สร้างร้าน La Baguette Bakery Cafe ที่พัทยา จนเป็นที่เลื่องชื่อในเรื่องเบเกอรี โดยเฉพาะครัวซองต์ติดลมบนไปแล้ว คุณไบเบิ้ล-วรัษยา พันธุศักดิ์ น้องเล็กของบ้านพันธุศักดิ์ สนุกสนานต่อการทำธุรกิจอาหารต่อยอดธุรกิจด้วยการเปิดร้าน ลาเฟรม (La freme) ร้านอาหารซึ่งอยู่ติดกับ ร้าน La Baguette ที่พร้อมเสิร์ฟแนวฝรั่งเศส มีเมนูไทยให้คนอยากรับประทานอาหารไทยด้วย คุณไบเบิ้ล บอกว่า ร้านนี้เราเปิดเมื่อปี 2555 ทำเป็นร้านอาหารฝรั่งเศส แต่ก็ไม่อยากปิดกั้นในการรับประทานอาหารไทย จึงสอดแทรกเมนูอาหารไทยเข้าไปไม่ว่าจะเป็นข้าวซอย ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ ลาซานญา ไก่อบ เป็นต้น ซึ่งในช่วงวิกฤติโควิดมีการสั่งดีลิเวอรีจากกรุงเทพฯ มากมายเลยทีเดียว
“ช่วงโควิดเราปิดตามที่ภาครัฐสั่ง เราพยายามลดการแพร่เชื้อด้วย และเริ่มทำดีลิเวอรี พอทำก็สนุกอีก เรามีอีกทีมคอยส่งไปกรุงเทพฯ แล้วเราก็ได้เรียนรู้อะไรใหม่ๆ ด้วย ผลิตของที่พัทยาแล้วส่งไปกรุงเทพฯ เพราะเรามีรถเย็นอยู่แล้ว ปกติจะส่งไปที่บนเขาที่พัทยา ตอนนี้ส่งไปกรุงเทพฯด้วย ดีลิเวอรีส่วนใหญ่กลายเป็นคนกรุงเทพฯที่ชื่นชอบค่ะ ธุรกิจนี้เราช่วยกันทำค่ะ ที่บ้านเบิ้ลมีพี่น้อง 3 คน คือ พี่ดาริณ, พี่จ๋า-อลิสา ซึ่งเบิ้ลมาช่วยดูเรื่องการเงิน และการก่อสร้าง พี่จ๋า และจีเอ็มชาวฝรั่งเศสจะเป็นคนคิดคอนเซปต์ ร้านเรามีเมนูเยอะมาก ที่นิยมมีทั้งไก่อบ ไก่เราอบทั้งตัว นุ่มมาก มีหลายรสชาติ ล่าสุดมีรสชาติกาลิคโรสแมรี่ ซึ่งเมนูส่วนใหญ่มาจากสิ่งที่พวกเราอยากทาน คิดเอาว่ามาที่ร้านสามารถทานจบครบหมดเลย และขนมเราก็อร่อยขึ้นชื่อ ร้าน La freme หยุดวันจันทร์ เปิดอังคารถึงศุกร์ เวลา 16.00-21.00 น. ส่วนเสาร์-อาทิตย์ 11.00-21.00 น. โทร.0-3842-1707 ค่ะ”
...
พร้อมกันนี้ คุณไบเบิ้ล ได้มาแชร์การทำไก่อบ Rosemary & garlic chicken ซึ่งไก่อบเครื่องเทศโรสแมรี่ กระเทียมน้ำผึ้ง มีรสชาติของเนื้อไก่กลม กล่อมกำลังดี ความนุ่มฉ่ำที่ลงตัว และกลิ่น หอมน้ำผึ้ง กระเทียม โรสแมรี่สดอ่อนๆ ด้วยความนุ่มกำลังดีของไก่และเครื่องเทศสด เลยทำให้เมนูนี้เป็นเมนูยอดฮิต
วัตถุดิบ
ไก่กระทง 1.4-1.5/ตัว
กระเทียมโทน 20 กรัม
saltbutter 30 กรัม
dijon mustard 15 กรัม
พริกไทยป่น 5 กรัม
เกลือ 2 กรัม
อโรมาต 15 กรัม
นมสดจืดคาร์เนชั่น 1/3 bot 80 กรัม
น้ำมันสลัด 15 กรัม
น้ำตาลปี๊บ 3 กรัม
ใบโรสแมรี่ 5 กรัม
garlic powder 15 กรัม
เครื่องเคียง 2 dish (2 sauce 1 dish) bake spinach cheese ผักโขมอบเนย น้ำจิ้มแจ่วแบบเผ็ด mushroom cream sauce แบบไม่เผ็ด
วิธีการทำ
หมักไก่ตัวขนาด 800-1,200 กรัม นำรากผักชีและกระเทียมมาโขลกให้ละเอียด คลุกเคล้าลงภาชนะที่ท่วมตัวไก่ ตามด้วยพริกไทยสดตำ น้ำตาลปี๊บ น้ำผึ้ง นมสดจืด เกลือ น้ำมันสลัด มัสตาร์ด และรากผักชีกับกระเทียมที่โขลกไว้มาผสมให้เข้ากัน นำไก่ติดน่องลงมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วนำไปหมัก 2-3 ชั่วโมง นำน้ำผึ้งเทผสมกับเครื่องปรุงสำหรับหมักเนื้อไก่ นำเนื้อไก่ไปหมักอย่างน้อย 6 ชั่วโมง จากนั้นเอาไก่ไปอบ นำไก่ที่หมักมาวางในกระทะโดยนำด้านหนังลงมาจี่ในกระทะก่อน ประมาณ 3-5 นาที เพื่อให้เกิดสี พลิกเนื้อไก่กลับด้าน แล้วนำฝาหม้อมาปิดไว้ แล้วอบต่อประมาณ 15-20 นาที ใช้เตาอบให้ตั้งไฟอุณหภูมิที่ 160 องศาเซลเซียส
ครั้งที่ 1 อบประมาณ 15-20 นาที ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับขนาดชิ้นไก่ ให้ตั้งไฟอุณหภูมิที่ 180 องศาเซลเซียส ครั้งที่ 2 อบประมาณ 5-10 นาที นำไก่ที่อบเสร็จแล้วนำมาจัดใส่จาน เสิร์ฟคู่กับ ผักโขมอบชีส ซอสครีมเห็ด และน้ำจิ้มแจ่วแบบเผ็ด สามารถนำน้ำเปล่ามาใส่เพื่อช่วยให้ไก่สุกเร็วขึ้น และป้องกันไม่ให้ไก่ไหม้ได้ด้วย.
...
...