ปลาช่อนผัดขี้เมากรอบๆ

ก่อนจะไปโซ้ย...เจ๊แซบขอส่งแรงใจไปยังพ่อแม่พี่น้องชาวไทย ที่กำลังประสบอุทกภัยครั้งประวัติศาสตร์ ขอให้เรื่องร้ายๆ และมวลน้ำมหาศาลไหลผ่านไปอย่าง รวดเร็ว เป็นกำลังใจให้ทุกคนค่ะ!!

ท่ามกลางกระแสน้ำมากมาย เจ๊แซบแอบกุมขมับ เพราะหลายร้านที่เล็งไว้ต้องปิดเตาหนีน้ำเป็นการชั่วคราว เจ๊ต้องเสาะแสวงหาความแซบที่ตั้งอยู่บนความแห้ง น้ำท่วมไม่ถึง แต่ความอร่อยถึงอกถึงใจหม่ำได้ไม่เปียก



ร้านแรกที่เด้งเข้ามาในใจคือ ร้าน “ครัวตาน้อย” ในสวนรถไฟ ร้านขนาดไม่เล็กไม่ใหญ่ ตัวร้านเปิดโปร่งโล่งสบาย เป็นขวัญใจวัยทำงาน และข้าราชการทุกระดับ รสชาติประทับใจ ราคาไม่แพงเว่อร์ “ผมเริ่มขายมาตั้งแต่ปี 2535 ตอนนั้นทำกับพี่สาว อยู่ที่ตึก ปตท.เก่า แล้วก็ย้ายเข้ามาอยู่ในสวนรถไฟตั้งแต่ปี 2548 มาอยู่ตรงนี้ได้ เพราะเขาเปิดให้ประมูล เราก็ประมูลเขามา ย้ายมาแรกๆก็ดีเลยนะ ลูกค้าก็เยอะตั้งแต่แรก ทั้ง ลูกค้าประจำ ลูกค้าใหม่  สูตร อาหารต่างๆ  ผมก็เป็นคนทำเอง  คิดเองในสไตล์เรา ที่ใช้ชื่อว่า ‘ตาน้อย’ เพราะชื่อเล่นชื่อตาน้อย เขาก็เรียกเราตา น้อยๆ เราก็เลยเอาชื่อนี่แหละมาตั้งชื่อร้านเลย ก็มีคนเคยบอกเหมือนกันว่า ‘ชื่อตาน้อย แต่ทำไมหนุ่มจัง’ (ฮา)” คุณพี่น้อย (ไม่เรียกตาเพราะยังหนุ่มอยู่...หุหุ) สละเวลาหน้าเตามาย้อนอดีตให้เจ๊แซบฟังอย่างใจเย็น


อาหารร้าน “ครัวตาน้อย”ส่วนใหญ่ เป็นอาหารรสจัด หนักเครื่องแกงใช้วัตถุดิบอย่างดี โดยเฉพาะสารพัดเมนูปลา ทั้ง ปลากะพง ปลาทับทิม ปลาแรด คุณพี่น้อย จะทำบ่อเลี้ยงไว้หลังร้าน สั่งปุ๊บทำปั๊บรับ ประกันสดจริง

เมนูแรกแทรกเข้ามาอยู่ในใจเจ๊แซบแบบเผ็ดร้อนคือ “ปลาช่อนผัดขี้เมา” เมนูภาคบังคับสำหรับคุณลูกค้า ถ้ามาแล้วไม่หม่ำต้องรีบกลับมาซ้ำด่วน (หุหุ) คุณพี่น้อยใช้เนื้อปลาช่อนล้วนๆ ทอดกับน้ำมันใหม่ให้เหลืองกรอบแล้วผึ่งไว้จนสะเด็ดน้ำมัน นำมากวนกับน้ำพริกที่รวนจนหอม ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาลเล็กน้อย เสริมวิตามินด้วยมะเขือพวงและใบมะกรูดทอดกรอบ และนำไปอบซ้ำอีกครั้งจนกรุบกรอบหอมกรุ่น คลุกกับข้าวสวยร้อนๆอร่อยจนไม่อยากหยุด



“ปลาช่อนผัดขี้เมา” เป็นเมนูดั้งเดิมที่มีมาตั้งแต่เปิดร้าน “ไอเดียตัวนี้ของเราขึ้นชื่อมาก สมัยก่อนไม่มีใครมี มีที่นี่ที่เดียว ลูกค้าจะมาซื้อกันเยอะ ทั้งที่ร้าน แล้วก็ซื้อกลับบ้าน” ด้วยความกรอบที่ไม่ธรรมดาสามารถเก็บได้ข้ามวัน เจ๊ซื้อกลับบ้านไปทิ้งไว้ข้ามคืนตื่นมากินก็ยังกรอบ อาจจะน้อยกว่าที่ร้านเล็กน้อย แต่ความอร่อยยังคงอยู่

รายการปลาหน้าใหม่ที่เพิ่งมีได้ไม่นานแต่จำนวนแฟนคลับขยับขยายกระจายออกไป อย่างรวดเร็วคือ “ปลากะพงตาน้อย” ปลาทอดกรอบนอกนุ่มใน ราดด้วยยำ ผลไม้รสจัดจ้าน ความหวานของเนื้อปลาสดทอดได้กำลังดีไม่มีอมน้ำมัน เข้ากั๊นเข้ากันกับน้ำยำรสกลมกล่อม ผสมกับผลไม้หลากชนิดที่ผ่านการคัดมาอย่างดีมีทั้งสาลี่ แอปเปิ้ล องุ่น สับปะรด แคนตาลูป และอื่นๆอีกมากสลับสับ เปลี่ยนไปตามฤดูกาล จะทานเล่นๆหรือหม่ำกับข้าวก็อร่อยล้ำ!!



อีกหนึ่งเมนูสุดฮิตติดอกติดใจขาหม่ำวัยใส ยันขาโซ้ยรุ่นใหญ่ “หมูแดดเดียวมะกรูด” เนื้อหมูนุ้ม นุ่ม หมักจนเครื่องซึมเข้าไปในเนื้ออย่างทั่วถึงคลุก เคล้ากับงาขาว  แล้วทอดกับใบมะกรูดให้สุกเสมอกัน กรอบกำลังดี นุ่มกำลัง เหมาะ ยิ่งเคี้ยวยิ่งมันส์ อร่อยเพลินทั้ง ครอบครัว

หมูแดดเดียวมะกรูด เป็นเมนูที่ดูเหมือนง่าย แต่จริงๆ “ไม่!!” เบื้องหลังความกรอบนุ่ม คุณพี่น้อยซุกซ่อนเคล็ดลับที่ไม่เคยเปิดเผยที่ใดมาก่อน “จริงๆแล้ว...ไม่เคยบอกใครเลยนะว่าเราใช้คอหมู เราจะใช้คอหมูหมักกับเครื่องปรุงสูตรของเรา แล้วทิ้งไว้เป็นวันเลยนะ เครื่องมันถึงซึมเข้าไปในเนื้อ แล้วก็ทอด...เป็นไง นุ่มมั้ย?”... นุ่มมั่กๆค่า!!! ใครอยากรู้ว่านุ่มแค่ไหนต้องไปลองด้วยตัวเอง



นอกจาก 3 เมนูประจำใจที่ต้องสั่งมาประจำโต๊ะ “ครัวตาน้อย” ยังมีเมนูอร่อยอีกมากมาย ทั้งเมนูต้มชวนซดอย่าง “แกงเลียง”, “แกงส้ม” และ “ต้มยำปลา” น่าซดน่าโซ้ยอย่างที่สุด!!

เมนูผัดรสจัด “ผัดฉ่าปลาคัง” อีกหนึ่งเมนูดังที่มีมาตั้งแต่เปิดร้านปิดท้ายด้วย “ทอดมันปลา” เนื้อเหนียว นุ่ม ไม่เผ็ดจัดจนเกินไป โซ้ยได้ไม่ต้องกลัวแสบกระเพาะ

“ครัวตาน้อย” ตั้งอยู่ตรงข้ามสวนรถไฟพอดิบพอดี เปิดบริการทุกวันไม่มีวันหยุด ตั้งแต่ 10 โมงเช้าถึง 5 ทุ่ม ครัวปิด 3 ทุ่ม เย็นวันศุกร์ลูกค้าค่อนข้างแน่น ถ้าไม่อยากอ่อนใจยืนรอ โทร.จองโต๊ะล่วงหน้าที่เบอร์ 08-1466-3152 และ 08-6397-5824



“แถวนี้น้ำไม่ท่วมหรอก เพราะเขามีเครื่องดูดน้ำตั้งอยู่เลย เขาจะมีที่วัดเลยว่าน้ำขึ้นมาระดับไหนแล้ว ต้องดูดออกเลย ถ้าน้ำเยอะปุ๊บมันจะทำงานทันที” คุณพี่น้อยการันตีอย่างมั่นใจ ถ้าใครหาทางมาที่ร้านได้ รับ ประกันว่าได้นั่งหม่ำอย่างสบายใจไม่ต้องวิ่งหนีน้ำ!!

...


เจ๊แซบ หัวเขียว