด้วยไม่จำกัด ด้วยเหตุนี้ในแต่ละชุมชนจึงมีสูตรน้ำพริกเฉพาะของตัวเองสืบทอดตามบริบทของแต่ละพื้นที่สะท้อนให้เห็นถึงความหลากหลายและอุดมสมบูรณ์ กรมส่งเสริมวัฒนธรรมได้ขึ้นทะเบียนน้ำพริกและปลาร้าเป็นมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมของชาติ ตั้งแต่ปี 2555 ในปี 2565 จึงเป็นวาระครบ 10 ปี โครงการ The journey of น้ำพริกจากบ้านนาสู่มหานคร เป็นการร่วมงานกับภาคเอกชน Find Food Marketplace คัดสรรน้ำพริกท้องถิ่นจากชุมชนต่างๆกว่า 40 แห่งทั่วประเทศ ผ่านการคัดเลือกโดยคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิให้เหลือเพียง 20 ตำรับที่โดดเด่น จากนั้นนำมาให้เชฟจากร้านอาหารชื่อดังในกรุงเทพมหานครออกแบบสร้างสรรค์เมนูอาหารใหม่ชูไฮไลต์จากน้ำพริกของชุมชน นำเสนอในมิติใหม่ๆเพื่อดึงดูดความสนใจของนักกินยุคใหม่ในเมืองให้ได้ลองกินได้ทำความรู้จักกับเรื่องราวของน้ำพริกจากบ้านนา ซึ่งเป็นมรดกภูมิปัญญาของชุมชน ที่คนรุ่นใหม่ในเมืองอาจจะเพิ่งเคยได้ยิน โครงการนี้เป็นการต่อยอดภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมให้เกิดเป็นคุณค่าใหม่ที่ร่วมสมัยให้คนทุกเจเนอเรชันได้เห็นคุณค่าของน้ำพริก และร่วมกันรักษาสืบสานมรดกทางวัฒนธรรมนี้ให้คงอยู่กับชุมชนตลอดไป

...

ด้าน จักรพงษ์ ชินกระโทก ประธานกรรมการบริหารบริษัท Find Food Marketplace กล่าวว่า เชฟจากร้านอาหารชื่อดังในกรุงเทพมหานคร 20 ร้าน ได้ร่วมกันสร้างสรรค์ “น้ำพริกจากบ้านนา” อาทิ ร้านอรรถรส จัดเมนู ไข่ม้วนล่องใต้ สร้างสรรค์จากน้ำพริกชุบไข่ปูย่าง ชุมชนคลองกำ จ. กระบี่, ร้านท่าอรุณ ทำเปาะเปี๊ยะน้ำพริก สร้างสรรค์จากน้ำพริกปลาร้าคั่ว ท่องเที่ยววิถีชุมชนปะโค จ. หนองคาย, Seafood Tagliatelle By น้ำพริกคั่วทราย ป้าแหลง โดยร้าน Le Khwam Luck Café สร้างสรรค์จากน้ำพริกคั่วทราย วิสาหกิจชุมชนกลุ่มอาหารพื้นบ้านชนเผ่าอำเภอปาย จ.แม่ฮ่องสอน, Sandwich Sushi โดยร้าน Honmono Sushi สร้างสรรค์จากน้ำพริกปลาป่นไทท่าวัด ชุมชนบ้านท่าวัดเหนือ จ.สกลนคร, บั๋นหมี่ทอดมันปลาน้ำพริกมันปู โดยร้าน Masion Saigon สร้างสรรค์จากน้ำพริกมันปูม้าจากอ่าวทองคำ กลุ่มอนุรักษ์ป่าชายเลนบ้านแหลมโฮมสเตย์ จ.นครศรีธรรมราช เป็นต้น นักชิมสามารถสัมผัสมิติใหม่ด้านรสชาติและความคิดสร้างสรรค์ได้ โดยจะเลือกไปรับประทานที่ร้านอาหารหรือจะสั่งผ่าน Food Delivery ของแต่ละร้านก็ได้ นอกจากนี้ หากต้องการลิ้มรสชาติน้ำพริกต้นตำรับ สั่งได้ที่ Find Food Marketplace วัตถุดิบต้นทาง ผ่านไลน์ ออฟฟิเชียล แอ็กเคาต์ @findfood19 ได้ตั้งแต่วันนี้-31 สิงหาคม 2565.