แกะกุ้งแล้วอย่าทิ้งหัว จับมาทำเมนู “ทอดมันคางกุ้ง” เมนูกินเล่น แต่ประโยชน์ไม่ใช่เล่นๆ กินง่าย ทำก็ง่าย แถมอร่อยได้ทั้งครอบครัว ถ้าพร้อมแล้วไปเข้าครัวกันเลย!

ใครจะทิ้งคางกุ้งขอบอกว่าต้องห้ามไว้ให้ทัน เพราะวันนี้แพรจะชวนเพื่อนๆ มาทำเมนูอาหารกินเล่น ที่หลายคนนึกไม่ถึง กับเมนู “ทอดมันคางกุ้ง” รสกลมกล่อมแถมกรอบนอกนุ่มใน สมเป็นเมนูครอบครัว ทานง่าย ทำง่าย แถมประโยชน์เยอะ ถ้าอยากรู้ว่าจะอร่อยขนาดไหน เตรียมของแล้วไปทำกันเลย!

เวลาเตรียม 10 นาที
เวลาทำ 10 นาที 
ทานได้ 4 คน

ส่วนผสม

1. คางกุ้ง 1 ½ ถ้วยตวง 
2. แป้งทอดกรอบ ¾ ถ้วยตวง 
3. กระเทียมจีนสับ 6 - 8 กลีบ 
4. รากผักชีสับ 1 ราก 
5. พริกไทยขาวป่น 1 ½ ช้อนชา 

...

6. น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา 
7. น้ำเย็น ¾ ถ้วยตวง 
8. น้ำมันปาล์ม 3 ถ้วยตวง 
9. ผักชี สำหรับโรยหน้า 
10. น้ำจิ้มไก่ สำหรับทานคู่ 

วิธีทำ

STEP 1 : ผสมแป้งและคางกุ้ง
- ใส่แป้งทอดกรอบ กระเทียมจีนสับ รากผักชีสับ พริกไทยขาวป่น น้ำตาลทราย และน้ำเย็นจัดลงในชามผสม แล้วผสมให้เข้ากัน
- ใส่คางกุ้งลงไปคลุกให้เข้ากัน
TIP : ถ้าเพื่อน ๆ ซื้อคางกุ้งแช่แข็งมาจากซุปเปอร์มาร์เก็ต ให้นำมาละลายน้ำแข็งและสะเด็ดน้ำออกก่อนนำมาทำเมนูนะคะ

STEP 2 : ทอด
- ตั้งกระทะใช้ไฟแรง ใส่น้ำมันปาล์มลงไป รอน้ำมันเดือด
- ตักแป้งทอดมันที่ผสมไว้เทลงทอดเป็นชิ้น ๆ รอสักเล็กน้อย จากนั้นลดให้เหลือไฟกลาง และคอยกลับด้านทอดมัน ทอดให้เหลืองทอง เสร็จแล้วตักขึ้นแล้วนำมาซับน้ำมันด้วยกระดาษทิชชู หรือจะพักบนตะแกรงก็ได้ค่ะ

...

STEP 3 : จัดเสิร์ฟ
- โรยผักชี ก่อนจัดเสิร์ฟ พร้อมฟินคู่กับน้ำจิ้มไก่

ไม่ยากเลยใช่ไหมคะกับเมนู “ทอดมันคางกุ้ง” เมนูกินเล่นๆ กรุบกรอบ แต่ประโยชน์ไม่ใช่เล่นเลยจริงๆ แบบนี้ต้องรีบไปเข้าครัวทำทานกันแล้ว

...

ถ้าเพื่อนๆ ลองไปทำกันเเล้ว อย่าลืมถ่ายรูปมาอวดกันด้วยนะคะ แต่ถ้าอยากลองทอดมันแบบอื่นละก็ ขอแนะนำ สูตรเมนู “ทอดมันไข่เค็ม” เลยค่ะ ทำง่าย แถมอร่อยไม่แพ้กัน!