ถือคติผัวเดียวเมียเดียวครอบครัวมีสุขมาอย่างเหนียวแน่น แต่ไหงวันนี้ เจ๊เบียบ-ระเบียบรัตน์ พงษ์พาณิชย์ นายกสมาคมเมียหลวง กลับเลือกโชว์ฝีมือเสน่ห์ปลายจวักที่ไว้ใช้มัดใจให้ผัวรักผัวหลง ด้วยเมนู “ปลากะพงสองใจ” ไปได้ล่ะคะ รึว่าเจ๊จะเปลี่ยนจุดยืน หันมาสนับสนุนคนสองใจเสียแล้ว!
เจ๊เบียบรีบแก้ตัวเป็นพัลวันเลยว่า เป็นแค่ชื่อเมนูอาหารค่ะ แต่ถ้าเป็นสามี สองใจไม่ได้เด็ดขาด! เพราะเมนูปลากะพงสองใจนี้จะมีน้ำราดให้เลือก 2 แบบ ทั้งแบบน้ำลาบ และซอส 3 รส เพื่อเป็นการเอาใจคุณสามีและลูกๆยังไงล่ะคะ เราต้องเตรียมไว้เผื่อเลือกได้เลย ว่าแล้ว เจ๊เบียบก็ตั้งตัวเป็นกูรูสอนหญิงไปด้วยว่า การทำอาหารถือเป็นอาวุธที่ลูกผู้หญิงทุกคนควรมีติดตัว เพราะหน้าที่หลักของผู้หญิงในครอบครัว คือการดูแลเรื่องงานบ้านงานครัว โดยเฉพาะเรื่องอาหารการกิน เป็นสิ่งสำคัญมากที่แม่บ้านทุกคนต้องใส่ใจเป็นพิเศษ เพราะปากท้องของสามีและลูกฝากไว้ที่เรา เราจึงต้องทำหน้าที่ให้ดีชนิดที่ขาดตกบกพร่องไม่ได้ นอกจากนี้การทำอาหารก็ไม่ใช่เรื่องยาก ทุกคนสามารถฝึกฝนได้ วันนี้เจ๊เบียบเลยอาสาติดอาวุธการปรุงอาหารให้กับคุณแม่บ้านทั้งหลายเสียเลย
...
ปลากะพงสองใจ เป็นเมนูที่รับประทานง่าย และมีประโยชน์ต่อสุขภาพ มีโปรตีนบำรุงร่างกาย รวมทั้งวิตามินและสารอาหารต่างๆจากเครื่องเคียง อย่างหอมแดง กระเทียม ต้นหอม ผักชีฝรั่ง
เครื่องปรุงปลาทอด : ปลากะพงตัวขนาด 1,000-1,200 กรัม 1 ตัว/คนอร์ อร่อยชัวร์ สำหรับหมักปลา 1 ชช./แป้งสาลี 1/2 ถ้วยตวง/น้ำมันพืชสำหรับทอดปลา......วิธีทำ 1) ขอดเกล็ดปลาและควักไส้ออก พร้อมล้างให้สะอาด แล่เอาแต่เนื้อ หั่นเป็นชิ้นหนาประมาณ 1 นิ้ว 2) นำไปคลุกกับคนอร์ อร่อยชัวร์ แล้วตามด้วยแป้งสาลี 3) ทอดในน้ำมันท่วมและไฟแรง ส่วนก้างและหัวปลาก็ทอดด้วย สำหรับใช้ตกแต่ง จนสุกเหลืองกรอบทั่วกันจึงตักขึ้น และพักให้สะเด็ดน้ำมัน
เครื่องปรุงน้ำซอส 3 รส : คนอร์ อร่อยชัวร์ 1 ชต./น้ำปลา 1 ชต./พริกขี้หนูแดง 5 เม็ด/พริกชี้ฟ้าเหลือง 2 เม็ด/กระเทียมโขลกหยาบ 2 ชต./ น้ำมันพืช 2 ชต./น้ำ ¼ ถ้วยตวง/น้ำมะขามคั้นข้น ¼ ถ้วยตวง/น้ำตาลปี๊บ (100 กรัม) ½ ถ้วยตวง/พริกชี้ฟ้าซอยเป็นเส้นๆ และผักชีสำหรับตกแต่งโรยหน้าตามชอบ.....วิธีทำ 1) โขลกพริกกับกระเทียมให้เข้ากันไม่ต้องละเอียดมาก 2) ใส่น้ำมันลงในกระทะ 2 ช้อนโต๊ะ 3) ใส่พริกและกระเทียมที่โขลกไว้ลงผัดพอมีกลิ่นหอม 4) เติมน้ำ น้ำมะขาม คนอร์ อร่อยชัวร์ และน้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากัน ใช้ไฟอ่อนเคี่ยวให้เหนียว
เครื่องปรุงน้ำลาบ : พริกป่น 2 ชต./ข้าวคั่ว 2 ชต./คนอร์ อร่อยชัวร์ 1 ชต./น้ำมะนาว 3 ชต./ หอมแดงซอย 3 หัว/ต้นหอมซอย 1 ต้น/ผักชีฝรั่งซอย 1 ต้น/น้ำร้อน ¼ ถ้วยตวง/ใบสะระแหน่สำหรับโรยหน้าตามชอบ....วิธีทำ 1) ละลายคนอร์ อร่อยชัวร์ในน้ำร้อน คนจนละลาย 2) ใส่น้ำมะนาว ข้าวคั่ว พริกป่น หัวหอมแดง ต้นหอม และผักชีฝรั่ง คนจนส่วนผสมเข้ากันดี
...
เมื่อทำน้ำราดเสร็จแล้ว นำปลาวางลงบนจาน แบ่งปลาออกเป็น 2 ส่วน ส่วนที่ 1 สำหรับราดน้ำ 3 รส ตกแต่งด้วยผักชีและพริกชี้ฟ้า ส่วนที่ 2 สำหรับราดน้ำลาบ โรยหน้าด้วยใบสะระแหน่ จากนั้นจัดผักแต่งจานให้สวยงาม แค่นี้ก็ได้เมนูปลากะพงสองใจแสนอร่อยไว้รับประทานกันทั้งครอบครัวแล้วค่ะ.