ไปภูเก็ตทั้งที ไม่หาเวลาไปลองลิ้มชิมรสชาติอาหารปุ้นเต๋ ซึ่งเป็นอาหารพื้นถิ่นภูเก็ตเลย คงเสียเที่ยวแย่ และถ้าจะให้ดีควรหาคนพื้นถิ่นพาไป จะได้ชิมอาหารปุ้นเต๋ รสชาติดั้งเดิมแบบภูเก็ตแท้ๆ จะยิ่งมีความสุขมากแถมไม่เสียพื้นที่ในกระเพาะและความรู้สึกที่อยากจะชิมอาหารอร่อยของภูเก็ตอีกด้วย เหมือนที่ได้ไปในคณะของ พล.ต.อ.สุวัฒน์ ธำรงศรีสกุล ที่ปรึกษา (สบ 10) ด้านป้องกันปราบปรามอาชญากรรม สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ซึ่งได้ลูกน้องเก่า (ผู้กำกับด่านตรวจคนเข้าเมืองภูเก็ต) พาไปชิมที่ร้านครัวนิยม ของ คุณนิยม และ คุณคมขำ ธนาวุฒิกุล ร้านนี้จะเป็นที่รู้จักกันดีในหมู่คนพื้นถิ่นภูเก็ต ขณะที่ชาวไฮโซเมืองกรุงมักจะเฮละโลกันไปที่ร้านระย้า


คุณแอ๋ว-คมขำ พูดอย่างถ่อมตัวว่า เธอเป็นลูกจ้างของสามี รับหน้าที่ทั้งจ่ายตลาด แม่ครัวอยู่หน้าเตา บางครั้งก็ต้องเป็นเด็กเสิร์ฟ และล้างจานด้วย เพราะที่ร้านทำกันอยู่ 3 คนพ่อแม่ลูก โดยลูกชายเพิ่งจะลาออกจากแบงก์มาช่วย ด้วยความที่คุณแอ๋วมีฝีมือในการทำอาหาร โดยเป็นลูกมือให้อาม่า (ยาย) มาตั้งแต่เด็กๆ และได้รับการติวเข้มการทำอาหารจากอาม่า ถ้าทำออกมาไม่ดี ก็จะต้องทำใหม่ จึงทำให้ฝีมือคุณแอ๋วเข้าขั้นเทพแล้ว เห็นได้จากคุณแอ๋วได้รับการติดต่อให้ทำอาหารปุ้นเต๋ไปจัดแสดงในงานต่างๆเสมอ


ร้านอาหารครัวนิยมของคุณแอ๋ว เปิดมานาน 20 ปีได้แล้ว ตั้งแต่ถนนรัษฎานุสรณ์ยังเป็นป่าอยู่เลย และจะมีโต๊ะนั่งแค่ 3-4 โต๊ะ แถมเปิดขายเพียงวันละ 2.5-3 ชั่วโมง แค่นี้คุณแอ๋วก็บอกว่าพอกินแล้วค่ะ ใครมีโอกาสแวะไปภูเก็ตลองโทร.หาคุณแอ๋วที่โทร.  0-7622-3485


สำหรับอาหารปุ้นเต๋ที่อยากแนะนำวันนี้ คือ หมูผัดเคยเค็ม ซึ่งใช้เนื้อหมูตรงส่วนที่เรียกว่า เอี่ยมต้อ อยู่ใต้อกตรงราวนม เนื้อส่วนนี้จะนุ่มและติดมันนิดๆ หมูตัวหนึ่งจะมี "เอี่ยมต้อ" แค่ชิ้นเล็กๆเท่านั้น คุณแอ๋วนำมาผัดกับ "เคย" ซึ่งเป็นสัตว์ทะเลตัวเล็กจิ๋วคล้ายกุ้ง มีมากแถบชายทะเลภาคใต้ นิยมนำมาหมักทำเป็นกะปิ มีกลิ่นหอมไม่คาว แต่ "เคย" ที่คุณแอ๋วนำมาใช้ จะหมักสดๆไม่ตากแห้งจนเป็นกะปิ

เครื่องปรุง : หมูเอี่ยมต้อ/เคย/ หอมแดงซอย/พริกขี้หนู ...วิธีทำ หั่นเนื้อหมู (เอี่ยมต้อ) เป็นชิ้นบางๆ ลงไปผัดในกระทะใส่น้ำมันนิดหน่อย คั่วไปมาจนเนื้อหมูสุก จึงใส่เคย พริกขี้หนูตำหยาบๆ และหอมแดงซอย ปรุงรสด้วยเกลือนิดหน่อย ทานกับข้าวสวยร้อนๆก็อร่อยแล้ว.

...