กระแสเกาหลีฟีเวอร์ ไม่ได้มีเพียงแค่แฟชั่น ดนตรี ซีรีส์ละคร หรือสถานที่ท่องเที่ยวสุดโรแมนติกเท่านั้น อาหารเกาหลีก็เป็นเมนูสุดฮิตและมาแรง เริ่มโดนใจนักชิมคนไทยหลายเมนูเข้าแล้ว อย่าง คุณจอย—กมลมาลย์ วัสสันตชาติ นักธุรกิจสาวรุ่นใหม่ ก็เป็นอีกคนที่หลงใหลรสชาติอาหารเกาหลี ถึงกับควักกระเป๋าเปิดร้านอาหารเกาหลีในสไตล์ฟิวชั่น ในชื่อร้าน “มาชิโซะ” (Mashiso) ที่ชั้น 3 ศูนย์การค้าพาราไดซ์ พาร์ค ถนนศรีนครินทร์
ด้วยไลฟ์สไตล์ที่ชอบลิ้มลองอาหารและขนมหลากหลายสัญชาติ จนกลายเป็นความใฝ่ฝัน อยากจะมีร้านอาหารเป็นของตัวเอง และความฝันก็เริ่มก่อตัวขึ้นเมื่อได้ไปศึกษาต่อที่ออสเตรเลีย ที่นั่นมีร้านอาหารเกาหลีชื่อดังเปิดเป็นจำนวนมาก หลายเมนูก็เป็นจานเด็ดของชาวออสซี่ “จอย” จึงมีโอกาสได้ตระเวนชิมจากหลายๆร้าน เพื่อสั่งสมประสบการณ์ แล้วนำมาหัดทำ รวมทั้งดูจากหนังสือ และถามจากเพื่อนๆชาวเกาหลีด้วย แล้วค่อยๆปรับเป็นสูตรเฉพาะของตัวเอง คุณจอย บอกว่า หลายคนอาจจะคิดว่าการทำอาหารเกาหลีเป็นเรื่องยากและซับซ้อน แต่เธอย้ำว่า การหัดทำอาหารนั้นไม่ยากเลย หากมีความตั้งใจจริง โดยหาข้อมูลมากๆ ทั้งจากตำราอาหาร หรืออินเตอร์เน็ต และเรื่องวัตถุดิบของอาหารเกาหลีนั้น ทุกวันนี้ไม่ใช่อุปสรรคเลยสามารถหาซื้อได้ง่าย ทั้งตามซุปเปอร์มาร์เกต หรือที่ “Korean Town” ก็มีให้เลือกเยอะแยะทีเดียวค่ะ
...
วันนี้คุณจอยขอแนะนำเมนูยอดนิยม คือ ข้าวยำเกาหลี หรือบิบิมบับ ซึ่งทานแล้วจะช่วยให้หน้าใสและสุขภาพดี เพราะอุดมไปด้วยผักและสมุนไพรนานาชนิด ราดด้วยซอสเผ็ด “โกซูจัง” ที่ประกอบด้วยส่วนผสมชั้นดี อาทิ สาลี่หิมะ แอปเปิ้ล ถั่วเหลือง น้ำเชื่อมข้าวโพด และพริกเกาหลีที่มีรสชาติกลมกล่อม ทั้งเปรี้ยว หวาน เค็ม และเผ็ด อุดมด้วยโปรตีน วิตามินบี 2 วิตามินซี และแคโรทีน อีกทั้งยังมีสาร Capsaicin ที่ช่วยในการเผาผลาญ
ไขมัน และปรับสมดุลระบบย่อยอาหารให้ดีขึ้นด้วย
ส่วนผสม : แตงกวาไทยลูกใหญ่ 30 กรัม/ แครอท 50 กรัม/ เห็ดชิทาเกะ 20 กรัม/ ถั่วงอก 20 กรัม/ ผักขม 20 กรัม/ หมูสับที่หมักแล้ว 50 กรัม/ ไข่ไก่ 1 ฟอง/ ข้าว 1 จาน/ งาขาว/ ซอสเผ็ด “โกซูจัง”
วิธีทำ 1) เตรียมส่วนผสมต่างๆ โดยแตงกวาให้หั่นเอาไส้ที่มีเมล็ดออก แล้วหั่นตามแนวยาว 2) ขูดแครอทให้เป็นเส้นฝอย 3) แยกหัวเห็ดชิทาเกะออกจากลำต้น แล้วหั่นหัวเห็ดออกเป็นท่อนๆ ส่วนลำต้นเห็ดหั่นตามแนวขวาง 4) นำถั่วงอกไปต้มพอสุก ส่วนผักขมต้มให้นิ่ม 5) นำแตงกวา, แครอท, เห็ดชิทาเกะ, ถั่วงอก, ผักขม และหมูสับ ไปผัดให้พอสุก โดยผัดส่วนผสมแยกกันทีละอย่าง 6) เตรียมข้าวสวยใส่ชามบิบิมบับ 7) วางผักขม ถั่วงอก แตงกวา แครอท เห็ดชิทาเกะ และหมูสับ เรียงกันรอบข้าวอย่างสวยงาม 8) ทอดไข่ดาวให้กึ่งสุกกึ่งดิบ แล้ววางลงบนข้าว ตรงกลางของชาม และโรยงาขาวบนไข่ 9) ราดซอสเผ็ด “โกซูจัง” ลงบนไข่ขาว และเสิร์ฟพร้อมรับประทานได้เลย อาจเพิ่มเติมผัก อาทิ เต้าหู้ กิมจิ เห็ดเข็มทอง ไข่กุ้ง หรือส่วนผสมอื่นๆ ตามใจชอบ.