จากการติดตามดูการแข่งขันเชฟกระทะเหล็กทั้งของญี่ปุ่นและอเมริกามาตลอด กลายเป็นความใฝ่ ฝันให้สาว อิง–พลอยภัสสร จารุอังกูร อยากจะเป็นเชฟเหมือนเขาบ้าง และแล้วความฝันของ “อิง” ก็เป็นจริงเมื่อได้เข้าเรียนที่ Culinary Institue of Lenotre (USA) ที่เมืองฮิวส์ตัน รัฐเท็กซัส
และหลังจบหลักสูตร “อิง” ก็มีโอกาสเข้าฝึกงานที่ฮิวส์ตัน คันทรี คลับ ซึ่งเป็นสปอร์ตคลับของเศรษฐีมะกัน ที่นี่จะจัดงานกาลาดินเนอร์หรูๆอยู่เป็นประจำ ทำให้ “อิง” ได้ประสบการณ์มามากมาย และก่อนกลับเมืองไทย “อิง” ยังได้ลงแข่งขัน เพื่อเอาใบประกอบอาชีพเชฟ จาก American Culinary Federation โดยเมนูที่นำเสนอในวันนี้ “อิง” สามารถคว้ารางวัลชนะเลิศมาได้อีกด้วย และตอนนี้เธอก็สามารถใช้คำว่าเชฟได้อย่างเต็มภาคภูมิโดยดูแลด้านบุฟเฟ่ต์ไลน์ อยู่ที่ รร. ใบหยกสกาย วันนี้มาทดลองเมนูชนะเลิศของ “เชฟอิง” ดูบ้าง
เครื่องปรุง : อกไก่ติดหนัง /เนยจืด / พาสลีย์สด /ใบไทม์สด /โรสแมรี่สด/ใบทารากอนสด/ ใบเสจสด/กระเทียมสับ/เกลือ/ พริกไทยดำ
วิธีทำ 1) สับสมุนไพรทั้งหมดเข้าด้วยกันแล้วผสมกับเนย พักไว้ในตู้เย็น 2) ทำความสะอาดไก่และซับน้ำให้แห้งสนิท 3)นำสมุนไพรผสมเนยตามข้อ 1 ใส่ไปใต้หนังไก่อย่างเบามือ อย่าให้หนังขาดหรือเนยทะลักออกมา แล้วแร็ปด้วยพลาสติกถนอมอาหารแล้วใส่ตู้เย็นไว้ จนกว่าจะพร้อมทำ 4) นำอกไก่มาโรยเกลือและพริกไทยให้ทั่วทั้งสองด้าน 5) ตั้งกระทะใส่น้ำมันนิดหน่อยใช้ไฟกลางๆ นำไก่ลงทอด ให้เอาด้านติดหนังลงทอดก่อน พอเป็นสีน้ำตาลทองค่อยกลับด้าน ให้ส่วนที่เป็นเนื้อสุกเหลืองพอประมาณ 6) นำขึ้นจากกระทะพักไว้ในถาดเพื่อเตรียมเข้าเตาอบ ที่อุณหภูมิ 180 ํC ประมาณ 8-12 นาที ถ้าไม่มีเตาอบ ก็ทอดในกระทะให้สุก 7) เมื่อไก่สุกเรียบร้อยนำมาหั่นสไลด์เฉียงๆประมาณ 4-5 ชิ้น แล้วจัดเรียงใส่จาน ตกแต่งด้วยผักเครื่องเคียงและมันฝรั่งทอด แล้วราดไวท์ซอสบนชิ้นไก่
เครื่องปรุงไวท์ซอส :ไวน์ขาว 150g/วิปปิ้งครีม 150g/กระเทียมทุบ1–3 กลีบ/หอมแดงสับ 1–3 ลูก/ เคเปอร์/โรสแมรี่/ใบไทม์/เกลือ/พริกไทยดำ/เนย 1–2 ชต./ แป้งอเนกประสงค์ 1 ชช....วิธีทำ 1) นำกระเทียมกับหอมแดงสับลงเจียวในน้ำมันที่ทอดไก่เพียงเล็กน้อย เจียวไปประมาณ 1-3 นาที จึงใส่ไวน์ขาว และตามด้วยโรสแมรี่กับไทม์ เคี่ยวไฟกลางเกือบอ่อน ให้ไวน์งวดลงเล็กน้อย ประมาน 5 นาที แล้วกรองเอาเศษๆสมุนไพรออกให้เหลือแต่น้ำซอส จึงใส่ครีมตามลงไป แล้วปล่อยให้เดือดเบาๆ ค่อยใส่แป้งและเนย แล้วตีให้เข้ากันในหม้อ จึงค่อยใส่เคเปอร์ แล้วชิมดูก่อนปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย ถ้าไม่ได้อุ่นอยู่บนเตาตลอด ควรแร็ปหม้อซอสด้วยพลาสติกเพื่อไม่ให้ซอสแข็งตัว
สำหรับผักเครื่องเคียง : หน่อไม้ฝรั่ง(แอสพารากัส)/เบบี้บรอคโคลี่ ตัดให้ได้ขนาดที่ยาวพอดี แล้วนำไปลวกในน้ำเดือดที่ผสมเกลือด้วยหยิบมือ พอสุกกำลังพอดีค่อยสงขึ้นจากน้ำร้อนแล้วแช่น้ำเย็นต่อทันที ส่วน มันฝรั่ง อาจจะหั่นเป็นแท่งๆหรือจะตักเป็นลูกครึ่งวงกลมด้วยช้อนตักแตง หลังจากที่ลวกสุกแล้ว โดยซับมันฝรั่งให้แห้งก่อน แล้วนำลงทอดในน้ำมันเดือดแบบ french fried เมื่อทอดเสร็จให้โรยเกลือด้วยเพื่อเพิ่มรสชาติ มันฝรั่งจะต้องกรอบเวลาทาน จึงควรทอดเสร็จพร้อมๆกับตอนอบไก่ อาหารจะได้ร้อนพอดีกันเมื่อเวลาเสิร์ฟ.
...