ขึ้นชื่อในเรื่องของอาหารจีนที่เหล่าเจ้าสัวเยาวราชยกนิ้วให้ “โรงแรมแกรนด์ไชน่า กรุงเทพฯ” โรงตึกสูงที่สุดแห่งถนนสายมังกร หัวถนนเยาวราช กลางสี่แยกราชวงศ์ ซึ่งมีภัตตาคารอาหารจีนชื่อดัง “เซียงปิงเหลา” ที่เหล่านักชิมจากทั่วสารทิศต้องมาลิ้มลอง รวมทั้งสถานีโทรทัศน์ CNN ได้ยกให้เป็ดปักกิ่งของที่นี่ว่า “อร่อยที่สุดในประเทศไทย”!
คุณวสันต์ สุขโสภณ ผู้จัดการทั่วไป ฝ่ายอาหารและเครื่องดื่ม ได้เล่าว่า เราเป็นภัตตาคารจีนที่มีอายุมากว่า 30 ปี เป็นที่ยอมรับของกลุ่มเจ้าสัวที่อยู่ในย่านเยาวราช เมนูส่วนใหญ่เป็นอาหารกวางตุ้ง ซึ่งอาหารกวางตุ้งเป็นอาหารจีนที่โปรดปรานของคนทั้งโลก รองลงมาคืออาหารแต้จิ๋ว อาหารกวางตุ้งจะเป็นซีฟู้ดซะเป็นส่วนใหญ่ ความพิถีพิถันของคนกวางตุ้งในการปรุงอาหารจะไม่เหมือนคนแต้จิ๋ว แต้จิ๋วจะเก่งในเรื่องเครื่องพะโล้ พวกเป็ดพะโล้ ห่านพะโล้ ส่วนเมนูอาหารกวางตุ้งที่ขึ้นชื่อ มีเช่น ซุปหูฉลาม ซุปเป๋าฮื้อ ปลานึ่งซีอิ๊วต่างๆ ถ้าเป็นเรื่องย่าง ก็มีหมูหัน เป็ดปักกิ่ง ห่านย่าง เป็นต้น
...
อีกหนึ่งเมนูที่ขึ้นชื่อของแกรนด์ไชน่า ที่ยังอยู่ในเทศกาล “บ๊ะจ่าง” ซึ่งรสชาติเป็นที่ถูกอกถูกใจแฟนคลับ จะมีให้ชิมปีละครั้ง ด้วยยอดขายและชื่อเสียงของภัตตาคาร ทำให้บ๊ะจ่างเซียงปิงเหลาไปไกลถึงเมืองจีน ช่อง TV ดังอย่าง CCTV ถึงกับมาถ่ายทำกรรมวิธีถึงในครัวเลยทีเดียว คุณวสันต์ได้ขยายความอร่อยให้ฟังว่า “บ๊ะจ่างเซียงปิงเหลาของเรา เป็นบ๊ะจ่างแต้จิ๋วผสมกวางตุ้ง เป็นที่ยอมรับของคนเยาวราชที่จะมาซื้อทุกปี เราทำเฉพาะในเทศกาลเท่านั้น ความโดดเด่นของเราคือ มีรสชาติที่อร่อย มีการปรุงแต่งผสมผสานระหว่างอาหารแต้จิ๋วกับกวางตุ้ง ซึ่ง เชฟใหญ่-เชฟกำชัย จิตรมณีมงคล Executive Chef เป็นผู้คุม”
ส่วนเคล็ดลับความอร่อย “เชฟกำชัย” ได้เปิดเผยว่า “โรงแรมของเราจะใช้ข้าวเหนียวเขี้ยวงูในการทำบ๊ะจ่าง ซึ่ง เป็นราชาพันธุ์ข้าวเหนียวชื่อดังจากภาคเหนือของประเทศไทย มีลักษณะเด่นคือ เมล็ดเล็ก เรียวยาว สวยงาม เมื่อนึ่งสุกแล้วข้าวมีสีขาว การเกาะตัวเหนียวแน่น ไม่เละ เนื้อสัมผัสนุ่มและมีกลิ่นหอมมาก เมื่อนำมาทำบ๊ะจ่างจะได้บ๊ะจ่างที่มีความสมบูรณ์แบบครับ”
...
พร้อมกันนี้เชฟใหญ่แห่งภัตตาคารเซียงปิงเหลา ได้แชร์เคล็ดลับการทำ “บ๊ะจ่าง”
วัตถุดิบ ของบ๊ะจ่างสุดอร่อยนี้ ประกอบด้วย ข้าวเหนียวเขี้ยวงู (แช่น้ำไว้ประมาณ 1 คืน), ไข่แดงเค็ม, แปะก๊วย, เกาลัดญี่ปุ่น ,น้ำมันพืช และเครื่องปรุงไส้ มีเนื้อหมูหมัก, เห็ดหอม, ลูกบัว, กุ้งแห้งคัดเปลือกออก, เผือกกวน (สำหรับไส้หวาน), ใบไผ่ เชือกสำหรับมัด
...
วิธีทำ นำข้าวเหนียวเขี้ยวงูที่แช่ประมาณ 1 คืนเตรียมไว้ ไปผัดลูกบัว ตามด้วยกุ้งแห้ง จนส่งกลิ่นหอม ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม เกลือ น้ำตาล ผงพะโล้ คลุกเคล้าจนเครื่องปรุงเข้าเนื้อได้ที่ (จนข้าวมียาง) และตามด้วยพริกไทยป่น นำใบไผ่ที่ต้มฆ่าเชื้อมาซ้อนกัน 2 ใบ แล้วม้วนให้เป็นทรงกรวย ตักข้าวเหนียวที่ผัดไว้ใส่ลงไป ตามด้วยวางแปะก๊วย เนื้อหมูหมัก เกาลัดญี่ปุ่น เห็ดหอมและไข่แดงเค็ม หากเป็นบ๊ะจ่างไส้หวาน ใส่เผือกกวนลงไปห่อและมัดด้วยเชือกให้แน่น นำบ๊ะจ่างลงไปแช่น้ำเพื่อไล่อากาศ และทำการนึ่งอีกครั้งใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง
หากอยากชิมฝีมือเชฟใหญ่รสชาติออริจินอลของ “บ๊ะจ่างเซียงปิงเหลา” สามารถซื้อได้บริเวณโถง ชั้น G และภัตตาคารเซียงปิงเหลา ในราคา 69 บาท (ไส้หวาน-เค็ม) วันนี้จนถึง 30 มิ.ย.64 หรือสั่ง Delivery ผ่าน ROBINHOOD พิมพ์ “เซียงปิงเหลา”/ Lineman พิมพ์ “แกรนด์ไชน่า” และ LINE : @grandchinahotel/ โทร. 08-1420-0505 ได้เลย.