อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของครอบครัว ฝน-ณวิภา เอี่ยมอมรพันธ์ ภรรยาคนสวยของ มาร์ค-ธนพ เอี่ยมอมรพันธ์ ซึ่งนอกจากจะดูแลทั้งสามีและลูกๆทั้ง 3 คนแล้ว ยังเป็นแขนขาให้สามีในการดูเรื่องเอกสารการเงิน-บัญชี ในธุรกิจของครอบครัว ดังนั้น เวลาไปไหนจึงไปเป็นแพ็กคู่ ช่วยกันดูแลทั้งเรื่องงานและครอบครัวอย่างเต็มที่

สำหรับกิจการงานที่ทำอยู่ตอนนี้ คุณฝน บอกว่าหลักๆมีทำจิวเวลรีแบบ made to order และมีบริษัท ESPASIA นำเข้าเนื้อวัว มิยาซากิ วากิว (Miyazaki Wagyu) เนื้อวัวพรีเมียมที่ได้รับรางวัลจากประเทศญี่ปุ่น และดูแลสวนป่าสัก ที่จังหวัดเพชรบูรณ์ 700 ไร่ แต่ยังพอมีเวลาดูแลลูกๆโดยไม่ต้องพึ่งพี่เลี้ยง ไปรับไปส่งลูกเอง รวมทั้งยังมีเวลาจัดเตรียมอาหารให้ลูกๆด้วย โดยเฉพาะในวันเสาร์-อาทิตย์ จะให้เป็นวันของครอบครัวเต็มที่ ความถนัดของคุณฝน สามารถทำได้ทั้งอาหารไทยและอาหารฝรั่ง เพราะเคยทำเมื่อครั้งที่ใช้ชีวิตเรียนในต่างประเทศ การทำอาหารสไตล์ คุณฝน นั้น เธอบอกว่าจะเน้นวัตถุดิบเป็นสิ่งสำคัญ วัตถุดิบต้องดี มีคุณภาพ จะได้ไม่ต้องใส่เครื่องปรุงเยอะ ยิ่งตอนนี้ตนเองนำเข้าเนื้อคุณภาพดีจากญี่ปุ่น ที่อร่อยสุดๆ เลยได้มีโอกาสทำอาหารอร่อยๆให้แก่ลูกๆ อย่างเมนูวันนี้ สเต๊กเนื้อมิยาซากิและข้าวผัดมันเนื้อ เป็นหนึ่งในเมนูที่ขึ้นโต๊ะเป็นประจำ เพราะทำง่าย แต่อร่อยล้ำ

...

ส่วนประกอบ

เนื้อมิยาซากิติดมัน (สันนอก/สันแหลม) 600 กรัม สามารถหาซื้อเนื้อมิยาซากิ วากิว ได้ที่ซุปเปอร์มาร์เก็ต เซ็นทรัล ชิดลม และเซ็นทรัลเวิลด์, ข้าวสวย 2 ½ ถ้วย ไข่ไก่ 2 ฟอง กระเทียมสับ ½ ถ้วย ต้นหอมซอย เครื่องปรุง ซอส
ทาคูมิ 7 ช้อนโต๊ะ, ซอสโชยุ 6 ช้อนโต๊ะ, มิริน 8 ช้อนโต๊ะ, เกลือ Sea Salt, พริกไทย Ground Black Pepper

...

วิธีทำ

เตรียมสเต๊กเนื้อ ตัดแต่งชิ้นเนื้อโดยการตัดไขมันส่วนที่เป็นสีขาวบริเวณขอบบนของชิ้นเนื้อออกให้หมด พักเนื้อแดงไว้ นำส่วนไขมันที่ตัดออกมา นำมาหั่นเป็นลูกเต๋าชิ้นเล็กๆเพื่อที่จะเตรียมนำมาเจียว ตั้งกระทะ ใช้ไฟปานกลาง พอกระทะเริ่มร้อนให้ใส่ไขมันที่หั่นเตรียมเป็นลูกเต๋าไว้แล้วลงไป ใช้ตะหลิวค่อยๆคนไม่ให้มันติดกระทะ เจียวไปเรื่อยๆจนกว่าน้ำมันจะออกมา และชิ้นไขมันกลายเป็นกากที่มีความกรอบ หลังจากเจียวเสร็จเราจะได้ส่วนประกอบสองส่วน คือส่วนที่เป็นน้ำมันเหลวและกากไขมัน พักไว้ จากนั้น นำเนื้อที่ทำสเต๊กมาโรยเกลือและพริกไทยทั้งสองด้าน นำน้ำมันเนื้อที่เหลือใส่ลงในกระทะแบน ใช้ไฟแรง พอกระทะร้อนจนเริ่มมีควันขึ้น ให้นำเนื้อวางนอนลงไปในน้ำมันที่ร้อน จากนั้นหรี่ไฟลงให้เหลือความร้อนปานกลาง ทิ้งไว้ประมาณ 3-4 นาที หรือจนผิวเนื้อมีความกรอบ แล้วจึงกลับด้านเนื้อ ทิ้งไว้อีก 3-4 นาที หรือ จนเนื้อสุกตามความพอใจ พักเนื้อไว้ในถาดก่อนเสิร์ฟ 3 นาที

...

วิธีการทำข้าวผัดมันเนื้อ

ตั้งกระทะใช้ไฟแรง นำน้ำมันที่ได้จากการเจียวใส่ลงไปในกระทะ พอน้ำมันร้อน ใส่กระเทียมสับ ผัดจนหอม พอกระเทียมเริ่มสุกให้ใส่ไข่ไก่ลงไป ผัดให้เข้ากัน พอไข่สุกให้ใส่ข้าวสวยลงไปผัดต่อจนให้เข้ากัน จากนั้นใส่เครื่องปรุง ซอสทาคูมิ โชยุ และมิริน ตอนใส่ซอสข้าวจะมีความแฉะ ให้ผัดต่อไปจนข้าวเริ่มแห้ง ระหว่างนี้ให้ชิมรสชาติ ถ้าชอบเค็มอาจเติมเกลือหรือโชยุเพิ่มลงไป ถ้าชอบหวานให้เพิ่มมิรินหรือทาคูมิ เมื่อได้รสชาติที่ต้องการแล้ว ผัดจนข้าวเริ่มแห้ง โรยพริกไทยดำบด และใส่กากเนื้อที่เจียวไว้ลงไปผัดกับข้าว ปิดไฟ และตักข้าวที่ผัดใส่ในภาชนะเตรียมเสิร์ฟ โรยหน้าด้วยกากเนื้อและต้นหอมซอย สร้างความอร่อยเริ่ดด้วยการรับประทานคู่กับเนื้อสเต๊ก เข้ากันดีเลยทีเดียว.

...