หลายคนที่ไม่ค่อยมีเวลาได้จับกระทะควงตะหลิว เพราะหน้าที่การงานรัดตัว อย่างเช่น หมูหวาน-ธนพร ธนากิจอำนวย ทายาทนักธุรกิจคนดัง ปิยะ ธนากิจอำนวย ที่เข้ามาสานต่อธุรกิจแฟชั่นของครอบครัวด้วยตำแหน่งแบรนด์เมเนเจอร์สาว แห่งแฟชั่นมัลติแบรนด์ชื่อดัง เวิร์กช็อป (Workshop) บนชั้น 3 สยามเซ็นเตอร์ ที่รวมเอาแบรนด์สุดเก๋ทั้งไทยและเทศกว่า 10 แบรนด์ดังมารวมไว้ในที่เดียว เพื่อให้สาวกแฟชั่นได้เลือกช็อปกันตามสไตล์  ซึ่งใครๆก็ได้เห็นฝีมือกันแล้ว แต่งานบ้านงานครัว สาวหมูหวานก็ไม่ได้ด้อยไปกว่ากันเลย ถึงจะไม่มีเวลาได้ลงมือเอง ก็ขอนำเสนอเมนูอาหารจานโปรด “ข้าวไข่ข้น” ที่ร้านบ้านหญิง บนชั้น 4 สยามเซ็นเตอร์ และเชื่อว่าคงเป็นเมนูสุดโปรดของใครอีกหลายคน


วันนี้ คุณหมูหวาน เลยถือโอกาสพามาล้วงเคล็ดลับความอร่อยจากก้นครัว ที่เชื่อว่าทุกคนสามารถทำทานกันเองที่บ้านได้ไม่ยาก แถมเครื่องปรุงก็ล้วนหาได้ง่าย สามารถหยิบจับได้ในครัวเรือน และขั้นตอนการทำ ก็ชิลด์ๆ เพราะฉะนั้นแม่บ้านมือใหม่จึงไม่ต้องกังวล

เครื่องปรุง : ไข่ไก่ 2 ฟอง/ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนชา/พริกไทย/ข้าวหอมมะลิพร้อมทาน 1 จาน/ผักชีฝรั่งสำหรับโรยหน้า และส่วนผสม Topping ประกอบด้วย ซอสครีมเห็ด/เบคอน/หอยลายแกะเปลือก/แฮม

...


เมื่อเตรียมส่วนผสมครบถ้วนเรียบร้อยแล้ว เรามาเริ่มลงมือทำกันค่ะ เริ่มจาก 1) ตอกไข่ไก่ 2 ฟองใส่ถ้วย เคล็ดลับความอร่อยอยู่ที่การปรุงรสโดยเติมซีอิ๊วขาวครึ่งช้อนชาและพริกไทยหยิบปลายนิ้วเพื่อเพิ่มรสชาติ 2) ใส่ Topping จากการนำ เบคอน แฮม หอยลาย และซอสครีมเห็ด ตีพอให้เข้ากัน 3) จากนั้นตั้งกระทะด้วยไฟอ่อนใส่น้ำมันเล็กน้อย 4) ค่อยๆ เทไข่ข้นปรุงรสที่เตรียมไว้ลงกระทะและค่อยๆ กลิ้งไข่ข้นให้แผ่เป็นแผ่นบางๆ ทั่วกระทะ ขอย้ำว่าทุกขั้นตอนให้ใช้ไฟอ่อนๆ ค่ะ รอดูจนไข่เริ่มสุก ก็ตักมาวางโปะบนข้าวหอมมะลิร้อนๆ 5) แต่งหน้าด้วยผักชีฝรั่งนิดหน่อย เพียงแค่นี้เมนูจานเด็ดก็พร้อมเสิร์ฟความอร่อยได้ทันที


สุดท้าย คุณหมูหวานกระซิบมาว่า หากท่านใดมีเวลา ก็ลองเอาสูตรไปทำทานกันดูนะคะ  แต่สำหรับคนที่อยากจะลิ้มชิมรสชาติต้นตำรับ ก็ลองแวะไปที่ร้านอาหารบ้านหญิง ชั้น 4 สยามเซ็นเตอร์ ได้เลยค่ะ.