วุ้นเส้นหรือเส้นแกงร้อน อาหารจากพืชที่นำมาปรุงเป็นเมนูอาหารได้หลากหลายทั้งก๋วยเตี๋ยว ผัดไทย ยำวุ้นเส้น แกงจืด กุ้งอบวุ้นเส้น ปัจจุบันเราหาซื้อวุ้นเส้นทั้งสดและอบแห้งได้จากตลาดและซุปเปอร์มาร์เกตเพื่อนำมาใช้ปรุงอาหารเองที่บ้าน โดยเฉพาะวุ้นเส้นสดแค่เปิดซองก็นำมาปรุงได้ทันที ทว่าสิ่งหนึ่งที่ต้องระวังเวลาซื้อหาวุ้นเส้นมาทาน คือการตกค้างของสารฟอกขาวหรือซัลเฟอร์ไดออกไซด์ ที่ผู้ผลิตนิยมใช้เพื่อกันเสียและยับยั้งการเกิดปฏิกิริยาสีน้ำตาลในอาหารจำพวกเส้นที่ทำจากแป้ง เช่น วุ้นเส้น เส้นก๋วยเตี๋ยว เส้นหมี่ สารชนิดนี้กฎหมายอนุญาตให้ใช้ในอาหารได้ตามชนิดและปริมาณที่กำหนดเพราะหากเราได้รับซัลเฟอร์ไดออกไซด์เข้าสู่ร่างกายจากการทานอาหารในปริมาณที่มากเกินไป จะทําให้เกิดอาการปวดท้อง ท้องร่วง เวียนศีรษะ อาเจียน ช็อก หมดสติและในผู้ที่แพ้มากหรือเป็นโรคหอบหืดอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้
วันนี้สถาบันอาหารได้เก็บตัวอย่างวุ้นเส้นสดจำนวน 5 ตัวอย่าง จาก 5 ยี่ห้อ ที่วางขายในซุปเปอร์มาร์เกตและตลาดในเขตกรุงเทพฯ และ จ.ราชบุรี เพื่อนำมาวิเคราะห์ปริมาณซัลเฟอร์ไดออกไซด์ตกค้าง ผลปรากฏว่าพบซัลเฟอร์ไดออกไซด์ในวุ้นเส้นสดทั้ง 5 ตัวอย่าง แต่พบในปริมาณที่ยังไม่เกินกฎหมายกำหนด ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุขฉบับที่ 418 พ.ศ.2563 กำหนดให้วุ้นเส้นสดมีซัลเฟอร์ไดออกไซด์ตกค้างได้ไม่เกิน 250 มิลลิกรัม/กิโลกรัม เห็นผลวิเคราะห์อย่างนี้แล้วทานวุ้นเส้นสดอย่างสบายใจกันได้.
...
ไทยรัฐ+สถาบันอาหารโครงการอาหารปลอดภัย