มิชลิน ไกด์ (Michelin Guide) เปิดเมืองใหม่ให้กับเหล่านักชิมทั่วโลก โดยเลือกจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นจุดหมายปลายทาง สำหรับนักชิมเพื่อเก็บสะสมดาว
นายมานูเอล มอนทานา ประธานกลุ่มมิชลินประจำภาคพื้นเอเชียตะวันออก และออสเตรเลีย กล่าวว่า มิชลิน มีความยินดีที่จะได้แนะนำจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ลงสู่มิชลิน ไกด์ ฉบับที่ 5 ของประเทศไทย ซึ่งอยุธยาเป็นเมืองมรดกโลกตามประกาศขององค์การยูเนสโก อีกทั้งยังเป็นเมืองที่ผสมผสานระหว่างความเป็นเมืองเก่ากับเมืองใหม่ ดังนั้น จึงทำให้มีอาหารแบบดั้งเดิมสุดคลาสสิกและสมัยใหม่ในเมืองเดียวกัน
นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า จังหวัดพระนครศรีอยุธยามีความโดดเด่นหลายด้าน ทั้งในแง่ของการท่องเที่ยว สันทนาการ เช่น การท่องเที่ยวทางเรือ หรือจักรยาน แต่สิ่งที่สำคัญอย่างปฏิเสธไม่ได้ นั่นคือ เรื่องของอาหาร และถือได้ว่าอาหารเป็นแผนเศรษฐกิจใหม่
ทางด้านนางทิพวรรณ นิธิเจษฎาวงศ์ ผู้อำนวยการมิชลิน ไกด์ ประเทศไทย กล่าวว่า สาเหตุที่มิชลินเลือกจังหวัดพระนครศรีอยุธยา มาอยู่ในมิชลิน ไกด์ เพราะเมืองนี้มีวัฒนธรรมอาหารที่โดดเด่น เป็นทำเลทองของวงการอาหาร และเป็นเมืองที่สามารถเป็นส่วนหนึ่งของการท่องเที่ยวเชิงอาหารได้อีกด้วย
...
นางทิพวรรณ กล่าวเพิ่มเติมว่า การคัดเลือกเมืองใหม่ๆ ของมิชลิน ไกด์ ขึ้นอยู่กับความพร้อม และศักยภาพทางด้านอาหารของเมืองนั้นๆ ถ้าหากเมืองใดอยู่ในเกณฑ์ที่มิชลินตั้งไว้ ก็มีโอกาสที่จะขยายเมือง เพื่อรองรับเหล่านักชิม
ปิดท้ายที่ นางสรัลพัชร ประโมทะกะ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ระบุว่า อยุธยาเป็นจังหวัดที่มีความหลากหลายของอาหาร ไม่ว่าจะเป็นอาหารคาวหรืออาหารหวาน เช่น ม้าฮ่อ, หมูโสร่ง, ก๋วยเตี๋ยวเรือ, ขนมแววมยุรา, ทองหยิบและทองหยอด ไปจนถึงอาหารชาววัง ซึ่งหารับประทานได้ยาก ดังนั้นแล้วจังหวัดพระนครศรีอยุธยา จึงเป็นสถานที่ที่มีมนต์เสน่ห์ อยากให้ชาวไทยและชาวต่างประเทศได้มาตามรอยมิชลิน ไกด์
นอกจากนี้ มิชลิน ได้ถือโอกาสเปิดตัวแอปพลิเคชันใหม่ Michelin Guide Worldwide รองรับทั้งระบบปฏิบัติการ iOS และ Android.