ไม่ว่า ลิซ่า BLACKPINK จะหยิบจับอะไรก็เป็นกระแสได้หมด ตั้งแต่สินค้าแบรนด์เนมลักซูรีไปจนถึงอาหารสตรีทฟู้ดข้างทางอย่าง ลูกชิ้นยืนกิน และล่าสุดลิซ่าได้อัปสตอรี่ในอินสตาแกรมเป็นภาพขนมไทยหลายชนิด รวมถึง “โรตีสายไหม” ที่เธอลงมือม้วนเอง ปลุกกระแสจนทำให้หลายคนอยากกินไปตามๆ กัน ว่าแต่ที่มาของโรตีสายไหมมาจากไหน ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐออนไลน์รวมข้อมูลมาให้แล้ว
ประวัติ “โรตีสายไหม”
โรตีสายไหม เป็นอาหารประเภทขนมหวานชนิดหนึ่ง มีส่วนประกอบหลักอยู่สองส่วน คือ แผ่นแป้ง และส่วนไส้ที่เป็นน้ำตาลเคี่ยวทำเป็นเส้นฝอยที่เรียกว่า สายไหม เวลารับประทานจะนำแผ่นแป้งมาห่อไส้และม้วนเพื่อรับประทาน
ในอดีตโรตีสายไหมถูกนำเข้ามาในประเทศไทยโดยชาวไทยมุสลิม ที่ห่อสายไหมด้วยแป้งโรตีชนิดหนา ต่อมาได้มีชาวไทยเชื้อสายจีนชื่อ นางนภาพร นันทสุขเกษม ซึ่งขณะนั้นอายุ 13 ปี ได้ไปเรียนการทำเส้นสายไหมและกลับมาทำจนสำเร็จ แต่เนื่องจากไม่มีทุนมากพอที่จะเรียนหลักสูตรการทำแป้งโรตี จึงประยุกต์ใช้แป้งบางที่ชาวจีนเรียกว่าแป้ง เปาะเปี๊ยะ ในการห่อเส้นสายไหมแทน จึงเกิดเป็นโรตีสายไหมแป้งบางอย่างที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน
โรตีสายไหม เป็นขนมที่ขึ้นชื่อของจังหวัดพระนครศรีอยุธยา และเป็นผลิตภัณฑ์โอทอปของ ตำบลคานหาม อำเภออุทัย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา โดยมีการผลิตมี 5 ขั้นตอนคือ
- การหม่าแป้ง
- การแต้มแป้ง
- การทำหัวเชื้อ
- การเคี่ยวน้ำตาล
- การดึงเส้นสายไหม
...
ปัจจุบันนี้ โรตีสายไหม ได้มีการแต่งเติมเพิ่มสีสันให้ดูน่าทานมากยิ่งขึ้น ทั้งแผ่นแป้งแบบรสชาติดั้งเดิม แป้งใบเตย แป้งโรยงา แป้งกล้วยหอม แป้งเผือก แป้งสตรอว์เบอร์รี และแป้งลูกตาล รวมไปถึงเส้นสายไหมที่มีให้เลือกมากมายทั้งแบบรสดั้งเดิม ใบเตย สตรอว์เบอร์รี ส้ม กล้วยหอม บลูเบอร์รี โกโก้ และอีกมากมาย จนทำให้ขนมหวานอย่าง “โรตีสายไหม” เป็นของฝากที่ขึ้นชื่อ และเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวที่มาแวะเวียนเที่ยวชมดินแดนประวัติศาสตร์ ชมเมืองเก่าภายในจังหวัดพระนครศรีอยุธยากัน
อ้างอิงข้อมูล: ประชาสัมพันธ์ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา, การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย