ปัจจุบันโซเชียลมีเดียมีบทบาทต่อชีวิตประจำวัน เริ่มตั้งแต่ตื่นนอนจนถึงก่อนนอน จนกลายเป็นปัจจัยสำคัญต่อการดำเนินชีวิตก็ว่าได้

แล้วดูอะไรในโซเชียล

สิ่งแรก อัปเดตข่าวสารบ้านเมือง ตามติดความบันเทิง ดูละครดังย้อนหลัง แล้วเข้าสู่โหมดแหล่งช็อป ขายกันทุกอย่างตั้งแต่เสื้อผ้า หน้า ผม เครื่องสำอางประทินผิว อาหารการกินที่หลากหลายรูปแบบ บางเมนูสามารถดึงคนกินให้ไปตามรีวิว และเมนูปูไข่ดองเยิ้มๆ ราดด้วยน้ำจิ้มซีฟู้ดรสเด็ด เป็นอีกหนึ่งในเมนูที่เห็นเมื่อไรเป็นต้องใช้ชีวิตตามติดรีวิว

การทำปูไข่ดองไม่ยาก เริ่มจากนำปูไข่สดมาน็อกน้ำแข็ง แกะกระดอง ล้างทำความสะอาด ขจัดคราบโคลนที่ติดตามซอกก้ามปู พักให้สะเด็ดน้ำ ในส่วนของการปรุงน้ำดองปู ส่วนผสมใช้ น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำ และอาจมีสูตรเด็ดที่ใส่ส่วนผสมอื่นลงไปแล้วแต่ใครจะมีสูตรเด็ดเคล็ดลับ จากนั้นนำมาต้มให้เดือด พักให้เย็น แล้วราดน้ำปรุงให้ท่วมตัวปู ดองทิ้งไว้ 1 คืน

คนที่มีภูมิต้านทานดี ทานปูไข่ดองเข้าไปอาจไม่เป็นอะไร แต่รายที่มีความเปราะบาง สุขภาพไม่แข็งแรง จากนี้ไปคงต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ

เพราะจากการสุ่มตัวอย่าง ปูไข่ดอง จำนวน 5 ตัวอย่าง จาก 5 ย่านการค้า ใน 4 จังหวัด เพื่อนำมาวิเคราะห์การปนเปื้อนเชื้อ วิบริโอ พาราฮิโมไลติคัส เชื้อดังกล่าวอาศัยอยู่ในสิ่งแวดล้อมตามชายฝั่งทะเล ในน้ำทะเล มักพบปนเปื้อนในปลา กุ้ง หอย และปู ที่เรานำมาปรุงเป็นอาหาร หากร่างกายคนเราได้รับเข้าไปส่งผลทำให้เกิดอาหารเป็นพิษ โรคกระเพาะอาหาร ลําไส้อักเสบ ท้องร่วง เป็นตะคริวในช่องท้อง คลื่นเหียน วิงเวียน อาเจียน ปวดหัว มีไข้และหนาวสั่น

และ...ผลการวิเคราะห์จากการสุ่มตัวอย่าง พบว่าปูไข่ดองมีการปนเปื้อนเชื้อดังกล่าวทั้งหมด

เมื่อเห็นผลการวิเคราะห์อย่างนี้แล้ว หากชอบก็ควรทานแต่น้อย และนานๆ ครั้ง ที่สำคัญควรเลือกซื้อจากร้านค้าที่มั่นใจได้ว่าสะอาดปลอดภัย.

...

ไทยรัฐ+สถาบันอาหารโครงการอาหารปลอดภัย