ได้ฤกษ์ประกาศรายชื่อร้านอาหารสุดอร่อยของปี 2021 เรียบร้อยแล้ว สำหรับมิชลิน ไกด์ (MICHELIN Guide) ประจำปี 2021 ของกรุงเทพมหานคร เชียงใหม่ ภูเก็ต และพังงา โดยปีนี้เพิ่มความพิเศษกับสามรางวัลใหม่ MICHELIN Green Star, MICHELIN Young Chef Award และ MICHELIN Guide Service Award

มานูเอล มอนตานา ประธานกลุ่มมิชลิน ประจําภาคพื้นเอเชียตะวันออกและออสเตรเลีย เปิดเผยว่า ปี 2020 ถือเป็นปีที่ยากลำบากสำหรับวงการ โดยเฉพาะการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ซึ่งทำให้ทุกคนอยู่ในวงการอาหารต้องเจอกับความท้าทาย

มานูเอล มอนตานา ประธานกลุ่มมิชลิน ประจําภาคพื้นเอเชียตะวันออกและออสเตรเลีย
มานูเอล มอนตานา ประธานกลุ่มมิชลิน ประจําภาคพื้นเอเชียตะวันออกและออสเตรเลีย

พร้อมกันนี้ มานูเอล มอนตานา ได้กล่าวขอบคุณทุกคนในวงการอาหาร ไม่ว่าจะเป็นเชฟ หรือร้านอาหาร ที่ร่วมด้วยช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 เพราะร้านอาหารเองก็ถือเป็นส่วนหนึ่งของเศรษฐกิจชุมชน

ในส่วนของร้าน 1 ดาวมิชลิน ซึ่งเป็นร้านอาหารคุณภาพสูงที่ควรค่าแก่การขับรถผ่านไปรับประทาน ในปีนี้มีด้วยกัน 22 ร้าน ดังนี้

...

ร้านเจ๊ไฝ ร้านอาหาร 1 ดาวมิชลินที่คนไทยรู้จักกันดี
ร้านเจ๊ไฝ ร้านอาหาร 1 ดาวมิชลินที่คนไทยรู้จักกันดี

80/20

Bo.lan (โบ.ลาน)

Canvas

Chim by Siam Wisdom (ชิม บาย สยาม วิสดอม)

Elements

Ginza Sushi Ichi

J’AIME by Jean-Michel Lorain

Jay Fai (เจ๊ไฝ)

Khao (Ekkamai) (ข้าว สาขาเอกมัย)

Le Du (ฤดู)

Methavalai Sorndaeng (เมธาวลัย ศรแดง)

Nahm (น้ำ)

Paste

PRU (พรุ)

Saawaan (สวรรค์)

Saneh Jaan (เสน่ห์จันทน์)

Savelberg

Sra Bua by Kiin Kiin (สระบัว บาย กิน กิน)

Suan Thip (สวนทิพย์)

Sushi Masato (เลื่อนระดับจากมิชลิน เพลท)

Blue by Alain Ducasse (ได้รางวัลปีแรก)

Cadence by Dan Bark (ได้รางวัลปีแรก)

ขณะที่ร้านอาหาร 2 ดาวมิชลิน ที่ถือว่าเป็นร้านที่แม้จะไม่ได้อยู่ในเส้นทางการเดินทาง แต่ควรค่าที่จะแวะไปถึงร้านเพื่อลิ้มลองรสชาติ ซึ่งมีด้วยกัน 6 ร้าน ดังนี้

Sühring ร้านอาหารระดับไฟน์ ไดนิง ของสองฝาแฝดชาวเยอรมัน
Sühring ร้านอาหารระดับไฟน์ ไดนิง ของสองฝาแฝดชาวเยอรมัน

...

Le Normandie

Mezzaluna

R-Haan (อาหาร)

Sorn (ศรณ์)

Sühring 

Chef’s Table (เลื่อนจาก 1 ดาวมิชลิน)

นอกจากนี้ มิชลิน ไกด์ 2021 ได้ประกาศ 3 รางวัลใหม่เป็นครั้งแรกอีกด้วย โดย 3 รางวัลที่ว่านี้ คือ MICHELIN Green Star, MICHELIN Young Chef Award และ MICHELIN Guide Service Award

ในส่วน MICHELIN Green Star ร้าน PRU (พรุ) ซึ่งเป็นร้านอาหาร 1 ดาวมิชลิน จากจังหวัดภูเก็ตได้รางวัลนี้ไป โดยร้าน Pru เป็นตัวอย่างของร้านอาหารที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม อีกทั้งยังประกอบอาหารโดยเลือกวัตถุดิบตามฤดูกาลเท่านั้น

ต่อมาเป็นรางวัล MICHELIN Young Chef Award เชฟที่ได้รางวัลนี้ คือ เชฟอ้อม หัวหน้าเชฟของร้าน Saawaan (สวรรค์) ร้านอาหาร 1 ดาวมิชลิน ซึ่งเป็นหนึ่งในร้านอาหารไทยที่น่าจับตามอง

และรางวัลสุดท้ายที่แจก ได้แก่ MICHELIN Guide Service Award โดยมี Guillaume Barray (กิลโยม บาร์เรย์) ผู้จัดการทั่วไปของร้าน Chef’s Table คว้ารางวัลนี้ไป เนื่องจากนายบาร์เรย์ มีการให้บริการที่ดี และมีความเป็นมืออาชีพ.

...

ครั้งแรกกับการประกาศ 3 รางวัลใหม่
ครั้งแรกกับการประกาศ 3 รางวัลใหม่