เป็นหนึ่งในร้านอาหารไทยที่ขึ้นชื่อติดลมบน ร้านสุพรรณิการ์ ที่ใครได้ชิมแล้วจะติดใจถึงรสชาติสไตล์โฮมเมด รสชาติจัดจ้าน ซึ่งเป็นสูตรของ “คุณยายสมศรี” คุณยายแท้ๆของ คุณเอ้-ธนฤกษ์ เหล่าเราวิโรจน์ ซีอีโอ สุพรรณิการ์ กรุ๊ป นักเศรษฐศาสตร์ ที่ได้นำสูตรอาหารของคุณยายที่ทำให้กินมาตั้งแต่เด็ก มาต่อยอดเป็นธุรกิจร้านอาหารที่มีเครือข่ายกว้างไกลทั้งในและต่างประเทศ
“ผมเป็นคนขอนแก่น ครอบครัวอยู่ขอนแก่น แต่คุณยายเป็นคนตราด แล้วย้ายมาอยู่ขอนแก่นเพื่อเลี้ยงหลาน ที่บ้านผมทำธุรกิจไฟแนนซ์มอเตอร์ไซค์ พอผมเรียนจบเศรษฐศาสตร์ที่จุฬาฯ และไปต่อปริญญาโท ด้านเดียวกันที่นิวยอร์ก ยูนิเวอร์ซิตี้ พอกลับมารู้สึกธุรกิจทางบ้านที่ทำอยู่ไม่ได้ดีเหมือนเดิม แล้ว ส่วนตัวไม่ได้ชอบธุรกิจนี้ด้วย ผมสนใจพวกธุรกิจ F&B อาหารและเครื่องดื่มมากกว่า เราเลยทำโรงแรมเล็กๆ เป็นบูทีคโฮเทล ชื่อ สุพรรณิการ์ โฮม ที่ อ.เมืองขอนแก่น ซึ่งชื่อสุพรรณิการ์มาจากดอกไม้ที่คุณแม่ผมชอบ ที่โรงแรมนี้เราก็มีร้านอาหาร ครัวสุพรรณิการ์ บาย คุณยายสมศรี ซึ่งเป็นอาหารตราด และอาหารอีสานขอนแก่น พอทำได้สักพัก ผมก็มาทำธุรกิจ F&B อย่างเต็มตัว โดยมีหุ้นส่วน คุณธัชชัย นาคพันธุ์ ซึ่งเป็น Co-CEO สุพรรณิการ์ กรุ๊ป เริ่มต้นเราทำร้านส้มตำเด้อ ที่ศาลาแดง เมื่อปี 2555 ในเดือน เม.ย. แล้วในเดือน ต.ค.ปีเดียวกัน เราก็ทำร้านสุพรรณิการ์ที่ทองหล่อ จนปัจจุบันเรามีร้านส้มตำเด้อ 8 สาขา ที่กรุงเทพฯ 2 สาขา, เชียงใหม่ 1 สาขา, นิวยอร์ก 2 สาขา, โตเกียวตอนนี้มี 1 แต่กำลังจะเพิ่มอีก 1 สาขา และที่โฮจิมินห์ 1 สาขา ส่วนร้านสุพรรณิการ์มีที่ทองหล่อ, สาทร 10, ท่าเตียน และล่าสุดที่ เจริญกรุง 38 นอกจากนี้ เรายังมีสุพรรณิการ์ ครูซ และสุดคั่ว บาย สุพรรณิการ์ ที่ทำเป็นดีลิเวอรี”
...
สำหรับสไตล์อาหารของสุพรรณิการ์ คุณเอ้ บอกว่า เป็นอาหารสไตล์โฮมเมดเป็นสูตรคุณยายที่เราเก็บไว้ แล้วยังมีลูกมือคุณยายที่อยู่ด้วยกันมา กว่า 30 ปี อาหาร เมืองตราด เราจะเน้น อาหารทะเล กะปิ กุ้งแห้ง น้ำปลา ที่คัดสรรมาอย่างดี ซึ่งเราอยากทำร้านอาหารให้ยั่งยืน ไม่ ได้ทำเป็นเทรนด์ อยากทำให้อาหารไทยพื้นบ้านของไทยเป็นที่ชื่นชอบของคนทั่วโลก เมนูไข่ปูคั่วพริกเกลือ นี่ก็เป็นหนึ่งในสูตรของคุณยายสมศรีที่อร่อยขึ้นชื่อ
เครื่องปรุง ไข่ปู (ควรใช้ไข่ปูม้า) 90 กรัม, เนื้อปู พรีเมียม 80 กรัม, พริก 5 กรัม, กระเทียม 5 กรัม, เกลือ (แนะนำเกลือดี หิมาลายัน) 2 กรัม, น้ำตาล 5 กรัม, มะนาว 1 ลูก และกระเทียมเจียว 10 กรัม
วิธีการทำ คั่วพริกกับกระเทียมให้หอม จากนั้นใส่ไข่ปูลงไป คั่วไข่ปูให้หอมและโรยเกลือหิมาลายัน ตามด้วยบีบมะนาว และคั่วต่อจนได้ที่ จากนั้นโรยกระเทียมเจียวลงไป เพื่อเพิ่มความหอมและน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น รสชาติจะครบรสทั้งเผ็ดหวาน เค็มและเปรี้ยว เสิร์ฟคู่กับเนื้อปูพรีเมียมที่นึ่งแล้ว พร้อมกับน้ำจิ้มพริกเกลือ หรือน้ำจิ้มทะเล.
...