ย้อนกลับไป 10 กว่าปีก่อน หากใครผ่านไปผ่านมาแถวตึกช้าง ซอยพหลโยธิน 24 เป็นต้องมองด้วยความสงสัยว่า ทำไมถึงมีร้านส้มตำขายติดกันถึง 3 ร้าน แถมลูกค้าแน่นทุกร้าน ตามประสาคนช่างกิน “คุณชายแป๊ะ” ไปลิ้มลองมาแล้วทั้งสามร้าน แต่ขอเทใจให้ “ร้านลาบเป็ดอุดร พหลโยธิน 24” เป็นที่หนึ่งในดวงใจ เพราะติดใจในรสชาติอาหารและอัธยาศัยของเจ้าของที่เป็นกันเองกับลูกค้า
“คุณชายตะลอนชิม” สัปดาห์นี้ ขอแนะนำ “ร้านลาบเป็ดอุดร พหลโยธิน 24” ที่ผมเป็นแฟนประจำกินกันมานาน จนเดี๋ยวนี้มีรถไฟฟ้าบีทีเอสวิ่งผ่านหน้าร้านแล้ว กลับมาเยือนเที่ยวนี้ถึงกับตกตะลึงในความคึกคัก มีพนักงานส่งของดีลิเวอรีสารพัดแบรนด์มาจอดเต็มหน้าร้านเพื่อเข้าคิวออเดอร์อาหาร
“พนักงานรอเต็มร้านเลยแม่ มันเกิดอะไรขึ้นครับเนี่ย” ผมถามด้วยความฉงนสงสัย
“แม่โอ๋-วริยา อนันทะวัน” เจ้าของร้านที่กำลังง่วนอยู่กับการรับออเดอร์จากเครื่องบันทึกการสั่งอาหาร เสียงเครื่องดังติ๊ดๆไม่ขาดสาย หันมาเล่าให้ฟังแบบอารมณ์ดีว่า “ในวิกฤติมีโอกาสนี่เรื่องจริงนะ ร้านแม่เรียกว่าสวนกระแสโควิด-19 เลยทีเดียว ช่วงโรคระบาดใหม่ๆกลางเดือนมีนาคม ร้านอื่นปิดหมด แต่ร้านแม่ยังขายดีมีลูกค้าสั่งซื้อผ่านแอปพลิเคชันดีลิเวอรีเยอะ บอกกันปากต่อปากทำให้คนรู้จักร้านเรามากขึ้น จนเจ้าของแอปฯขอทำสัญญาเป็นพาร์ตเนอร์กับร้านเรา โดยที่ไม่มีการขึ้นราคาแต่อย่างใด ส้มตำยังคงขาย 30 บาท จากที่เคยนั่งรอลูกค้าเข้าร้านกลายเป็นทำอาหารส่งแทบไม่ทัน”
...
คลายข้อสงสัยแล้ว ผมเหลือบไปเห็นเมนูโปรดของ “คุณชายแป๊ะ” ที่อยากแนะนำ นั่นคือ “น้ำตกปลาดุก” รับรองว่าไม่เคยเห็นที่ร้านไหนทำ เห็นบ้านๆแบบนี้ “แม่โอ๋” มีฝีมือลือลั่นในการปรุงอาหารแนวฟิวชัน ฟู้ดส์สไตล์อีสานได้แซ่บมาก!! เรื่องของเรื่องเกิดจากความบังเอิญ เมื่อ “น้องออย–เบญญาภา พลเยี่ยม” ลูกสาวคนสวยของแม่โอ๋ ทำเมนูยำปลาดุกฟูไว้เสิร์ฟลูกค้า แต่เครื่องเคียงหลักอย่าง “มะม่วง” ดันหมดซะก่อน ด้วยความเสียดายปลาดุกฟูที่ทอดไว้แล้ว “น้องออย” จึงเอาเครื่องน้ำตก ทั้งข้าวคั่ว, หอมแดงซอย, ต้นหอมซอย และพริกป่น มาปรุงตามแบบฉบับน้ำตก แต่เพิ่มรสหวานเล็กน้อยด้วยน้ำตาลปี๊บติดปลายช้อน เพื่อความกลมกล่อม จากที่ตั้งใจทำไว้ทานเอง เผอิญว่า ดีเจคลื่นวิทยุชื่อดัง ซึ่งเป็นลูกค้าประจำ เห็นน้องออยกำลังเปิบเมนูใหม่อย่างเอร็ดอร่อย จึงอยากลิ้มลองบ้าง กินแล้วยกนิ้วให้ว่าอร่อยจริง รบเร้าให้ทำขายเป็นเมนูใหม่เรียกลูกค้า นี่เองเป็นที่มาของเมนูซิกเนเจอร์หาทานที่ไหนไม่ได้ “น้ำตกปลาดุก”
สำหรับเคล็ดลับความอร่อย “แม่โอ๋” บอกเล่าว่า วิธีการทำไม่ยาก แต่ทำให้อร่อยมันก็ไม่ง่าย นำปลาดุกมาล้างให้สะอาด เอาไปย่างบนเตาถ่านไฟให้ปลาสุก จากนั้นเลาะก้างปลาออก และสับเนื้อปลาทั้งตัวให้ละเอียด จึงนำไปใส่กระชอน แล้วทอดในน้ำมันท่วมๆ พอเนื้อปลากรอบได้ที่ยกขึ้นสะเด็ดน้ำมัน จากนั้นนำเครื่องน้ำตก ทั้งข้าวคั่ว, หอมแดงซอย และต้นหอมซอยมาคลุกเคล้า ปรุงรสด้วยมะนาวสด, น้ำปลา และพริกป่น เคล็ดลับสำคัญคือ อย่าลืมดีดน้ำตาลปี๊บเล็กน้อย
ระหว่างนั่งฟังอย่างเพลิดเพลิน “น้องออย” ก็ยกเมนูอื่นๆมาให้ชิมต่อ เด็ดจนต้องยกนิ้ว ยังรวมถึง “ตำหมูยอกุ้งสดไข่แดงเค็ม” เมนูใหม่ที่เพิ่งคิดค้นขึ้นมาเสิร์ฟ ผมกลืนน้ำลายเอื๊อก ด้วยสีสันของจานนี้เรียกน้ำย่อยมากๆ หมูยอหั่นเป็นท่อนพอดีคำ ตำคลุกเคล้ากับกุ้งสด และน้ำปลาร้าปรุงแต่งรสแซ่บ เสริมรสด้วยพริกแห้งกับมะนาว แต่งหน้าด้วยไข่แดงเค็มสีสดเม็ดใหญ่รสชาตินัว เผ็ดแซ่บระรัวลิ้น เมนูนี้เกิดจากไอเดียแม่โอ๋ดัดแปลงหมูยอที่จำเจอยู่แค่เมนูยำอย่างเดียว เลยลองเอามาตำใส่กุ้งสดและไข่แดงเค็ม จนเป็นจานเด็ดที่ได้รับความนิยมมากของร้าน
...
เมนูถัดไปไม่เขียนถึงไม่ได้ เพราะเป็น จานสร้างชื่อของร้านคือ “ลาบเป็ด” ที่คัดสรรเป็ดตัวอ้วนมาแล่และสับ นำไปคั่วไฟในกระทะให้สุก ก่อนปรุงเป็นลาบแสนอร่อยแบบจานต่อจาน ใครชอบหรือไม่ชอบทานเครื่องในเป็ดสามารถแจ้งได้ พร้อมบริการตามความต้องการ ส่วนตัวแล้วผมชอบกินเครื่องในเป็นชีวิตจิตใจ จึงสั่งมากินให้สาแก่ใจ รสชาติอร่อยไร้กินคาวกินแล้วฟินเหมือนติดปีกบินได้ นอกจากนี้ยังมีไส้ย่างและไส้ทอดที่สดสะอาด แม้แต่ “คอหมูย่าง” ก็หมักรสชาติกลมกล่อม หอมน้ำจิ้มแจ่วเป็นตัวชูโรง
แม่โอ๋บอกเคล็ดลับว่า “ทำอาหารให้อร่อยต้องคัดสรรวัตถุดิบที่ดีมีคุณภาพ โดยหัวใจของอาหารอีสาน คือ “ปลาร้า” ต้องสุกและสะอาด ปลาร้าที่ร้านแม่ต้มและปรุงรสชาติใหม่ เพราะตัวปลาร้ามักมีรสเค็มอย่างเดียว ต้องนำมาต้มให้เดือด แต่งรสด้วยกระเทียมดองกับกะปิ ไม่มีการผสมน้ำเพิ่ม รับประกันว่าทานปลาร้าร้านนี้ได้สบายใจ ซื้อกลับไปแช่ใส่ตู้เย็นข้ามคืนยังทานได้ไม่มีเสีย วัตถุดิบหลักอีกอย่างคือ “พริก” ตำส้มตำต้องใช้พริกแห้งเท่านั้น เพราะถ้าใช้พริกสดมันมีกลิ่นฉุนแรง พริกแห้งที่ใช้เป็นพริกจินดาแห้ง ช่วยให้ส้มตำไม่เซ็ง กลิ่นไม่ฉุนรับประกัน ว่าอร่อยเด็ด ส่วนมะนาวแม่ใช้มะนาวสดๆลูกต่อลูก ไม่มีการใช้มะนาวเทียมให้เสียชื่อ “ปูเค็ม” ก็ต้องคุณภาพอย่างดี กิโลกรัมละ 100 บาท ผักสดสะอาดล้างแล้วล้างอีก”
...
“ตั้งแต่ค้าขายมาผ่านอุปสรรคมากมาย ทั้งสภาพเศรษฐกิจที่ย่ำแย่ ช่วงเวลาที่ก่อสร้างรถไฟฟ้าเป็นช่วงที่ค้าขายลำบากมาก เพราะลูกค้าหายหมด ตอนนี้รถไฟฟ้าบีทีเอสสถานีพหลโยธิน 24 เปิดให้บริการแล้ว ทำให้ลูกค้าเดินทางมาสะดวกมากขึ้น พอลงบันไดทางออกที่ 2 ถึงร้านพอดี แม่ยินดีต้อนรับลูกค้าทุกท่าน หรือจะสั่งกลับไปทานที่บ้าน ก็มีบริการผ่านแอปฯ รับรองอร่อยไม่แพ้กัน ทำอาหารดีลิเวอรีไม่อร่อยอยู่ยาก แต่ถ้าอร่อยอยู่ได้ยาว”
สนนราคา ส้มตำไทย ปูปลาร้า ตำซั่ว 30 บาท เพิ่มไข่เค็ม 10 บาท, ตําหมูยอกุ้งสดไข่แดงเค็ม 90 บาท, น้ำตกปลาดุก 60 บาท, ปากเป็ดทอด 70 บาท, ยำไข่มดแดง (แล้วแต่ฤดู) 100 บาท, ไข่เจียวไข่มดแดง 90 บาท, นมย่าง 70 บาท, ข้าวเหนียวและขนมจีน 10 บาท “ร้านลาบเป็ดอุดร พหลโยธิน 24” เปิดทุกวัน เวลา 18.30-03.00 น. เบอร์โทรศัพท์ 09-9065-9099 สั่งทางแอปฯที่ Food Panda Grab LINE man และ Get ค้นหาชื่อ ร้านลาบเป็ดอุดร พหลโยธิน 24.
...
คุณชายแป๊ะ