คัพเค้กกลายเป็นขนมที่ฮิตอินเทรนด์มากในบ้านเราช่วง 2-3 ปีมานี้ ทั้งๆที่ในอเมริกาซึ่งเป็นต้นกำเนิดคัพเค้กจะเป็นขนมที่ทำกินเองในบ้าน หรือเป็นขนมที่เด็กๆทำไปขายเพื่อหาเงินรายได้ไว้ใช้ในกิจกรรมต่างๆของโรงเรียน เพราะทำง่าย เป็นเค้กที่บรรจุอยู่ในถ้วย ใช้เวลาอบน้อยกว่าเค้กปอนด์ หน้าตาก็น่ารักน่าเอ็นดูชวนให้รับประทาน แถมรับประทานก็ง่าย ไม่เลอะเทอะแม้จะไม่มีอุปกรณ์การกิน



แจน-นวณัฐ ศรียุกต์สิริ ลูกสาวคนโตของคุณจิ๋ม-ณฐินี (วีรานุวัตติ์) หนึ่งในเจ้าของร้านอาหารชื่อดังในอดีต “เดอะ คัพ” ผู้ได้ชื่อว่ามีฝีมือในการทำขนมและอาหารมากๆ จนทุกวันนี้ก็ยังมีลูกค้าเก่าแก่ไปอุดหนุนอยู่เนืองแน่น และ “แจน” ก็กำลังเดินตามรอยคุณแม่มาติดๆ เพราะได้แรงบันดาลใจจากคุณแม่มาเต็มร้อย จนถึงกับเลือกเรียนทำอาหารที่สถาบันมีชื่อเลอ กอร์ดอง เบลอ ที่ลอนดอน และไปต่อหลักสูตรปริญญาตรีด้านเรสตัวรองต์ แอนด์ แคเทอริ่ง แมน-เนจเม้นท์ ที่ออสเตรเลีย

แจนมีโอกาสได้ลิ้มรสชาติคัพเค้กตั้งแต่สมัยเรียนอยู่อังกฤษ และรู้สึกติดใจ เพราะไม่เพียงแต่ทำง่าย แต่ยังสามารถใส่ไอเดียสร้างสรรค์ของตัวเองลงไปได้อย่างเต็มที่ นอกจากนี้ ยังได้ชื่อว่าเป็นผู้ที่ทำคัพเค้กได้อร่อยมากจนถึงมากที่สุด โดยปรับสูตรเองจนลงตัว ทั้งในรูปของหวานและของคาวอยู่ในถ้วยเดียว และยังครีเอทให้เข้ากับเทศกาลต่างๆ ทั้งวันแม่ วาเลนไทน์ ฮาโลวีน ฯลฯ อีกไม่นานเกินรอนี้ “แจน” จะมีร้านเป็นของตัวเองในชื่อ Made by Jelly Jan ที่ชั้น 1 สยามพารากอน ขนมทุกอย่างที่ผลิตจากร้านนี้จะเป็นในรูปโฮมเมด คงความเป็นออริจินัลให้มากสุด



สำหรับคัพเค้กบายเจลลี่ แจน วันนี้ เป็นคัพเค้กพื้นฐานที่ทำง่ายสุด และสามารถดัดแปลงเป็นคัพเค้กได้อีกหลายสูตรเลยค่ะ โดยมี ส่วนผสมสำหรับ 12-15 ชิ้น : เนยสดชนิดเค็ม (ทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้องสัก 10 นาที ให้พออ่อนตัว แต่ไม่นิ่ม) 115 กรัม/น้ำตาลทรายขาวป่น (ร่อนแล้ว) 115 กรัม/แป้งฟูเอง 115 กรัม/ ไข่ไก่ (เบอร์ 1) 2 ฟอง/วานิลลาชนิดน้ำ 1 ชช./วานิลลาบัตเตอร์ครีมฟรอสติ้ง/น้ำตาลเม็ดสีต่างๆสำหรับโรยหน้า

ส่วนผสมของวานิลลาบัตเตอร์ครีมฟรอสติ้ง : เนยสดชนิดเค็ม (ทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้องสัก 10 นาที ให้พออ่อนตัว แต่ไม่นิ่ม) 150 กรัม/เนยขาว 50 กรัม/ น้ำตาลไอซิ่ง (ร่อนแล้ว) 380 กรัม/นมสดรสจืด 2 ชต./วานิลลาชนิดน้ำ 2 ชช./สีผสมอาหารปริมาณเล็กน้อย......วิธีทำ ใช้หัวตีรูปใบไม้ตีเนยทั้งสองชนิดกับน้ำตาลไอซิ่งด้วยความเร็วต่ำมาก 1-2 นาที จึงเพิ่มความเร็วปานกลาง แล้วตีต่ออีก 2-3 นาที จนเข้ากันดี จึงใส่นมสด วานิลลา และสีผสมอาหาร ตีจนเข้ากัน จึงปิดเครื่อง เตรียมไว้สำหรับแต่งหน้าเค้ก



วิธีทำวานิลลาคัพเค้ก : 1) ตั้งเตาอบที่อุณหภูมิ 180 ํC จากนั้นเรียงกระทงฟอยล์ลงในถาดมัฟฟินเตรียมไว้ 2) ใช้หัวตีรูปใบไม้ตีเนยสดกับน้ำตาลทรายขาวด้วยความเร็วต่ำนาน 1 นาที จึงเพิ่มความเร็วสูง แล้วตีต่ออีก 5 นาทีจนเข้ากัน ปิดเครื่อง 3) ร่อนแป้งฟูเอง แล้วแบ่งเป็น 2 ส่วน 4) ใช้ส้อมตีไข่และวานิลลาเพียงเบาๆ ให้เข้ากัน แล้วแบ่งเป็น 3 ส่วน ใส่ส่วนแรกลงในส่วนผสมเนย ตีพอเข้ากัน 5) เปิดเครื่องตีใช้ความเร็วต่ำ พร้อมเปลี่ยนหัวตีเป็นรูปตะกร้อ ใส่แป้งฟูเองที่ร่อนไว้ลงตีสลับกับส่วนผสมไข่ที่เหลือทีละส่วนจนหมด และเข้ากันดี จึงเพิ่มความเร็วสูงตีต่ออีก 5 นาที 6) ใช้ที่ตักไอศกรีมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 2 นิ้ว ตักส่วนผสมใส่กระทงฟอยล์ละ 1 ลูก แล้วนำเข้าอบนาน 22 นาที หรือจนสุกดี ยกออกจากเตาพักไว้บนตะแกรงให้เย็น 7) บีบวานิลลาบัตเตอร์ครีมฟรอสติ้งบนหน้าเค้ก แล้วโรยน้ำตาลเม็ดสีให้ดูสวยงาม ก็จะได้คัพเค้กเป็นสีสันในงานเลี้ยงทุกโอกาส.

...