แซ่บถึงใจได้ที่บ้านกับเมนูอาหารไทย “น้ำพริกปลาดุกฟู” เนื้อปลาดุกเน้นๆ เครื่องแน่นๆ พร้อมสูตรเด็ดง่ายๆ ถ้าพร้อมแล้วมาดูวิธีทำกันเลยจ้า

วันนี้ Wongnai จะชวนเข้าครัวมาทำเมนูอาหารไทย น้ำพริกแบบไทยๆ อย่าง “น้ำพริกปลาดุกฟู” จัดเต็มด้วยเนื้อปลาดุกฟูทำเองกับมือ พร้อมเครื่องเน้นๆ ไม่ว่าจะเป็น หอมแดง ตะไคร้ หรือใบมะกรูด ฯลฯ เพิ่มความหอมน่ากินยิ่งขึ้น จะถูกใจขนาดไหนรีบตามเข้าครัวมาเลยจ้า

วัตถุดิบ

1. ปลาดุก 3 ตัว
2. ข่าหั่นแว่น 1 แง่ง
3. หอมแดง 200 กรัม
4. กระเทียม 200 กรัม
5. มะขามเปียกสับ 100 กรัม

...

6. พริกแห้ง 50 กรัม
7. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
8. เกลือสมุทร 1 ช้อนชา
9. น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
10. ใบมะกรูด 10 ใบ
11. พริกแดง 3 เม็ด

วิธีทำ

STEP 1 : ย่างปลาดุก
- นำปลาดุกขึ้นไปย่างบนไฟอ่อนจนสุก จากนั้นเอาหนัง และก้างออก นำเนื้อมาสับให้ละเอียด
- นำเนื้อปลาดุกไปทอดในน้ำมันเดือดจนเหลืองกรอบ และตักขึ้นพักไว้เพื่อสะเด็ดน้ำมัน

STEP 2 : ตำน้ำพริก
- นำกระทะขึ้นตั้งไฟเบา ใส่กระเทียม หอมแดง ข่าหั่นแว่น ใบมะกรูด เกลือสมุทร และพริกแห้ง คั่วจนเหลืองหอม จากนั้นนำไปใส่ในครก โดยแยกใบมะกรูดไว้สำหรับโรย
- ใส่ปลาดุกฟูที่ทอดเตรียมไว้ น้ำตาลทราย และมะขามเปียกสับตามลงไป โขลกให้เข้ากัน

...

STEP 3 : คั่ว+จัดเสิร์ฟ
- นำกระทะขึ้นตั้งไฟปานกลาง เทน้ำมันพืชลงไป นำน้ำพริกปลาดุกฟูที่เตรียมไว้ลงไปคั่วจนหอม และแห้ง จากนั้นโรยใบมะกรูดที่คั่วไว้ลงไป
- ตักใส่ถ้วย โรยพริกแดง และเสิร์ฟพร้อมเครื่องเคียงจ้า

แซ่บถึงใจ “น้ำพริกปลาดุกฟู” ขั้นตอนอาจจะดูเยอะไปสักหน่อย แต่ก็คุ้มก็การลงมือลงแรงทำ! อร่อยไม่แพ้ร้านดังเลยจ้า ต่อไปนี้ก็ไม่ต้องฝ่ารถติดไปซื้อร้านข้างนอกแล้ว ทำเยอะสามารถเก็บใส่ตู้เย็นไว้กินยาวๆ เลยจ้า

...