ในยุคที่สมาร์ทโฟน คอมพิวเตอร์ แท็บเล็ตครองโลก ล้วนแล้วทำให้เราใช้สายตากันอย่างหนักหน่วง สายตาของเรา ต้องการสารอาหารที่เรียกว่า ‘เบต้าแคโรทีน’ ซึ่งนับว่าเป็นสารอาหารที่สำคัญสำหรับร่างกายของเรา บางตำราบอกว่า เบต้าแคโรทีนใช้ในผู้ที่ขาดวิตามินเอ ส่วนมากจะเห็นในผักใบเขียว และผักสีเหลือง ผักสีส้ม เป็นต้น

วันนี้ ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ มีเคล็ดลับ 3 อาหารที่กินแล้วบำรุงสายตามาฝากกัน ต่อให้ใช้เทคโนโลยีรัวๆ ก็ยังถูกป้องกันด้วยสารอาหารเหล่านี้ได้

1. ผักบุ้งจีน

เชื่อว่าเป็นผักสุดโปรดของใครหลายคน สรรพคุณช่วยบรรเทาอาการตกขาว บรรเทาอาการไอเรื้อรัง นอกจากช่วยดูแลเรื่องสุขภาพแล้ว ผักบุ้งยังดีต่อสายตามากๆ เลยทีเดียว ผักบุ้งสามารถนำมาปรุงอาหารได้ตามใจชอบ ปกติจะเห็นทำเมนูยอดฮิตอย่าง ผัดผักบุ้งไฟแดง หรือนำมาใส่ในก๋วยเตี๋ยวเรือ ให้ประโยชน์ และยังกรอบอร่อยอีกด้วย

2. ฟักทอง

...

อุดมไปด้วยแร่ธาตุมากมาย นอกจากมีวิตามินเอ วิตามินบี ยังช่วยบำรุงสายตา และยังมีประโยชน์ในการลดน้ำหนัก สำหรับสาวๆ ที่ต้องการหุ่นที่ดี ก็สามารถกินได้ แต่ก็ไม่ควรกินในปริมาณที่มากเกินไป ส่วนเมนูยอดฮิตเราจะเห็นว่ามีฟักทองแกงบวด หรือเอาใจสาวลดน้ำหนัก คุณแม่ต้องการน้ำนมก็กินฟักทอง ทำมาจากการต้ม นึ่ง กินง่าย ตามแต่ใจชอบก็ได้นะคะ...

3. แคร์รอต

มีเบต้าแคโรทีน เป็นผักที่นิยมนำมาปรุงอาหารได้หลากหลายเมนู ทั้งผัด แกง ต้ม ยำ สลัด และอีกมากมาย หรือแคร์รอตยังถูกนำมาคั้นและปั่น นำมากินเพื่อสุขภาพ นอกจากนี้ยังมีสารช่วยให้ผิวพรรณสดใสเปล่งปลั่ง บำรุงกระดูกเล็บ ฟัน เหงือกได้อีกด้วย แคร์รอต ช่วยบำรุงสายตา และรักษาโรคตาฟาง ช่วยยับยั้งโรคต้อกระจกได้นะคะ

อาหารตามท้องตลาดบ้านเรา เห็นแล้วใช่มั้ยคะ ว่ามีประโยชน์ล้นเหลือ นอกจากกินอร่อยแล้วยังมีสารช่วยบำรุงสายตา และบำรุงสุขภาพให้ดีอีกด้วย ...อย่าลืมหามากินกันนะคะ