ไม่มีคำตอบตายตัวเสมอไปว่า “เบเกอรี่กับติ่มซำเข้ากันไม่ได้” คุณมุ่ย–จิรวรรณ พิริยเลิศศักดิ์ ทายาทเจ้าของอาณาจักรร้านอาหารจีนชื่อดัง ที่ครองใจคนไทยมาช้านาน ทั้งฮั่วเซ่งฮง และฮ่องมิน ได้พิสูจน์ให้เห็นถึงไอเดียการสร้างสรรค์ร้าน “มูอิ” (Mu–i) ซึ่งมาจากชื่อเล่นของตัวเอง ด้วยแนวคิดที่นำ “เบเกอรี่แอนด์ติ่มซำ” มาจับคู่กัน จนกลายเป็นร้านโปรดในดวงใจของหลายๆครอบครัวไปแล้ว

...

คุณมุ่ยเล่าว่า เธอเติบโตมากับธุรกิจภัตตาคารจีน “ฮั่วเซ่งฮง” ของครอบครัว จึงเกิดความชอบและผูกพันกับการทำอาหารเป็นทุนเดิม พอเรียนจบด้านบริหารการเงิน จึงได้เข้ามาช่วยดูแลธุรกิจร้านอาหารของครอบครัว พร้อมกับบุกเบิกอาหารติ่มซำหลากหลายเมนู ทั้งขนมจีบกุ้งตัวโต ฮะเก๋าแป้งบาง ซาลาเปาไส้ต่างๆ ส่งขายตามภัตตาคารและโรงแรมดังๆ แต่ด้วยความที่ตนเองสนใจการทำเบเกอรี่เป็นพิเศษ จึงได้ไปเรียนเพิ่ม เติมที่โรงเรียนสอนทำอาหาร “เลอ กอร์ดอง เบลอ”ก่อนที่จะมาพัฒนาสูตรเบเกอรี่ในสไตล์ของตัวเอง และแตกไลน์มาเป็นร้าน “มูอิ” ซึ่งเปิดประเดิมสาขาแรกที่หน้าภัตตาคารฮั่วเซ่งฮง ปากซอยสุขุมวิท 101 ประสบความสำเร็จถูกใจลูกค้าจำนวนมาก มีอาทิ พายไข่โปรตุกีส ขนมปังเนื้อนุ่ม เค้กหลากรส ตั้งแต่ชีสเค้ก ช็อกฟัดจ์ เครปเค้ก ทอฟฟี่เค้ก ทาร์ตผลไม้ คุกกี้ จากนั้นจึงได้ขยายมาเปิดสาขา 2 ที่ชั้น G ศูนย์การค้าพาราไดซ์ พาร์ค ถนนศรีนครินทร์

ช่วงนี้คุณมุ่ยได้สร้างสรรค์เมนูขนมหวานสูตรใหม่ล่าสุด “ช็อกโกแลต มาร์ชแมลโลว์ ฟัจด์” (Choco-late Marshmallow Fudge) เป็นเมนูพิเศษ ที่มีขั้นตอนการทำ อุปกรณ์ และวัตถุดิบไม่ซับซ้อน สามารถมอบเป็นของขวัญในทุกๆโอกาสพิเศษ เรียกได้ว่าเป็นเมนูแห่งความสุขได้เลย

ส่วนผสม : ช็อกโกแลตแบบเม็ด 60% 500 กรัม/วิปครีม 300 กรัม/น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ/มาร์ชแมลโลว์/ถั่วแมคคาเดเมีย หรือวอลนัท (ตามชอบใจ)....วิธีทำ 1) ต้มหรือตุ๋น ช็อกโกแลตให้อุ่นพอละลาย หรือหากไม่มีหม้อต้มสามารถนำช็อกโกแลตอุ่นด้วยเตาอบไมโครเวฟ โดยใช้เวลาครั้งละ 30 วินาที นำออกมาคนให้พอละลาย และจึงนำเข้าอบใหม่หลายๆครั้ง ไม่แนะนำให้เข้าเตาไมโครเวฟและใช้เวลานานจนช็อก-โกแลตละลายเลยทีเดียว เพราะจะทำ ให้รสชาติช็อกโกแลตเปลี่ยนไป 2) ต้มวิปครีมกับน้ำตาลให้พอร้อนละลายเป็นเนื้อเดียวกัน 3) เทวิปครีมลงผสมในช็อกโกแลต และคนไปในทิศทางเดียวกัน  ให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเดียว โดยวัดอุณหภูมิของช็อกโกแลตไม่ควรเกิน 40 องศาฯ คนไปเรื่อยๆ จนได้อุณหภูมิที่ 35 องศา 4) เทช็อกโกแลตลงบนแม่พิมพ์รองเป็นชั้นที่ 1 หนาประมาณ 1.5 ซม. 5) วางมาร์ชแมลโลว์ชิ้นพอดีคำลงบนช็อกโกแลต พร้อมกะระยะพอเหมาะ 6) ราดช็อกโกแลตลงบนมาร์ช แมลโลว์เป็นชั้นที่ 2 ให้กลบมาร์ชแมลโลว์พอดี 7) โรยถั่วลงไปให้กระจายทั่วๆ 8) ราดช็อกโกแลตปิดถั่วอีกครั้ง 9) ทิ้งไว้จนเย็น แล้วจึงนำออกจากแม่พิมพ์.

...